Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ

(Dân trí) - Khao khát sống lại thời tem phiếu, loa phường của Hà Nội xưa, anh Hòa và anh Tùng đã mở quán cà phê đậm chất cổ kính ngay tại Bình Phước - nơi hai anh xa quê sinh sống lập nghiệp.

Giữa ồn ào xô bồ nơi thành phố Đồng Xoài, một quán cà phê nhỏ mang tên "Tem phiếu" được khá nhiều người dân yêu thích. Toàn bộ 2.000m2 quán được thiết kế tái hiện lại những đặc trưng kiến trúc của Hà Nội thập niên 60.

Cà phê "Tem phiếu" dù mới đưa vào sử dụng hơn 4 tháng nay nhưng đã tạo ra một không gian lý tưởng cho những người yêu thích những điều xưa cũ, giản dị.  

Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 1
Quán cà phê đậm nét Hà Nội giữa miền Đông Nam Bộ
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 2
Chắc hẳn những người sinh ra ở Hà Nội trong thập niên 60 của thế kỷ trước đều không thể quên được ký ức về một thời niên thiếu với hai lần “đi sơ tán” về các miền quê để tránh bom Mỹ, hay những năm tháng đến trường với chiếc mũ rơm và những cửa hàng mậu dịch gắn với ô “tem phiếu” xanh đỏ.
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 3
Khung cảnh gợi nhớ những năm 1975 - 1987, đó là khoảng thời gian cuối của thời kỳ bao cấp ở Việt Nam. Đất nước đã đổi mới được gần 30 năm, quá khứ đã lùi xa, Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung của thời bao cấp giờ chỉ còn trong kí ức những người sinh từ những năm 70 trở về trước với muôn vàn trải nghiệm. 
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ
“Giờ đây, đất nước đã thay đổi nhiều, nhưng những hình ảnh địa danh, địa điểm quen thuộc về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người”, một thực khách đến nhâm nhi cà phê cho biết.

“Giờ đây, đất nước đã thay đổi nhiều, nhưng những hình ảnh địa danh, địa điểm quen thuộc về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người”, một thực khách đến nhâm nhi cà phê cho biết.

Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 5
Không gian nếp nhà Hà Nội cùng những vật dụng thời bao cấp được phục dựng công phu...
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 6
Một dòng chữ viết tắt mà đã rất lâu rồi ít khi được thấy. CCCP mới thoạt nhìn giống như phòng cháy chữa cháy, nhưng thực chất là có nghĩa “Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết”. 

Điểm nhấn của quán cà phê là chiếc tem phiếu xưa, những chiếc xe cổ, đồng hồ cổ, những con phố Hà Nội thu nhỏ khá thu hút khách. Ngày 15 hàng tháng, quán tổ chức tắt điện, mở đèn dầu để khách có thể cảm nhận ánh đèn dầu hiu hắt bên những vách tường được trang trí cổ xưa.  

Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 7
Ngày 15 hàng tháng là ngày tắt đèn vì môi trường
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 8
Phía trên lầu có trên một chiếc Babetta cổ rất đẹp
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 9
Nhắc đến những chiếc xe đạp thời bao cấp thì những cái tên như xe đạp Thống nhất, Phượng Hoàng, …là cái tên được nhiều người nói đến nhất. Vì khi miền bắc được giải phóng, hòa bình lập lại thì xe đạp ở Hà Nội và miền bắc nói chung vẫn con rất nhiều. Phần lớn là xe đạpxuất xứ từ Pháp, do người Việt Nam sản xuất.
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 10
Các trang trí rất giống một địa điểm bỏ phiếu bầu cử
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 11
Hình ảnh Hà Nội xưa và nay đan xen
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 12
Lô cốt cách điệu bên cạnh những dãy bàn được kê từ thùng đạn

Theo anh Trương Ngọc Hòa và anh Nguyễn Thế Tùng - đồng chủ quán cà phê, hai anh đã phải lặn lội gần 6 tháng trời ở Hà Nội và TPHCM để chọn chủ đề "Tem phiếu" và thiết kế.  

Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 13
Chiếc loa phường gắn bó với cuộc sống người Việt Nam một thời
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 14
Phiếu gạo phiên bản 1953 được chủ quán phóng to
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 15
Giàn âm thanh Akai được một cựu chiến binh nhượng lại
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 16
Đèn dầu sẽ được thắp ngày 15 hàng tháng
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 17
“Đến đây ngay ngày thắp đèn dầu, mình không dùng điện thoại, cảm thấy cuộc sống như chậm lại, thoải mái lắm”, chị Lê Ngọc Phương, nhà ở Đồng Xoài chia sẻ.
Cà phê hoài cổ Hà Nội giữa miền Đông Nam bộ - 18
Không gian hoài cổ nhớ về Hà Nội

"Chúng tôi đều là những người gốc Bắc, xa quê hương từ nhỏ vào Bình Phước lập nghiệp. Mỗi lần về Hà Nội là trái tim lại thổn thức một tình cảm rất lạ và chúng tôi mãi không quên. Do vậy, chúng tôi thành lập quán cà phê này để đỡ nhớ quê, cùng là để cho những người xa xứ như chúng tôi có không gian để hoài niệm", anh Tùng chia sẻ.  

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn