Thứ ba, 06/03/2018 - 12:16

Câu chuyện về cư dân duy nhất sống tại thị trấn nhỏ heo hút

Dân trí

Ở tuổi 84, cụ bà Elsie Eiler là người duy nhất còn sống ở thị trấn. Hiện bà vẫn duy trì mở cửa hàng kinh doanh và quyết định sẽ ở lại đây cho tới khi xa rời cuộc sống.

Ghé thăm thị trấn chỉ có một cư dân sinh sống duy nhất

Ở tuổi 84, cụ bà Elsie Eiler là người duy nhất còn sinh sống tại thị trấn, vẫn giữ nguyên niềm tự hào về quê hương Monowi thuộc bang Nebraska, Mỹ. Là cư dân duy nhất nên bà đảm nhiệm mọi vai trò, từ thị trưởng, thủ quỹ kiêm cả nhân viên thu thuế. Thị trấn nhỏ này nằm cách đường biên giới giữa 2 bang South Dakota và Nebraska chừng 8km.

Cụ bà 84 tuổi một mình sống trong thị trấn nhỏ giữa lòng nước Mỹ
Cụ bà 84 tuổi một mình sống trong thị trấn nhỏ giữa lòng nước Mỹ

Theo cuộc điều tra dân số năm 2000 cho thấy, thị trấn Monowi chỉ có 2 người là bà Eiler và ông Rudy, chồng bà. Nhưng cụ ông cũng đã qua đời vào năm 2004, để lại một mình vợ trở thành cư dân duy nhất trong thị trấn.

Dù chồng qua đời, bà Eiler vẫn quyết định ở lại. Với bà, Monowi là quê hương và cũng là ngôi nhà duy nhất.

Thị trấn hiện chỉ có 1 cư dân duy nhất sinh sống
Thị trấn hiện chỉ có 1 cư dân duy nhất sinh sống

Chỉ còn một mình, bà Eiler sống trong một căn nhà di động và hiện vẫn kinh doanh quán Monowi. Đây là một quán bar nhỏ, nơi hai vợ chồng bà mở cửa năm 1971. Quán đến nay vẫn do bà một tay điều hành, mở cửa 12 tiếng mỗi ngày, chuyên phục vụ đồ uống và thức ăn. Được biết, khách đến quán đều là những người quen biết lâu năm. Họ sống cách đó chừng 30-50km và lái xe tới thị trấn.

Bà Eiler trước cửa quán bar gia đình
Bà Eiler trước cửa quán bar gia đình

Nhưng đây không phải là công việc duy nhất của bà Eiler. Cù bà 84 tuổi còn đang điều hành thư viện thị trấn. Đó là một tòa nhà nhỏ với 5000 đầu sách. Đây cũng là nơi lưu giữ toàn bộ số sách của người chồng quá cố. Lúc còn sống, ông Rudy rất ham mê đọc.

Bà ngồi trò chuyện với khách hàng thân thiết ở quán bar gia đình
Bà ngồi trò chuyện với khách hàng thân thiết ở quán bar gia đình

Là người duy nhất trong thị trấn nền bà Eiler lo mọi thứ, từ việc lên kế hoạch tu bổ các tuyến đường hàng năm để duy trì khoản phí hỗ trợ từ chính quyền liên bang, tới việc duy trì hệ thống nước sạch, các cột đèn giao thông, nhận giấy phép kinh doanh rượu bia cho quán bar của mình.

“Khi tôi nộp đơn xin giấy phép kinh doanh quán bar mỗi năm cho tiểu bang, họ sẽ gửi thư phúc đáp tới thư ký thị trấn. Và người nhận được cũng là tôi”, bà nói.

Câu chuyện về cư dân duy nhất sống tại thị trấn nhỏ heo hút - 5

Trước kia, Monowi từng là nơi sầm uất với hơn 150 hộ gia đình. Họ từng có tuyến đường tàu chạy qua, các nhà hàng, cửa tiệm tạp hóa, một trường học và một nhà thờ đến giữa những năm 1960. Nhưng rồi thanh niên trong làng bắt đầu rời đi. Họ tới những thành phố lớn để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm. Hai đứa con của bà Eiler cũng rời quê từ đầu những năm 1980 để làm ăn.

Câu chuyện về cư dân duy nhất sống tại thị trấn nhỏ heo hút - 6

Tên tuổi bà Eiler cùng thị trấn nhỏ Monowi trở nên nổi tiếng hơn khi người ta biết tới bà là người duy nhất còn sống ở đây. “Du khách tới đây nhiều hơn vì tò mò muốn gặp tôi. Họ thực sự rất thân thiện. Tôi hi vọng sẽ là người cuối cùng gắn bó với nơi này”, bà tâm sự.

Huy Hoàng

Theo BBC/DM

Mới nhất