Thứ hai, 06/07/2020 - 17:13

Quảng Nam:

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020”

Dân trí

Con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh là một trong những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc và có sức hút với du khách khi thưởng thức “phiên bản 2020” đang được trưng bày.

Bên cạnh tham quan các địa danh nổi tiếng tại Quảng Nam như phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, hồ Phú Ninh, tượng đài Mẹ Việt Nam… thì Làng bích họa Tam Thanh là địa chỉ không thể bỏ qua trên hành trình khám phá của du khách.

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 1

Con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” được các giáo viên mỹ thuật TP Tam Kỳ và các họa sĩ đến từ Hà Nội tình nguyện thực hiện

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 2

Góp phần tạo sản phẩm độc đáo trong dịp hè này, đồng thời khởi động lại du lịch tại đây sau thời gian dài ảnh hưởng bởi Covid-19

Làng chài ven biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được xem là làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam, và con đường nghệ thuật thuyền thúng, một điểm nhấn ấn tượng tại đây được nhiều du khách yêu thích, check-in.

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 3

Các bức họa lấy ý tưởng từ cuộc sống người dân nơi đây như cảnh đánh cá, sinh hoạt…

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 4

Các bức bích họa được thực hiện trên khoảng 50 thuyền thúng mới và tu bổ 30 thuyền thúng cũ bị hư hỏng, phai màu

Với mong muốn tạo sản phẩm độc đáo thu hút khách dịp hè này, đồng thời khởi động lại du lịch tại đây sau quãng thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng dịch Covid-19. UBND xã Tam Thanh, các giáo viên CLB mỹ thuật tiểu học, THCS ở TP Tam Kỳ và nhóm họa sĩ đến từ Hà Nội đã cùng nhau vẽ tranh trên thuyền thúng tại làng bích họa.

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 5

Những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt cũng được trưng bày để phục vụ du khách

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 6

Những bức vẽ sinh động, bắt mắt và ấn tượng thu hút du khách

Các họa sĩ, giáo viên thực hiện trên tinh thần tình nguyện, nhằm tiếp tục tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc góp phần phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Phan Ngọc Đông - cán bộ phụ trách văn hóa xã Tam Thanh cho biết, người dân địa phương tạo điều kiện hết sức cho nghệ sĩ sáng tạo. Sau khi giáo viên hoàn thành công đoạn vẽ, lực lượng dân quân địa phương, cán bộ văn hóa xã chở thuyền thúng đến làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh để sắp xếp, chuẩn bị trưng bày.

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 7

Tác phẩm “Ra khơi” của họa sĩ Trần Thị Thu thực hiện trên 300m vải voan trong suốt (voan xuyên thấu) được vẽ bằng chất liệu tổng hợp. Tác phẩm có thể chịu được mưa nắng với độ bền khoảng 1 năm, nếu không có gió bão

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 8
Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 9

Những ngày này, nơi đây thu hút nhiều du khách đến check-in, khám phá

“Dự án nghệ thuật được thực hiện trên khoảng 50 thuyền thúng mới và tu bổ 30 thuyền thúng cũ bị hư hỏng, phai màu. Đối với làng bích họa Tam Thanh, các họa sĩ vẽ mới 7-10 bức tranh. Đồng thời tổ chức thực hiện 3-5 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt”, ông Đông nói.

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 10

Đối với làng bích họa Tam Thanh, các họa sĩ tu bổ thêm những hình ảnh cũ và vẽ mới 7-10 bức tranh

Ấn tượng con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh “phiên bản 2020” - 11

Ngoài được chiêm ngưỡng con đường nghệ thuật thuyền thúng, đến với Tam Thanh du khách còn được hòa mình cùng thiên nhiên trong lành, biển xanh nước mát cho ngày hè thêm sảng khoái

Bên cạnh chuẩn bị thuyền thúng, bố trí địa điểm vẽ, UBND xã Tam Thanh huy động lực lượng ở địa phương hỗ trợ các họa sĩ, nghệ sĩ, giáo viên thực hiện chương trình; vệ sinh thuyền thúng, mảng tường, bảo vệ khu vực sáng tác.

Nhiều du khách trong tỉnh và các du khách từ Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… có dịp tham quan làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh “phiên bản 2020” đều rất thích thú, liên tục chụp ảnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp tại đây.

Công Bính - Ngô Linh

Đáng quan tâm