Bất ngờ phát hiện quan tài treo hơn ngàn năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ Trung Quốc mới phát hiện 131 cỗ quan tài gỗ nằm cheo leo trên vách đá dựng đứng ở tỉnh Hồ Bắc. Niên đại của những cỗ quan tài được xác định khoảng 1200 năm tuổi.

Khu mộ được phát hiện nằm trên vách đá thuộc làng Yanglinqiao, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo các nhà khảo cổ, đây là khu mộ của những người thuộc bộ tộc thiểu số. Theo tính toán ban đầu, những cỗ quan tài có niên đại khoảng 1200 năm trước, khoảng năm 618 tới 907 đời Đường. Đây là phần mộ của người thuộc dân tộc Bo, một tộc người thiểu số sống ở miền Nam Trung Quốc.

Những cỗ quan tài cổ treo trên núi mới được phát hiện ở Trung Quốc
Những cỗ quan tài cổ treo trên núi mới được phát hiện ở Trung Quốc

Huyền quan (quan tài treo) là tập tục mang táng cổ xưa của dân tộc thiểu số, xuất phát từ dân tộc Bo (Trung Quốc), đã biến mất khoảng 500 năm trước. Chữ “huyền” có nghĩa là treo, tức là treo quan tài của người chết lên các vách núi dựng đứng.

Quan tài treo ở Philippines
Quan tài treo ở Philippines

Người xưa cho rằng, vách núi và những hang động trên cao là nơi yên tĩnh, thích hợp để các linh hồn yên nghỉ. Tại đây, linh hồn người đã khuất có thể sớm siêu thoát. Khu vực hiểm trở như vách núi cũng giúp thú dữ khó lòng phá hoại, nhờ đó, thi thể được bảo lưu mãi mãi. Cũng theo quan niệm xưa, vị trí treo càng cao càng thể hiện được sự tôn kính. Ngoài một số vùng ở Trung Quốc, hình thức mai táng cổ xưa này còn xuất hiện tại vài quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Huy Hoàng

Theo News,ECN

Đang được quan tâm