Chiếc Thìa Vàng 2016: Độc đáo món ăn - bài thuốc từ sông nước miền Tây

27 đầu bếp tham gia Vòng sơ tuyển khu vực miền Nam - cụm Đồng bằng sông Cửu Long của Chiếc Thìa Vàng 2016 đã giới thiệu nhiều món ăn không chỉ ngon và lành mà còn có công dụng bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch, giải nhiệt, trị ho…

Chiều ngày 7/6, cơn mưa đầu mùa hè khiến Sài Gòn ẩm lạnh nhưng bên trong Nhà thi đấu Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), bầu không khí vô cùng náo nhiệt bởi sức nóng từ cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 vòng sơ kết phía Nam - cụm Đồng bằng sông Cửu Long với sự góp mặt 9 đội thi đến từ Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và Vĩnh Long.

Không khí cuộc thi​ diễn ra sôi nổi và không kém phần hồi hộp, mặc dù năm nay thời lượng cho công đoạn chế biến đã tăng thêm 20 phút thành 140 phút
Không khí cuộc thi​ diễn ra sôi nổi và không kém phần hồi hộp, mặc dù năm nay thời lượng cho công đoạn chế biến đã tăng thêm 20 phút thành 140 phút

27 đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn và khu du lịch miền Tây Nam Bộ đã “trình làng” 9 thực đơn đậm chất địa phương, gồm những đặc sản trứ danh của đồng bằng sông nước như cá tra bần, vịt xiêm, mắm còng, ngó lục bình... cùng những gia vị mới lạ như ô môi, sâm đất, lá dúi...

Điều đáng chú ý là trong vòng thi này, các đầu bếp rất chú trọng đến dược tính của món ăn, thể hiện sự quan tâm của người đứng bếp với sức khỏe của thực khách.

Tiêu biểu như: món gà tiềm trái dừa của Nhà hàng - KDL Chùa Dơi được giới thiệu có công dụng bồi bổ khi mệt nhọc; ghẹ hùm tiến cung của La Veranda Resort Phú Quốc giàu canxi, tốt cho trẻ em thấp còi; ức vịt nấu chôm chôm của Nhà hàng Thắng Lợi 2 (An Giang) hỗ trợ người bệnh tim mạch và lao phổi; tôm càng sốt rau tần dày lá của Nhà hàng King Game (Vĩnh Long) có công dụng giải cảm, trị ho…

​Chè hương bưởi - một trong 4 món đoạt giải nhất, có công dụng giảm cholesterol, làm đẹp da...
​Chè hương bưởi - một trong 4 món đoạt giải nhất, có công dụng giảm cholesterol, làm đẹp da...

Nhà hàng khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang) gây ấn tượng mạnh khi so sánh màng mề gà trong thực đơn của mình với vị thuốc đông trùng hạ thảo, có thể giúp điều trị bệnh thận, nhưng khi làm thịt gà chúng ta thường lột bỏ bộ phận này.

Thực đơn của 2 đội số 8 và 9 cũng rất thú vị: Nhà hàng tiệc cưới Tuấn Phát (Cần Thơ) sử dụng nhiều nguyên liệu từ chuối: bắp chuối, thân chuối, trái chuối, củ chuối. Còn Bình Minh Resort thì nấu món gì cũng có dừa: cơm dừa, nước dừa, mộng dừa… Ban giám khảo nhận định đây là 2 thực đơn táo bạo nhưng cũng mang tính thử thách cao vì các đầu bếp phải xử lý nguyên liệu chủ đạo và phối hợp cùng các thành phần khác sao cho hài hòa để tạo thành các món ăn nhiều hương vị.

Thực đơn thú vị với nhiều món làm từ dừa phối hợp ăn ý với những vật liệu trang trí mang tính cây nhà lá vườn như: sợi xơ dừa, xơ mướp, sợi cói... của Bình Minh Resort đến từ Vĩnh Long (đội 9)
Thực đơn thú vị với nhiều món làm từ dừa phối hợp ăn ý với những vật liệu trang trí mang tính cây nhà lá vườn như: sợi xơ dừa, xơ mướp, sợi cói... của Bình Minh Resort đến từ Vĩnh Long (đội 9)
Đội 6 - Nhà hàng khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang) mang đến một thực đơn với những thành phần lạ tai như: súp lịch thân khoai cao, bắp hoa bò tiềm màng mề gà và sâm đất, chè hạt ô môi...
Đội 6 - Nhà hàng khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang) mang đến một thực đơn với những thành phần "lạ tai" như: súp lịch thân khoai cao, bắp hoa bò tiềm màng mề gà và sâm đất, chè hạt ô môi...
​Kết quả, các đầu bếp Võ Kim Sang, Trần Quốc Trí và Vương Thiện Toàn đến từ Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang - đội 2) đã xuất sắc vượt qua đồng nghiệp để bước vào vòng bán kết của mùa thi năm nay và nhận giải nhất trị giá 40 triệu đồng.
​Kết quả, các đầu bếp Võ Kim Sang, Trần Quốc Trí và Vương Thiện Toàn đến từ Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang - đội 2) đã xuất sắc vượt qua đồng nghiệp để bước vào vòng bán kết của mùa thi năm nay và nhận giải nhất trị giá 40 triệu đồng.

Thực đơn của đội đoạt giải nhất gồm: Mực xốt xoài; tôm hấp lá dúi; sườn heo nấu rượu sốt ô môi ăn kèm bánh mì và chè hương bưởi. Đây là đội thi có kỹ năng phối hợp nhịp nhàng, lấy ý tưởng từ những nguyên liệu địa phương, tốt cho sức khỏe, cấu trúc thực đơn hài hòa, trang trí ấn tượng và được Ban giám khảo đánh giá là “dũng cảm” khi dùng lá dúi, ô môi đưa vào món ăn.

Sườn heo nấu rượu sốt ô môi
Sườn heo nấu rượu sốt ô môi
​Tôm hấp lá dúi
​Tôm hấp lá dúi
Mực sốt xoài
Mực sốt xoài

3 giải nhì, đồng nghĩa với 3 tấm vé tiếp theo bước vào vòng bán kết lần lượt là Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang - đội 6), Quán Nhi (Cần Thơ - đội 1) và La Veranda Resort Phú Quốc (Kiên Giang - đội 4) trị giá 30 triệu đồng/ giải.

So với các mùa thi trước, bắt đầu Chiếc Thìa Vàng 2016, Ban tổ chức tỏ ra phấn khởi hơn với những sáng tạo độc đáo của các đội, từ khâu chế biến cho đến trình bày chỉn chu, đẹp mắt, cách sử dụng dụng cụ và phân loại rác cũng khoa học và hợp vệ sinh.

Tiếp theo sẽ là cuộc so tài của các đầu bếp khu vực TP.HCM vào ngày 9/6. Kết thúc phần so tài của các đầu bếp phía Nam sẽ là màn đọ sức của các đầu bếp khu vực Đông Nam bộ vào ngày 10/6.

Khởi tranh Chiếc Thìa Vàng 2016: Sự táo bạo của các đầu bếp miền Tây

An Hưng