Thứ bảy, 11/05/2019 - 13:19

Cận cảnh quy trình tạo ra lá vàng siêu mỏng 0,0001 mm

Dân trí

Đến thành phố ở Nhật Bản, nơi sản sinh ra môn nghệ thuật thủ công nổi tiếng làm ra những miếng lá vàng siêu mỏng chỉ có độ dày khoảng 0,0001mm.

Cận cảnh quy trình tạo ra lá vàng siêu mỏng 0,0001 mm

Kanazawa là thành phố tỉnh Ishikawa, thuộc đảo Honshu, Nhật Bản. Nơi này được mệnh danh là "Kyoto thứ hai", sản xuất hầu hết các sản phẩm vàng lá tại "xứ sở phù tang". Nghệ thuật dát vàng cũng là một trong những môn nghệ thuật thủ công nổi tiếng thế giới của thành phố.

Cận cảnh quy trình tạo ra lá vàng siêu mỏng 0,0001 mm - 1

Cận cảnh miếng vàng lá siêu mỏng có độ dày chỉ khoảng 0,0001mm

Vàng lá của vùng Kanazawa tạo nên nét đẹp rực rỡ cho các tác phẩm nghệ thuật, từ kiến trúc cho tới thực phẩm. Những miếng vàng lá được thợ thủ công lành nghề cán mỏng, có độ dày chỉ khoảng 0,0001mm.

Cận cảnh quy trình tạo ra lá vàng siêu mỏng 0,0001 mm - 2
Quy trình tạo nên miếng vàng lá siêu mỏng đòi hỏi qua nhiều công đoạn

Quy trình tạo nên những lá vàng siêu mỏng trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Những người thợ thủ công sẽ ngâm giấy ganpishi truyền thống trong hỗn hợp đặc biệt, rồi kẹp vàng giữa những tờ giấy để cán mỏng. Quá trình này giúp lá vàng mỏng đều, sáng, không bị lồi lõm.

Ở công đoạn cuối, vàng được tán bằng máy cho tới khi đạt độ mỏng như ý. Với độ dày chỉ 0,0001mm, những lá vàng siêu mỏng thậm chí có thể nhìn xuyên qua.

Cận cảnh quy trình tạo ra lá vàng siêu mỏng 0,0001 mm - 3
Vàng lá ở Kanazawa phục vụ 99% nhu cầu trên khắp Nhật Bản

Kỹ thuật làm lá vàng siêu mỏng tại Kanazawa có tuổi đời hơn 400 năm lịch sử. Nơi này cung cấp tới 99% lượng vàng lá trên khắp Nhật Bản. Miếng vàng thành phẩm được sử dụng để mạ tượng, làm đồ trang trí trong các công trình đền chùa, phục vụ nhu cầu ẩm thực…

Hoàng Hà

Theo Great Big Story