Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước

Quốc Việt

(Dân trí) - Mưa lũ kéo dài và đợt lũ thứ 4 trong năm nay khiến nhiều địa phương ở Trung Quốc trong đó có các cổ trấn hàng nghìn năm tuổi chìm trong biển nước.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước

Tháng 8 năm nay, nhiều địa phương ở Trung Quốc tiếp tục chứng kiến những đợt mưa lũ kéo dài. Đợt lũ thứ 4 trong năm nay khiến nhiều nơi chìm trong biển nước. Thiên tai nặng nề gây thiệt hại nhiều di sản nổi tiếng đã tồn tại hàng nghìn năm qua, trong đó có Từ Khí Khẩu ở Trùng Khánh.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 1
Tiếp tục hứng chịu đợt mưa lũ thứ 4 trong năm khiến cổ trấn Từ Khí Khẩu ngập trong nước

Là một trong 6 cổ trấn nổi tiếng nằm ở lưu vực phía nam sông Dương Tử, Từ Khí Khẩu là cổ trấn ở Trùng Khánh. Bên cạnh đó còn cổ trấn Cẩm Châu (Liêu Ninh), trấn Lý Trang (Tứ Xuyên), Ô Trấn (Chiết Giang), Đại Xưởng (Vu Sơn) và Giang An (Tứ Xuyên).

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 2
Vốn là một trong những cổ trấn nổi tiếng hút khách bậc nhất, hình ảnh này khiến nhiều người xót xa

Được chính phủ Trung Quốc công nhận là Di sản Văn hóa cần được bảo tồn vào năm 1998, hình ảnh Từ Khí Khẩu chìm trong nước lũ khiến nhiều người thấy xót xa.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 3
Nhiều công trình cổ bị bao vây giữa biển nước

Người ta thường nói, đến Trùng Khánh mà chưa ghé thăm Từ Khí Khẩu là coi như chưa từng biết tới nơi này. Quả thực như vậy, cổ trấn Từ Khí Khẩu còn được ví như một Trùng Khánh thu nhỏ, là nơi lý tưởng thưởng thức ẩm thực đặc trưng vùng đất sông Dương Tử.

Khám phá vẻ đẹp của cổ trấn Từ Khí Khẩu

Chỉ cách thành phố Trùng Khánh chừng 14 km về phía tây, du khách như bước vào thế giới khác. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều biến cố, Từ Khí Khẩu dường như vẫn mang không khí êm đềm của một cổ trấn, mang trong mình bề dày văn hóa và lịch sử.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 4
Lối cổng vào ở cổ trấn

Chỉ vỏn vẹn diện tích khoảng 1,5 km2 nhưng cổ trấn này có vị trí giao thông đường sông đặc biệt thuận lợi, nằm bên bờ sông Gia Lăng (một nhánh của sông Dương Tử).

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 5
Trước khi xảy ra dịch bệnh và mưa lũ, nơi này thường xuyên đông nghịt khách du lịch

Trong quá khứ, Từ Khí Khẩu từng là cảng thương mại nổi tiếng, xây từ năm 998 – 1003. Vào đầu triều đại nhà Thanh, nơi này càng nổi tiếng hơn với những sản phẩm gốm sứ. Đến nay, du khách dạo quanh các tuyến phố sẽ bắt gặp vô số cửa hàng thủ công mỹ nghệ, quán trà, tiệm ăn đậm phong cách truyền thống.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 6
Vẻ đẹp êm đềm của cổ trấn về đêm

Nhà cửa tại đây mang đậm phong cách kiến trúc nhà dân gian, xây từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Đó là những ngôi nhà với chất liệu tre, gỗ, cao 2 -3 tầng, có mái ngói màu xám. Tuy ngày nay người ta không sống trong những kiểu nhà sàn thế này, nhưng dấu tích còn sót lại gợi nhớ về một thời kỳ đã qua.

Cổ trấn nghìn năm tuổi chìm trong biển nước - 7
Các món ăn ở Từ Khí Khẩu nổi tiếng cay nồng, mang nét đặc trưng của ẩm thực Trùng Khánh

Ngoài tìm hiểu văn hóa nghệ thuật địa phương, từ văn hóa trà quán cho tới kỹ thuật thêu Shu, du khách nên thưởng thức các món ăn địa phương, đặc trưng ẩm thực Trùng Khánh, nổi tiếng bởi hương vị cay nồng…