Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm

(Dân trí) - Những cột đá hình xoắn ốc cao tới hơn 6 m bên bờ hồ Crowley, California, Mỹ được cho là đã 760.000 năm tuổi.

Bên bờ hồ Crowley ở California, Mỹ có những cột đá hình xoắn ốc kỳ lạ cao tới hơn 6 m được nối với nhau bằng một mái vòm cao. Quang cảnh nơi này giống như một phần của ngôi đền cổ Moorish.

Những cột đá hàng trăm nghìn năm tuổi

Những cột đá lạ mắt này đã "ẩn mình" trong thời gian dài cho đến khi những đợt sóng của hồ bắt đầu khoét sâu vật liệu mềm hơn ở chân vách đá.

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu, nhà nghiên cứu đã xác định rằng các cột đá này được tạo ra bởi nước lạnh thấm xuống và hơi nước bốc lên từ tro núi lửa nóng phun ra bởi một vụ đại hồng thủy vào khoảng 760.000 năm trước.

Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm - 1

Hàng cột đá kỳ lạ bên hồ Crowley, California, Mỹ.

"Những cột này là sản phẩm của một "thí nghiệm" tự nhiên trong vật lý về đối lưu thủy nhiệt", tiến sĩ Noah Randolph-Flagg cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Vụ nổ được cho là lớn hơn 2.000 lần so với vụ phun trào năm 1980 của núi St. Helens - đã tạo ra Long Valley Caldera, một vùng trũng ở phía đông California. Nó cũng bao phủ phần lớn dãy Sierra Nevada ở phía đông bằng một dải núi lửa thô, hoặc tro rơi.

Bí ẩn loạt cột đá hình thành cách đây hàng trăm nghìn năm - 2

Những cột đá đã hàng trăm nghìn năm tuổi.

Randolph-Flagg cho biết, các nhà nghiên cứu không chỉ khám phá ra nguồn gốc của những chiếc cột mà còn biết được rất nhiều điều về cảnh quan xung quanh. 

Randolph-Flagg ước tính rằng có tới 5.000 cột đá như vậy tồn tại trong khu vực rộng khoảng 16 km2. Chúng xuất hiện thành từng cụm, có kích thước và hình dáng đa dạng.

Nhiều chiếc cột có màu xám, thẳng như cột điện thoại và bao quanh bởi những vết nứt ngang. Một số cột đá có màu đỏ cam. Một số cột bị cong hoặc tất cả đều nghiêng ở cùng một góc. Ngoài ra, những cột khác bị chôn vùi một nửa và giống với xương sống hóa thạch của khủng long.

Thời gian tới, học sinh của Mỹ sẽ được đưa đến địa điểm này để tìm hiểu về những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá và ấn tượng này.

Những cột đá ở hồ Crowley, California hiện rất thu hút du khách tới tham quan. Để tới nơi này, phương tiện di chuyển tốt nhất là xe ô tô. Các cột hiện lên rất rõ rệt vào cuối mùa thu, đông và đầu mùa xuân. Một vài thời điểm trong năm, các cột đá gần như "lặn" mất vì mực nước lên quá cao.  

Hồ Crowley là một hồ chứa trên thượng nguồn sông Owens ở phía nam hạt Mono, California, Mỹ. Hồ Crowley cách thị trấn Mammoth Lakes khoảng 24 km về phía nam.

Trải nghiệm câu cá ở hồ Crowley

Hồ Crowley là địa điểm yêu thích của những cần thủ trong nhiều năm trở lại đây. Du khách có thể thuê thuyền, đặt chỗ cắm trại và mua đồ để câu cá tại khu vực này.

Đang được quan tâm