Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận!

Toàn Vũ

(Dân trí) - Sự việc cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị đốn hạ khiến nhiều người mê du lịch không khỏi tiếc nuối. Trước đó, địa điểm này từng rất được yêu thích.

Theo báo cáo của hạt kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát về hành vi khai thác gỗ trái pháp luật ở khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát): cây phong ba nổi tiếng ở địa phương đã bị cưa chỉ còn lại gốc cao 70 cm, đường kính 40 cm.

Thông tin này khiến nhiều người mê du lịch tiếc nuối. Những hình ảnh đẹp tại địa điểm cây phong ba đang được chia sẻ trở lại. Các phượt thủ, nhiếp ảnh gia từng đến đây hy vọng có thể gợi nhắc mọi người về một địa điểm đẹp, ấn tượng tại Lảo Thẩn.

Tháng 10 vừa qua, anh Nguyễn Anh Chiêm (Gia Lâm, Hà Nội) cùng vợ và các anh chị em trong gia đình có chuyến chinh phục Lảo Thẩn, "săn" biển mây.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 1

Hình ảnh ấn tượng về cây phong ba Lảo Thẩn được anh Chiêm ghi lại hồi tháng 10/2021. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Theo anh Chiêm, cây phong ba này thực sự ấn tượng với những người yêu du lịch. "Nếu nhìn theo chiều xuôi, cây uốn cong, hướng ra biển mây mênh mông. Nếu nhìn theo chiều ngược lại, cây như một bàn tay ôm trọn biển mây", anh Chiêm nói.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 2

Anh Chiêm đã quay trở lại Lảo Thẩn một vài lần để có thể "săn" trọn vẹn hình ảnh biển mây trong hoàng hôn. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Ngắm lại những tấm hình trong chuyến du lịch Lảo Thần, anh Chiêm không khỏi tiếc nuối. "Không biết đến khi nào tôi mới được chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp, vừa hùng vĩ, thơ mộng. Tất cả như một bức tranh, khi ánh hoàng hôn quyện vào mây trời, cây cối... Tôi nghĩ rất nhiều phượt thủ Việt Nam cũng đều tiếc nuối trước việc điểm check-in lâu năm, được xem là biểu tượng của Lảo Thẩn bị đốn hạ", anh Chiêm chia sẻ.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 3

(Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 4

Anh Chiêm cũng từng đến vị trí này vào tháng 10/2020. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hung) từng có 3 lần chinh phục Lảo Thẩn. Trong cả 3 chuyến đi anh đều ghé khu vực có cây phong ba để nghỉ ngơi, chụp ảnh.

"Lảo Thẩn thu hút mình bởi biển mây rộng lớn bao quanh bốn phía, những vách đá, rừng cây khô tạo hình ấn tượng. Cây phong ba mọc ở vị trí cao, gần phía đỉnh núi nên khi nhìn xuống, du khách có thể quan sát biển mây khổng lồ mờ ảo", anh Hùng chia sẻ cảm nhận.

Với anh Hùng, vị trí cây phong ba là một trong ba điểm ấn tượng nhất tại Lảo Thẩn, bên cạnh hệ thống vách đá xung quanh mỏm đá Lảo Thẩn nổi tiếng và khu vực đỉnh núi rộng, tầm nhìn hùng vĩ.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 5

Chuyến đi gần nhất của anh Hùng  tới Lảo Thẩn là tháng 10/2020. (Ảnh: Lekima Hung)

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 6

Khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn qua ống kính của anh Hùng. (Ảnh: Lekima Hung)

Chuyến đi gần nhất của anh Hùng tới Lảo Thẩn là tháng 10/2020. Thời điểm đó, anh Hùng cùng nhóm nhiếp ảnh "Bàn chân xanh" còn "cõng" thùng rác lên đỉnh Lảo Thẩn, tặng các lán trên đường đi để kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác.

Khi hay tin cây phong ba bị đốn hạ, anh Hùng bày tỏ tiếc nuối. "Cây phong ba góp phần tạo nên vẻ đẹp quyến rũ, đầy ma mị cho ngọn núi. Sự biến mất đột ngột này khiến mình không khỏi hụt hẫng", anh chia sẻ.

Không chỉ tiếc nuối, trên khắp các diễn đàn du lịch, nhiều "phượt thủ" còn bày tỏ sự giận dữ khi hình ảnh biểu tượng của Lảo Thẩn bị đốn hạ làm... củi đun. Rất nhiều bình luận bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý theo đúng quy định để không xảy ra tình trạng chặt phá cây rừng tương tự. Đồng thời có những biện pháp tuyên truyền để người dân thấu hiểu giá trị du lịch, văn hóa từ những cây lâu năm.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 7

Hình ảnh được anh Hùng ghi lại vào khoảng 7 giờ sáng tại cây phong ba Lảo Thẩn. (Ảnh: Lekima Hung)

Hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những cây cổ thụ gắn liền với địa điểm du lịch nổi tiếng như: cây ngân hạnh khổng lồ hơn 800 năm tuổi ở thành phố Wonju, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc; cây thông Methuselah bên trong công viên rừng quốc gia Inyo ở California, Mỹ được áng chừng đã 4.800 năm tuổi; cây sồi Nữ hoàng Elizabeth khoảng 800 - 1.000 năm tuổi bên trong công viên Cowdray ở West Sussex, Anh...

Những cây cổ thụ lão niên đó được xem như chứng tích của lịch sử loài người, được bảo vệ kĩ càng bởi chính quyền địa phương để giữ gìn tự nhiên, tạo nên giá trị du lịch, văn hóa độc đáo.