Cung điện Versailles nhận lại khối đá cẩm thạch đỏ sau gần 350 năm đặt hàng

Cung điện Versailles nằm ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp sẽ nhận một khối đá cẩm thạch đỏ được đặt hàng từ thế kỷ 17, thời điểm xây dựng công trình này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khối đá cẩm thạch trên, được đặt hàng từ năm 1670, vừa được tìm thấy và sẽ được chuyển đến lâu đài Versailles theo đúng phương thức giao hàng của thế kỷ 17.

Khối đá, nặng 3 tấn, đã được tìm thấy tại rìa một mỏ đá ở Caunes, tỉnh Aude, miền Nam nước Pháp. Vào thế kỷ 17, thị trấn Caunes cung cấp đá cẩm thạch đỏ cho nhiều công trình xây dựng lâu đài và tượng đài trên khắp nước Pháp. Tuy vậy, vì một lý do chưa được xác định, đơn đặt hàng khối đá cho Cung điện Versailles vào năm 1670 chưa bao giờ được thực hiện.  

Theo Hiệp hội các nhà khai thác đá cẩm thạch vùng Minevois, một sự lãng quên như vậy không thể không được sửa sai.

Ông Khalid Massoud, quản lý mỏ đá Caunes và chủ tịch của Hiệp hội, khẳng định sẵn sàng "thực hiện đơn đặt hàng như vào thời điểm đó", nghĩa là khối đá cẩm thạch sẽ được giao đúng theo phương thức vận chuyển của thế kỷ 17.

Trước tiên, khối đá sẽ được chuyển đến kênh đào Canal du Midi trên một chiếc xe ngựa kéo, sau đó được đưa lên một chiếc bè. Hành trình vận chuyển sẽ kéo dài từ 4 đến 5 mùa. Chiếc bè hiện đang được đóng tại Aude và sẽ sẵn sàng rời bến vào tháng 6 tới.

 

Cung-dien-Phap-1.2 (1).jpg

 

Thời gian giao hàng kéo dài hơn một năm như vậy vì thông qua dự án này, các nhà khai thác mỏ đá Caunes muốn mang đến những hình ảnh sống động và khuếch trương nghề nghiệp của họ tại mỗi giai đoạn của cuộc hành trình.

Tuy nhiên, 349 năm sau thời điểm đặt hàng, nhiều người đặt câu hỏi khối đá cẩm thạch này hiện có thể dùng để làm gì? Vào thế kỷ 17, khối đá dự kiến được dùng để xây một nhà nguyện trong Cung điện Versailles. Dự án này tuy đã bị bỏ dở nhưng khối đá cẩm thạch vẫn sẽ được đẽo gọt và đặt bên trong khuôn viên của cung điện.

Theo Linh Hương

TTXVN