Làm gì để phát triển du lịch Bạc Liêu:

Bài 2: Bạc Liêu nên có khu phố đi bộ

(Dân trí) - “Chúng ta nên có khu phố đi bộ. Với mô hình như ngay ngã ba làm sân khấu mini, ban đêm có câu lạc bộ Đờn ca tài tử phục vụ tại đó, du khách ngồi chơi giao lưu miễn phí, hoặc ảo thuật đường phố cũng rất thu hút khách”, Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu gợi ý.

Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu kiến nghị nên mở phố đi bộ.
Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu kiến nghị nên mở phố đi bộ.

Nên mở khu phố đi bộ

Bà Lê Hồng Thu – Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho rằng, để giữ chân du khách, nên phát triển du lịch một cách bài bản. Như TP Bạc Liêu có 2 khu hoạt động ẩm thực đêm và khu chợ đêm, cần phải gia cố thêm.

“Chúng ta cũng nên có một khu phố đi bộ. Với mô hình như ngay ngã ba làm sân khấu mini, ban đêm có câu lạc bộ Đờn ca tài tử phục vụ tại đó, đi ngang du khách ngồi chơi giao lưu miễn phí, hoặc ảo thuật đường phố cũng rất thu hút khách”, bà Thu nói.

Theo bà Lê Hồng Thu, TP Bạc Liêu có đội ngũ xe đẩy hàng rong rất lớn, làm “đau đầu” trong việc quản lý. “Không cho người ta bán thì mình phải sắp xếp chỗ cho người ta vô bán khi có khu phố đi bộ này”, bà Thu nêu giải pháp.

Bà Thu cho biết, thẩm quyền trên là của tỉnh, nên có hướng quy hoạch và kêu gọi đầu tư khu phố đi bộ. "Theo chúng tôi, hợp lý nhất cho phố đi bộ là tuyến đường cạnh Nhà hát 3 nón lá đấu nối qua đường Lê Duẫn, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa đặc trưng phát triển du lịch", bà Thu gợi mở.

Tuyến đường gần Nhà hát Cao Văn Lầu (Nhà hát 3 nón lá) được Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu kiến nghị mở khu phố đi bộ là hợp lý.
Tuyến đường gần Nhà hát Cao Văn Lầu (Nhà hát 3 nón lá) được Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu kiến nghị mở khu phố đi bộ là hợp lý.

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu cho rằng, muốn giữ chân du khách ở lại lâu trên địa bàn tỉnh, thì nội dung tại từng điểm du lịch cực kỳ quan trọng. Như ở Phật Bà Nam Hải, khách đi thắp hương xong rồi về, hay vô Nhà Công tử Bạc Liêu đi lòng vòng, uống xong ly nước đi về, chứ không có nội dung gì để giữ khách ở lại.

"Tại các điểm du lịch hiện nay còn đơn điệu quá, không có nội dung kéo dài thời gian để giữ du khách. Do đó, vấn đề ẩm thực, cải tạo nâng cấp cơ sở lưu trú, các nội dung hoạt động độc đáo,... thì mới có thể giữ chân du khách lâu dài được”, bà Thu nêu quan điểm.

Đại tá Ngô Thành Thật- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, phát triển du lịch thì phải có trọng tâm, trọng điểm.
Đại tá Ngô Thành Thật- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, phát triển du lịch thì phải có trọng tâm, trọng điểm.

Mở những điểm Đờn ca tài tử phục vụ miễn phí

Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nói thẳng: “Với Bạc Liêu, người ta đi du lịch tâm linh thôi, chủ yếu 3 điểm là Quán Âm Phật Đài, chùa Hưng Thiện và Thánh đường Tắc Sậy. Cả khách trong, ngoài tỉnh, nước ngoài đều đi đến các điểm này mỗi ngày càng nhiều hơn”.

Tuy nhiên, với 3 tuyến đường đến 3 điểm du lịch này, cơ sở hạ tầng vẫn chưa ổn. Như ở Tắc Sậy, thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông trong trường hợp khách đông; còn tuyến đường Nhà Mát hết sức quan trọng đối với tỉnh (có các điểm như Phật Đài, Điện gió, biển,…) nhưng đi thì rất chậm, bụi bặm, làm mãi không xong; còn tuyến đường về chùa Hưng Thiện thì nhỏ, xe quá tải không vào được,...

“Chúng ta đã xác định rồi, tại sao không xúc tiến làm, chỉ có vậy thôi, vậy mà chúng ta làm chưa được. Do đó, theo tôi, sắp tới chúng ta cần phải tính toán lại”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nói thẳng.

Bài 2: Bạc Liêu nên có khu phố đi bộ - 4
Quán Âm Phật Đài ở TP Bạc Liêu.
Quán Âm Phật Đài ở TP Bạc Liêu.
Bài 2: Bạc Liêu nên có khu phố đi bộ - 6
Thánh đường Tắc Sậy ở thị xã Giá Rai.
Thánh đường Tắc Sậy ở thị xã Giá Rai.
Bài 2: Bạc Liêu nên có khu phố đi bộ - 8
Chùa Hưng Thiện ở huyện Vĩnh Lợi là 3 điểm tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.
Chùa Hưng Thiện ở huyện Vĩnh Lợi là 3 điểm tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.

Đại tá Ngô Thành Thật cũng nhấn mạnh, phát triển du lịch thì phải có trọng tâm, trọng điểm. Chúng ta cần làm từng bước, làm cho ngon, chất lượng, từ quảng bá, chỗ đậu xe, ẩm thực,…

“Làm sao kéo du khách dừng chân ở đây, làm sao để du khách khi đến Bạc Liêu người ta yên tâm liền, chỗ đậu xe có, người hướng dẫn có, an ninh trật tự đảm bảo, mua bán ẩm thực thứ nào cũng có,…”, Đại tá Thật nói.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, sản phẩm du lịch rất cần thiết, người ta đi du lịch thì người ta mua tặng phẩm, nhưng mua cái gì đặc sản thì Bạc Liêu chưa có, nên cũng cần xem lại.

Trong khi đó, du khách nghe tiếng Bạc Liêu có Đờn ca tài tử, người ta muốn đêm nay nghỉ ở khách sạn thì xem Đờn ca tài tử thế nào nhưng lại không có chỗ phục vụ. “Như chỗ Quảng trường Hùng Vương, chúng ta có thể tổ chức Đờn ca tài tử khỏi bán vé để phục vụ du khách”, Đại tá Thật gợi ý.

Huỳnh Hải