Cầm 200.000 đồng đi khắp Hà Nội, khách Hàn Quốc ăn no nê cả ngày

Việt Hà

(Dân trí) - Với 200.000 đồng trong tay, anh Park Woo Sung có buổi food tour (khám phá ẩm thực) quanh Hà Nội một ngày. Trong đó, nhiều quán ăn nơi vị khách dừng chân có tuổi đời hàng chục năm.

Từng theo bố mẹ là người Hàn Quốc sang Việt Nam sinh sống 15 năm, đến nay Park Woo Sung (SN 1996) có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Anh cũng là một trong những blogger người Hàn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng Việt Nam với kênh cá nhân thu hút gần một triệu lượt theo dõi.

Đây là nơi chàng trai Hàn Quốc chia sẻ các nội dung về khách nước ngoài trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Trước đó, Park Woo Sung từng nổi tiếng trong lĩnh vực đánh giá đồ ăn.

Cầm 200.000 đồng đi khắp Hà Nội, khách Hàn Quốc ăn no nê cả ngày - 1
Chàng trai Hàn Quốc mê ẩm thực Việt (Ảnh: Woo Sung).

Chính từ niềm đam mê các món ăn Việt Nam, Woo Sung tạo dựng kênh cá nhân với nội dung chủ yếu chia sẻ về những món ăn cũng như văn hóa ăn uống, trải nghiệm cuộc sống tại nơi anh coi là quê hương thứ 2 của mình. Với cách nói chuyện gần gũi cùng nhiều chủ đề thú vị, không ít video của Woo Sung đạt hàng triệu lượt xem.

Nhân chuyến đi ghé thăm Hà Nội, vị khách Hàn Quốc đã thử trải nghiệm hành trình food tour ăn đủ món ngon với số tiền có hạn mức là 200.000 đồng. Trong đó, nhiều quán ăn nơi anh dừng chân có tuổi đời lên tới hàng chục năm.

Vị khách ghé thăm quán đầu tiên vốn là món ăn vặt nổi tiếng đối với tuổi thơ của nhiều người dân Hà Nội và đặc biệt hút khách vào mùa đông lạnh - bánh đúc nóng.

Hàng bánh đúc nóng ở phố Lê Ngọc Hân nằm trong ngõ sâu, phục vụ khách hơn 30 năm. Trước kia, bánh đúc vốn chỉ là món ăn của người nghèo, sau này đã biến tấu với nhiều nguyên liệu tạo ra món ăn vặt có tiếng. Nhân bánh làm từ thịt và mộc nhĩ băm nhuyễn.

Cầm 200.000 đồng đi khắp Hà Nội, khách Hàn Quốc ăn no nê cả ngày - 2
Anh bất ngờ với hương vị món bánh đúc nóng (Ảnh chụp từ màn hình).

Khi khách gọi đồ, chủ hàng cho bánh đúc đã nấu chín với nhân thịt mộc nhĩ, chan nước dùng nóng có nước mắm chua ngọt rồi rắc hành khô, rau thơm cùng vài miếng đậu hũ chiên.

Giữa chiều đông lạnh giá với cái bụng đói ngấu, khách thong thả ăn từng thìa bánh đúc nóng là đủ ấm lòng. Được biết, mỗi bát bánh đúc có giá từ 20.000 đồng.

"Bánh đúc mềm mướt hòa quyện cùng vị béo ngậy từ thịt băm được xào thơm nức mũi, được dung hòa với phần nước dùng ninh từ xương và mắm chua ngọt tạo ra món ngon rất đáng thử", Woo Sung nhận xét.

Vì vẫn muốn thưởng thức các món ấm bụng nên vị khách Hàn Quốc tiếp tục di chuyển tới hàng cháo trai có tiếng trên phố Trần Xuân Soạn thuộc quận Hai Bà Trưng.

Quán cháo mở hơn 40 năm trước, được nấu theo công thức gia truyền. Những bát cháo phục vụ khách đều do người nhà nấu trực tiếp, còn nhân viên chỉ được thuê dọn rửa bát đũa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những con trai đều được chủ quán nhập từ một hồ nuôi riêng ở huyện Thường Tín. Gạo cũng là hàng tuyển chọn, nấu chín có độ dẻo rồi mới xay mịn. Hành khô do quán tự phi và không làm nhiều do để lâu dễ có mùi hôi.

Cầm 200.000 đồng đi khắp Hà Nội, khách Hàn Quốc ăn no nê cả ngày - 3
Món cháo trai trên phố Trần Xuân Soạn (Ảnh: Food).

Món cháo cầu kỳ nhất là công đoạn chế biến trai bởi phải ngâm kỹ và rửa sạch mới hết nhớt. Sau đó, chủ quán mang vào gỡ lấy thịt và thái nhỏ. Quán thường đông khách vào giờ tan tầm. Đôi khi, khách phải chờ 10-15 phút.

Nếu các hàng cháo trai tại Hà Nội thường có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/bát, thì ở đây mức giá 30.000 đồng/bát được coi là hơi cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên nhiều vị khách cho rằng mức giá này xứng đáng với chất lượng.

Đây không phải là lần đầu ăn cháo ở Việt Nam nên vị khách Hàn tỏ ra khá thuần thục. Anh cho thêm chút bột ớt, hạt tiêu và cho đĩa quẩy đã cắt nhỏ trộn đều cùng cháo rồi mới thưởng thức.

"Quẩy rán giòn bên ngoài nhưng vẫn có độ dẻo mềm, quyện cùng thịt trai và cháo đặc quánh, tạo nên hương vị rất lạ miệng", anh nói.

Điểm dừng chân tiếp theo là quán chè tuổi đời trên 70 năm nằm ở phố Ngô Thì Nhậm. Quán mang hương vị Hà Thành rất riêng với những món chè được nấu có vị ngọt thanh.

Chè đậu xanh, đậu đen, xôi vò, chè thập cẩm là những món đắt khách nhất của quán. Vào mùa đông, quán có thêm bánh trôi tàu ăn chung với nước đường gừng nóng và chè con ong. Giá các món bình dân, từ 15.000 đồng tới 30.000 đồng/ly.

Tới Hà Nội đúng dịp mùa cốm nên Woo Sung không thể bỏ lỡ món cốm xào dừa thập cẩm. Miếng cốm dẻo dính quyện với nước cốt dừa béo ngậy và chút dừa nạo khiến vị khách Hàn bất ngờ.

Vì mê đồ ngọt nên anh còn gọi thêm ly chè thập cẩm và thấy hương vị khá khác biệt so với món ăn quê nhà. Tại Hàn Quốc, các món chè như đậu đỏ thường được nấu rất ngọt. Trong khi đó tại đây, vị ngọt được nêm nếm ở mức vừa phải. 

"Cốm xào rất ngon, còn chè thập cẩm đáng thử. Tôi cũng bất ngờ khi biết tuổi đời của quán còn lớn hơn cả tuổi mình", anh nói vui.

Cuối ngày, anh còn ghé thăm quán bánh rán trên phố Nguyễn Khuyến, mua cả bánh rán nhân ngọt, mặn rồi dừng chân ở tiệm kem Tràng Tiền.

"Dự định tiêu 200.000 đồng nhưng đến giờ tôi đã no quá không thể ăn thêm nữa. Số tiền vẫn còn dư 45.000 đồng. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn hãy thử ghé thăm để trải nghiệm", anh chia sẻ.