Ba món lẩu “ám ảnh” những người không ăn được cay
(Dân trí) - Ớt là một trong những gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn, đồng thời màu đỏ của ớt còn tạo màu sắc bắt mắt. Nhưng nếu ai không ăn được cay thì những món lẩu dưới đây sẽ là nỗi “ám ảnh” khi ngay lần đầu họ nếm phải
Lẩu Tứ Xuyên
Tứ Xuyên nổi tiếng nhất là món lẩu vừa nóng vừa cay. Thường món ăn Trung Quốc không cay nhưng lẩu Tứ Xuyên là một ngoại lệ. Trước khi nếm thử món lẩu Tứ Xuyên, bạn hãy nhớ chuẩn bị một chiếc khăn tay vì trong lúc ăn bạn sẽ không ngừng chảy nước mắt vì cay. Món lẩu Tứ Xuyên được nấu với tỏi, hành và ớt Tứ Xuyên – một loại ớt nổi tiếng khắp thế giới bởi độ cay đến tê liệt, ăn kèm với lẩu là thịt sống cắt lát và rất nhiều rau xanh. Nghe vị nước lẩu sôi xộc lên mũi, thể nào nước mắt bạn cũng sẽ giàn giụa.
Món lẩu Tứ Xuyên rất nổi tiếng khi luôn nằm trong danh sách 10 món ăn cay nhất thế giới bởi lượng ớt sử dụng cho một nồi lẩu cực nhiều. Không chỉ có ớt mà các gia vị khác trong nồi lẩu như tỏi, hành, hoa tiêu cũng cay và nóng không kém những quả ớt tươi. Vì thế, món ăn này rất kén người dùng .
Lẩu Thái
Lẩu Thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu. Đó là cay.
Không chỉ có ớt, vị cay của nồi lẩu cũng như hầu hết các món Thái khác còn mang cả vị chua chua cay cay được tạo ra từ sả, gừng, cà ri, tỏi, lá chanh Thái. Lẩu Thái có nước dùng cay tê tê ở đầu lưỡi, thịt bò mỏng, hải sản cùng nhiều loại rau xanh giúp bạn kiểm soát tốt hơn vị cay của ớt.
Khi đến Thái Lan bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các món lẩu cay ở khắp các quán ăn và nhà hàng lớn nhỏ, đặc biệt nếu là người không biết ăn cay bạn có thể yêu cầu bỏ ít ớt. Còn nếu là tín đồ của những trái ớt thì bạn cứ thoải mái mà xin thêm ớt người phục vụ sẽ rất vui vẻ cho thêm vào món ăn của bạn.
Lẩu Kim chi
Hàn Quốc là xứ sở có nhiệt độ trung bình hàng năm khá thấp, đặc biệt là vào mùa đông rất lạnh. Chính vì điều này mà các món ăn của Hàn Quốc thường có rất nhiều ớt để thực khách có thể giữ ấm cho cơ thể. Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc với vị cay nồng đặc trưng, đây cũng là niềm tự hào và gắn liền với hình ảnh người dân Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc có thể ăn kim chi cả ngày vào buổi sáng, trưa, chiều, tối. Kim chi có mặt ở hầu hết các món ăn của Hàn Quốc như canh kim chi, thịt heo nước kim chi, cơm trộn kim chi, lẩu kim chi… Món kim chi ăn này được làm chủ yếu từ các loại rau củ quen thuộc như cải thảo, củ cái trắng, dưa leo… được ướp với rất nhiều bột ớt khô tạo nên vị hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Món canh kim chi đã quen thuộc với nhiều người nhưng nếu trong ngày lạnh, bạn thích ăn lẩu thì thêm chút đồ nhúng như thịt bò hay các loại hải sản (mực, tôm…) thì cũng có thể biến tấu thành món lẩu cay.
Hữu Thắng (tổng hợp)