Cực hấp dẫn 50 món ăn từ lươn xứ Nghệ
(Dân trí) - 25 đầu bếp đã trổ tài, chế biến 50 món ăn từ nguyên liệu là con lươn đồng đặc sản Nghệ An. Dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, các món ăn từ lươn đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.
Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 đã diễn ra Chương trình quảng diễn 50 món lươn xứ Nghệ. Chương trình thu hút sự tham gia của 25 đầu bếp và các nghệ nhân nổi tiếng ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và các đầu bếp trong, ngoài tỉnh.
Phát biểu tại chương trình quảng diễn, ông Lê Tân – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết: “Lâu nay, du khách đã biết đến đặc sản của Nghệ An là các món ăn được chế biến từ lươn. Chương trình quảng diễn 50 món lươn xứ Nghệ sẽ mở đầu một thời kỳ mới cho du lịch Nghệ An. Sau chương trình này 50 món lươn Nghệ An sẽ được in thành sách để giới thiệu cho công chúng, đồng thời tổ chức quảng diễn ở các hội chợ quốc tế và trong nước để quảng bá rộng rãi hơn nữa về món ăn đặc sản này để du khách biết thêm nhiều hơn về con người, mảnh đất và văn hóa xứ Nghệ”.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho Sở Du lịch Nghệ An đối với chương trình quảng diễn 50 món ăn được chế biến từ lươn đồng xứ Nghệ.
Một số hình ảnh tại chương trình quảng diễn lươn xứ Nghệ do PV Dân trí ghi lại:
Lươn nướng mía - một món ăn dân dã nhưng khá xa lạ đối với người dân xứ Nghệ, nơi nổi tiếng với các món đặc sản được chế biến từ lươn như lươn cay, cháo lươn, súp lươn...
Lươn nấu cà ri với màu sắc hấp dẫn.
Từ con lươn đồng xứ Nghệ, dưới bàn tay tài hoa, cầu kỳ của các nghệ nhân đã được nâng tầm thành một món ăn sang trọng.
Mỗi món ăn đều thể hiện quá trình lao động nghiên túc, nhiều tìm tòi sáng tạo trong cách chế biến, trình bày của các đầu bếp.
Món lươn nướng - một cách chế biến khá lạ so với cách chế biến truyền thống của người dân Nghệ An.
Hoàng Lam