Chiếc Thìa Vàng 2016: Độc đáo món ăn - bài thuốc từ sông nước miền Tây
27 đầu bếp tham gia Vòng sơ tuyển khu vực miền Nam - cụm Đồng bằng sông Cửu Long của Chiếc Thìa Vàng 2016 đã giới thiệu nhiều món ăn không chỉ ngon và lành mà còn có công dụng bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch, giải nhiệt, trị ho…
Chiều ngày 7/6, cơn mưa đầu mùa hè khiến Sài Gòn ẩm lạnh nhưng bên trong Nhà thi đấu Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), bầu không khí vô cùng náo nhiệt bởi sức nóng từ cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 vòng sơ kết phía Nam - cụm Đồng bằng sông Cửu Long với sự góp mặt 9 đội thi đến từ Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và Vĩnh Long.
27 đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn và khu du lịch miền Tây Nam Bộ đã “trình làng” 9 thực đơn đậm chất địa phương, gồm những đặc sản trứ danh của đồng bằng sông nước như cá tra bần, vịt xiêm, mắm còng, ngó lục bình... cùng những gia vị mới lạ như ô môi, sâm đất, lá dúi...
Điều đáng chú ý là trong vòng thi này, các đầu bếp rất chú trọng đến dược tính của món ăn, thể hiện sự quan tâm của người đứng bếp với sức khỏe của thực khách.
Tiêu biểu như: món gà tiềm trái dừa của Nhà hàng - KDL Chùa Dơi được giới thiệu có công dụng bồi bổ khi mệt nhọc; ghẹ hùm tiến cung của La Veranda Resort Phú Quốc giàu canxi, tốt cho trẻ em thấp còi; ức vịt nấu chôm chôm của Nhà hàng Thắng Lợi 2 (An Giang) hỗ trợ người bệnh tim mạch và lao phổi; tôm càng sốt rau tần dày lá của Nhà hàng King Game (Vĩnh Long) có công dụng giải cảm, trị ho…
Nhà hàng khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang) gây ấn tượng mạnh khi so sánh màng mề gà trong thực đơn của mình với vị thuốc đông trùng hạ thảo, có thể giúp điều trị bệnh thận, nhưng khi làm thịt gà chúng ta thường lột bỏ bộ phận này.
Thực đơn của 2 đội số 8 và 9 cũng rất thú vị: Nhà hàng tiệc cưới Tuấn Phát (Cần Thơ) sử dụng nhiều nguyên liệu từ chuối: bắp chuối, thân chuối, trái chuối, củ chuối. Còn Bình Minh Resort thì nấu món gì cũng có dừa: cơm dừa, nước dừa, mộng dừa… Ban giám khảo nhận định đây là 2 thực đơn táo bạo nhưng cũng mang tính thử thách cao vì các đầu bếp phải xử lý nguyên liệu chủ đạo và phối hợp cùng các thành phần khác sao cho hài hòa để tạo thành các món ăn nhiều hương vị.
Thực đơn của đội đoạt giải nhất gồm: Mực xốt xoài; tôm hấp lá dúi; sườn heo nấu rượu sốt ô môi ăn kèm bánh mì và chè hương bưởi. Đây là đội thi có kỹ năng phối hợp nhịp nhàng, lấy ý tưởng từ những nguyên liệu địa phương, tốt cho sức khỏe, cấu trúc thực đơn hài hòa, trang trí ấn tượng và được Ban giám khảo đánh giá là “dũng cảm” khi dùng lá dúi, ô môi đưa vào món ăn.
3 giải nhì, đồng nghĩa với 3 tấm vé tiếp theo bước vào vòng bán kết lần lượt là Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang - đội 6), Quán Nhi (Cần Thơ - đội 1) và La Veranda Resort Phú Quốc (Kiên Giang - đội 4) trị giá 30 triệu đồng/ giải.
So với các mùa thi trước, bắt đầu Chiếc Thìa Vàng 2016, Ban tổ chức tỏ ra phấn khởi hơn với những sáng tạo độc đáo của các đội, từ khâu chế biến cho đến trình bày chỉn chu, đẹp mắt, cách sử dụng dụng cụ và phân loại rác cũng khoa học và hợp vệ sinh.
Tiếp theo sẽ là cuộc so tài của các đầu bếp khu vực TP.HCM vào ngày 9/6. Kết thúc phần so tài của các đầu bếp phía Nam sẽ là màn đọ sức của các đầu bếp khu vực Đông Nam bộ vào ngày 10/6.
Khởi tranh Chiếc Thìa Vàng 2016: Sự táo bạo của các đầu bếp miền Tây
An Hưng