Bổ dưỡng món gà tần sâm xứ Kim Chi

(Dân trí) - Nồi hầm nóng hổi, bên trong, mọi thứ vẫn đang sôi lục bục với nào gà, nào sâm, nào gạo thơm lừng, tỏa khói nghi ngút.

Sau một buổi sáng dậy từ sớm và làm việc liên tục, cả nhóm chúng tôi đã rất đói bụng và chỉ muốn kiếm chỗ nào mát mẻ để nghỉ ngơi lấy sức. Thời tiết tháng 6 ở Hàn Quốc không phải quá nóng, nhiệt độ cũng chỉ nhỉnh hơn 30 độ C một chút nhưng oi ả vì thi thoảng mưa nhanh rồi lại nắng ngay, mà nắng rồi lại có thể mưa bất chợt, khá đỏng đảnh. Mang theo máy ảnh cùng các thiết bị trên người, ai nấy vã mồ hôi vì nóng.
 
 Các món đi kèm bao giờ cũng có kim chi các loại.
 Các món đi kèm bao giờ cũng có kim chi các loại.

Hơn 12h trưa, cả nhóm đã tề tựu trong một quán gà tần sâm ngon nổi tiếng ở Jeju. Không khí mát mẻ và dễ chịu, mọi người bỏ hết đồ đạc, rửa mặt mũi cho mát rồi ngồi duỗi chân, dựa lưng vào vách tường, chờ món ăn ra. Trong lúc chờ, nhẩn nha làm chút rượu gạo thơm thơm.

Rượu mới chỉ vơi nửa bát, món ăn đã được bê ra. Những người phục vụ bê ra những chiếc nồi hầm nho nhỏ, khói vẫn còn bốc nghi ngút. Chưa cần mở ra đã thấy thơm lừng. Nước miếng và cơn đói cồn cào, vậy là mở nắp. Màu sắc bắt mắt với màu vàng của gà, màu trắng đục của gạo, màu xanh của hành hoa, màu đỏ của ý dĩ, nhìn hấp dẫn vô cùng. Không thể chần chừ, tôi thử ngụm nước gà đầu tiên. Nước dùng ngọt quyện vị ngọt của củ cải, vị ngọt của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Gà nhỏ chín vừa, thịt không bị nát, bở. Gà tần sâm là món "dĩ nóng trị nóng", thịt gà ngăn được cái lạnh vào bên trong cơ thể và các chất còn lại như nhân sâm tỏi, táo ta bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong những ngày mùa hè nóng bức nhất vào khoảng giữa tháng 6 và tháng 7, người Hàn Quốc thường bổ sung năng lượng với món gà tần sâm.

 Gà ngon được bưng ra, thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.
 Gà ngon được bưng ra, thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.

Vừa xuýt xoa ăn, vừa tranh thủ chụp ảnh. Một món ngon và đẹp mắt thế này, không chụp thì hơi phí. Cô hướng dẫn viên giới thiệu ở xa xa, nghe loáng thoáng rằng món ăn bổ dưỡng này xuất hiện vào năm 1930 dù món gà tần đã được sử dụng từ rất lâu trước đó. Triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”. Gà Tần Sâm là món ăn bồi bổ sinh lực của người Hàn Quốc trong mùa hạ.

Nguyên liệu chính của món gồm gà nguyên con, gạo nếp, nhân sâm tươi, táo tàu, hạt dẻ, hành hoa, muối, tỏi, chút cam thảo và hoàng kỳ cho nước dùng. Sau khi lọc bỏ nội tạng, gạo nếp, sâm, tỏi, và táo ta được nhồi vào bụng gà. Cho gà và nước đậu tằm sữa vào nồi và đun trong khoảng 1 giờ. Gà được đun vừa chín tới để không bị nát và mất vị và đun trong nồi đá giữ nhiệt là tốt nhất. Khi gà được ăn, có thể kèm chút hành hoa, hạt tiêu, chút muối là ngon nhất.

Quả là món ngon vừa dễ ăn lại vừa bổ. Bằng chứng là ai nấy đều đang xì xụp với món gà mà quên cả nói chuyện. Ăn đến đâu thấy nóng rồi mát dần đến đấy. Mùi thơm sực nức cả mũi. Cứ thế hết miếng này đến miếng khác, cho đến khi nồi hầm hết sạch cả cái lẫn nước mới dừng.

Chà! Giờ thì lại thư thả chiêu một ngụm rượu gạo thơm mát được rồi. Cơn đói đã qua, món ngon đã thưởng thức, lại rôm rả câu chuyện đang dở khi nãy.

 Giá của món gà này khoảng 400.000 VND/suất.
 Giá của món gà này khoảng 400.000 VND/suất.

Đến Hàn Quốc vào những ngày hè, bạn hãy thưởng thức món gà tần sâm tuyệt ngon và có thể sẽ phải xếp hàng để chờ đến lượt vì ai vào mùa hè cũng muốn được ăn món ngon này. Vì thế mà quán hàng nào cũng đông người xếp hàng chờ ăn món gà tần sâm thơm ngon, dinh dưỡng và giải nhiệt mùa hè.
 
Bài và ảnh: Lam Linh

 Giá của món gà này khoảng 400.000 VND/suất.