Con phố hẹp nhất thế giới khiến người thừa cân đi qua dễ bị mắc kẹt

(Dân trí) - Với chiều rộng trung bình chỉ vỏn vẹn khoảng 40 cm, nơi này đã được sách kỷ lục Guiness công nhận là "Con phố hẹp nhất thế giới".

Theo ghi nhận của sách kỷ lục Guiness, con phố hẹp nhất thế giới nằm ở khu phố cổ Reutlingen của Đức. Đó là phố mang tên Spreuerhofstraße nằm giữa hai ngôi nhà xây dựng sát nhau. Điểm hẹp nhất của "con phố" chỉ rộng chừng 31 cm và chiều rộng trung bình vào khoảng 40 cm.

Đây cũng là con phố không quá dài, chỉ vỏn vẹn 3,8 m. Do nằm trên đất của thành phố, nên người dân Reutlingen khẳng định đây là một con phố công cộng.

Con phố hẹp nhất thế giới khiến người thừa cân đi qua dễ bị mắc kẹt  - 1
Con phố hẹp nhất thế giới với điểm hẹp nhất chưa tới 31 cm

Không có gì quá đặc biệt ở Spreuerhofstrasse ngoại trừ việc nó quá hẹp. Khi đi qua đây, người ta phải lách qua bức tường chật hẹp. Và lúc trời mưa, nước chảy từ rãnh nước của một ngôi nhà gỗ cũ kỹ nằm bên.

Dù vậy, rất đông khách du lịch từ châu Á tới châu Mỹ đã đổ xô tới đây để thử sức mình lách qua con phố. Tuy nhiên, họ được nhắc nhở không nên thử cố quá sức bởi người thừa cân béo phì có thể bị mắc kẹt ở giữa.

Với những ai cao trên 1,8 m đều phải cúi lom khom người khi đi qua. Một số người dân địa phương còn đùa rằng, Spreuerhofstrasse như một phép thử đo tiêu chuẩn của vóc dáng. Nếu ai đi lọt qua, có nghĩa là đang sở hữu vóc dáng đạt chuẩn.

Con phố hẹp nhất thế giới khiến người thừa cân đi qua dễ bị mắc kẹt  - 2
Nơi đây đã được sách kỷ lục Guiness công nhận

Được biết, ngõ hẻm này xây dựng từ năm 1727 trong lần tái thiết khu vực sau khi bị phá hủy hoàn toàn vì hỏa hoạn vào năm 1726. Sau đó, tới năm 1820, nơi này được công nhận như một con phố. Năm 2007, kỷ lục Guinness chính thức công nhận nơi đây là con ngõ nhỏ hẹp nhất thế giới.

Con phố hẹp nhất thế giới khiến người thừa cân đi qua dễ bị mắc kẹt  - 3
Cận cảnh độ hẹp của con phố

Bên trái ngõ là một ngôi nhà bỏ hoang cũ kỹ, có nguy cơ đổ. Người dân phải gia cố thêm hàng rào thép để chống đỡ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lo ngại, nếu tiếp tục như vậy, ngôi nhà sẽ đổ nghiêng khiến con phố không còn đủ độ rộng để mọi người qua lại nữa.

Con phố hẹp nhất thế giới khiến người thừa cân đi qua dễ bị mắc kẹt  - 4
Đây lại là điểm đến được nhiều du khách tới để check in

Nếu trường hợp đó xảy ra, Spreuerhofstraße sẽ mất vị thế là con phố cùng danh hiệu kỷ lục của nó. Ngôi nhà cũng không thể bị phá bỏ, bởi điều đó lại khiến phố trở nên rộng hơn. Cuối cùng, giới chức địa phương quyết định xây lại ngôi nhà và tiếp túc nâng đỡ cấu trúc này sao cho lâu nhất có thể.

Bên cạnh phố hẹp nhất thế giới Spreuerhofstraße nằm ở Đức, trên thế giới còn có một số những con phố siêu hẹp khác. Có thể kể tới những cái tên như phố Parliament ở Vương quốc Anh với chiều rộng chưa tới 64 cm; ngõ Fan Tan, Canada nằm ở Victoria, phố người Hoa, thuộc British Columbia hay ngõ hẻm Marten Trotzigs nằm tại một thị trấn cổ ở Stockholm, Thụy Điển.

Đang được quan tâm