Thứ bảy, 21/07/2018 - 12:39

Bỏ qua lời nhắc nhở, du khách Trung Quốc nhặt sỏi quý trên bãi biển về làm quà

Dân trí

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Nga đã phải lên tiếng nhắc nhở công dân nước mình cần chấp hành quy định tại địa phương sau khi nhận quá nhiều khiếu nạn liên quan tới việc du khách tới bãi biển thủy tinh, nhặt sỏi quý về làm quà.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga vừa phải lên tiếng nhắc nhở công dân nước mình chú ý mọi hành vi cư xử khi du lịch nước ngoài. Cụ thể là việc cần chấp hành quy định tại các điểm du lịch, sau khi phía đại sứ quán nhận quá nhiều phản ánh tiêu cực từ ban quản lý một danh thắng ở Nga.

Bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở thành phố cảng Vladivostok
Bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở thành phố cảng Vladivostok

Theo đó, phía đại sứ quán Trung Quốc nhận nhiều khiếu nại với thông tin, công dân nước này tới bãi biển Vladivostok và nhặt những viên sỏi quý về làm quà, bất chấp lệnh cấm của chính quyền sở tại.

Trong đoạn video mới quay cách đây không lâu cho thấy, nhóm du khách khoảng hơn 10 người Trung Quốc đã nhặt những viên thủy tinh nhiều màu tại vịnh Ussuri và mang đi.

Du khách tới đây chỉ được ngắm nhìn, chụp hình chứ không được phép mang sỏi thủy tinh ra khỏi bãi biển
Du khách tới đây chỉ được ngắm nhìn, chụp hình chứ không được phép mang sỏi thủy tinh ra khỏi bãi biển

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc cho hay: “Một số công ty lữ hành Trung Quốc đã nói với khách được phép lấy sỏi thủy tinh từ bãi biển. Điều này là sai quy định. Chúng tôi đã nhắc nhở các công ty và du khách nước mình nên hành xử đúng cách”.

Anh Alexander Smolyakov, 34 tuổi, một người lái xe ở Vladivostok, sống cách bãi biển khoảng 20km, cho biết: “Mỗi ngày có khoảng 4-5 xe du lịch Trung Quốc tới đây và mọi người đều làm như vậy”.

Có những biển cảnh báo trên bờ biển quy định rõ du khách không được mang bất cứ món đồ nào ra khỏi bãi biển. Tuy nhiên, do biển báo chỉ ghi bằng tiếng Nga nên nhiều khách quốc tế không nắm được.

Bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở Nga đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn do ngày càng nhiều khách du lịch tới đây, nhặt những miếng thủy tinh quý về làm đồ lưu niệm.

Bãi biển đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn
Bãi biển đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

Bãi biển Glass ở vịnh Ussuri gần thành phố Vladivostok, Nga, từng là bãi thải của chai lọ, chủ yếu là các chai rượu vodka. Nơi này từng cấm du khách đi bộ bởi có quá nhiều mảnh vỡ nguy hiểm. Sau nhiều thập kỷ trôi đi, những con sóng biến và thủy triều từ vịnh Ussuri biến mảnh vỡ từ thời Xô Viết thành những hòn đá thủy tinh tuyệt đẹp. Cái tên Glass cũng bắt nguồn từ đó. Nơi này còn được ví von như bãi biển kính vạn hoa của Nga.

Thành phố Vladivostok nằm ở phía đông bắc Nga, gần biên giới Trung Quốc và Triều Tiên nên đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho người Trung Quốc những năm gần đây.

Năm 2015, Vladivostok thu hút 330.000 du khách đến từ Trung Quốc, chỉ đứng thứ 3 sau Moscow và St Petersburg trong những điểm đến tại Nga. Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cho hay, lượng du khách tăng lên 85% trong 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước.

Quốc Việt

Theo SCMP/News