Bí ẩn xác cá voi khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong rừng rậm Amazon

(Dân trí) - Xác một con cá voi khồng lồ chừng 10 tấn đột nhiên xuất hiện ở rừng rậm Amazon, nơi cách xa khu vực sống tự nhiên, khiến nhiều người bối rối khó hiểu.

Bí ẩn xác cá voi khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong rừng rậm Amazon

Xác một con cá voi lưng gù dài chừng 11m, nặng khoảng 10 tấn, vừa được tìm thấy hôm 22/2 trong khu rừng rậm Amazon, thuộc địa phận đảo Marajo ngoài khơi Araruna.

Các chuyên gia Brazil thấy bối rối và khó hiểu khi xác loài sinh vật khổng lồ này lại xuất hiện ở nơi cách xa với môi trường sống tự nhiên vốn dĩ của nó. Hiện cả nhóm đang tìm hiểu nguyên nhân làm thế nào cái xác có thể trôi dạt tới khu vực cách bờ biển tới 15m.

Bí ẩn xác cá voi khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong rừng rậm Amazon - 1
Xác cá voi lưng gù khổng lồ bất ngờ lại xuất hiện ở rừng rậm Amazon

Theo giả thiết ban đầu, nhóm các chuyên gia đến từ cơ quan môi trường SEMA cho rằng, sinh vật này đã chết trước đó ở biển, sau đó nhờ thủy triều dâng cao khiến cái xác trôi dạt vào sâu trong bờ.

Đoạn video quay vào thời điểm xác loài động vật có vú này được tìm thấy, xuất hiện trong rừng ngập mặn đầm lầy. Bao bọc xung quanh đó là cây cối rậm rạp.

Trên cơ thể cá voi cũng không xuất hiện dấu hiệu gây thương tích. “Không có vết thương trên người cá khi nhìn bằng mắt thường. Chúng tôi cần tìm ra nguyên nhân khiến sinh vật thiệt mạng”, một quan chức địa phương khẳng định.

Bí ẩn xác cá voi khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong rừng rậm Amazon - 2
Nhóm chuyên gia nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân cái chết

Một bài đăng trên Facebook của một nhóm tổ chức phi chính phủ thuộc viện Bicho D'agua, nhóm chuyên gia nghi ngờ cá voi lưng gù bị mắc vào rừng đước khi bị sóng đánh cao dạt vào bờ. Trong khi đó, phía Maritime Herald tin rằng con vật đã chết vì nuốt phải rác thải nhựa biển, sau đó trôi dạt vào đất liền.

Theo Dirlene Silva, một chuyên gia đến từ cơ quan môi trường SEMA, họ đã tìm thấy xác cá voi nhờ sự hiện diện của những con chim săn mồi. “Kền kền là loài phát hiện ra cái xác đầu tiên”.

Cũng theo chuyên gia này, việc xuất hiện xác một con cá voi lưng gù ở bờ biển phía bắc Brazil là điều rất bất thường, bởi sinh vật này chỉ quanh quẩn ở khu vực này trong thời điểm từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm.

Bí ẩn xác cá voi khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong rừng rậm Amazon - 3
Cái xác dự kiến được chôn cất, còn bộ xương được gửi tới Bảo tàng lịch sử tự nhiên phục vụ cho việc nghiên cứu trong tương lai

“Chúng tôi tin rằng đây là một con cá voi bị lạc đàn hoặc tách ra trong chu kỳ chúng di cư giữa hai lục địa”, chuyên gia cho hay. Hiện các nhà chức trách địa phương chưa có kế hoạch di dời cái xác do kích thước, trọng lượng và vị trí của nó. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách chôn cái xác khổng lồ, đồng thời gửi bộ xương tới Bảo tàng lịch sử tự nhiên Goeldi ở Belem phục vụ cho việc nghiên cứu trong tương lai.

Quốc Việt

Theo TS