Thứ năm, 12/10/2017 - 17:29

Bị phạt nặng nếu hút thuốc tại những bãi biển này ở Thái Lan

Dân trí

Thái Lan dự kiến ban hành lệnh cấm du khách hút thuốc tại 20 bãi biển nổi tiếng. Cụ thể, du khách sẽ nhận mức phạt 3000 USD (hơn 60 triệu đồng) và có thể đối diện với án 1 năm tù.

Theo nguồn tin từ Cục hàng hải và tài nguyên ven biển thuộc Bộ tài nguyên và môi trường Thái Lan, nước này đang lên kế hoạch cấm du khách hút thuốc lá tại 20 bãi biển nổi tiếng.

Động thái được đưa ra sau khi hàng ngàn mẩu thuốc lá liên tục bị du khách vứt bừa bãi trên bãi biển được tìm thấy. Vào cuối tháng này, một hội nghị quốc tế về chất thải biển sẽ diễn ra tại thành phố biển Phuket.

Du khách hút thuốc lá tại 20 bãi biển của Thái Lan sẽ nhận mức phạt nghiêm khắc
Du khách hút thuốc lá tại 20 bãi biển của Thái Lan sẽ nhận mức phạt nghiêm khắc

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của Trung tâm sinh vật biển Phuket cho thấy, chỉ riêng ngày 9/9 vừa qua, các phế thải liên quan tới thuốc lá được tìm thấy trên bãi biển chiếm tới 1/3 tổng số rác thu gom.

Ông Jatuporn Buruspat, Cục trưởng Cục hàng hải và tài nguyên ven biển cũng cho hay, ước tính hơn 100 triệu mẩu thuốc lá bị vứt lại trên các đường phố tại nhiều đô thị lớn của Thái Lan mỗi ngày. Điều này khiến vấn đề ngập lụt càng trở nên nghiêm trọng do rác thải gây ách tắc cống rãnh thoát nước.

Đội thu dọn các mẩu thuốc lá cũ trên bãi biển
Đội thu dọn các mẩu thuốc lá cũ trên bãi biển

Hiện tại, chính quyền tại các tỉnh ở Phuket, Prachuap Khiri Khan, Chon Buri và Songkhla đều lên tiếng đồng ý đề xuất trên. Động thái này được coi như biện pháp thử nghiệm và dự kiến thực hiện từ tháng 11 tới đây.

Một số bãi biển nổi tiếng trong danh sách bao gồm Mae Pim, Laem Sing, Bang Saen, Cha-am, Patong, Pattaya, Jomthien, Koh Khai Nok và Koh Khai Nai... Những người vi phạm nhận mức phạt 100,000 baht (hơn 60 triệu đồng) và có thể đối diện với án 1 năm tù.

Du khách hút thuốc lá điện tử cũng phải nhận phạt khi ở Thái Lan
Du khách hút thuốc lá điện tử cũng phải nhận phạt khi ở Thái Lan

Ngoài ra, Thái Lan cũng là quốc gia cấm hút thuốc lá điện tử kể từ năm 2014. Dù quy định này chưa phổ biến rộng rãi và ít người biết tới, nhưng những người vi phạm có thể bị truy tố và nhận mức phạt tù tối đa tới 10 năm.

Hoàng Hà

Theo bangkokpost