Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn?

Huy Hoàng

(Dân trí) - Vào khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, mỗi vùng đất, quốc gia trên thế giới lại có những món ăn riêng được quan niệm mang lại nhiều may mắn cho một năm sắp tới.

Trong mâm cỗ ngày đầu năm của người Việt có rất nhiều món ăn được quan niệm sẽ mang lại nhiều vận may và ước mong năm mới suôn sẻ, thành công.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 1

Vào ngày tết Nguyên Đán, người Việt không thể thiếu món bánh chưng hoặc bánh tét, thể hiện tấm lòng của con cháu với ông bà tổ tiên. Những món bánh này tượng trưng cho công ơn sinh thành của cha mẹ, thể hiện sự đùm bọc con cái, đồng thời tượng trưng cho niềm tin về sự may mắn.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 2

Bàn tiệc ngày tết của người Việt không thể thiếu món xôi gấc

Ngoài ra, tùy từng vùng miền trên khắp đất nước còn có những món ăn được người dân gửi gắm nhiều niềm tin và hi vọng về một năm mới gặp nhiều suôn sẻ, hanh thông.

Có thể kể tới xôi gấc với màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, là biểu tượng của tốt lành; canh khổ qua mang ý nghĩa mọi khổ nhọc qua, đón năm mới tốt lành hơn; gà luộc với màu da vàng óng ả sẽ mang tới khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy...

Tại Tây Ban Nha, vào thời khắc chuyển sang năm mới, người dân "xứ sở bò tót" sẽ ăn lần lượt 12 quả nho cho tới lúc giao thừa. Theo quan điểm người dân địa phương, mỗi quả nho sẽ đại diện cho sự may mắn của mỗi tháng.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 3

Được biết, phong tục này xuất phát từ những người nông dân ở thành phố Alicante từ năm 1909. Đó là cách để người dân trong vùng giảm bớt lượng nho dư thừa từ vụ mùa trước. Đến nay, phong tục này vẫn được duy trì.

Ở Trung Quốc, mâm cỗ đón tết Nguyên Đán không thể thiếu món sủi cảo hấp và cá. Theo quan niệm trong ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo là món ăn may mắn, thường ăn vào ngày đầu năm với ý nghĩa đoàn viên. Trong ngày cuối năm, mọi người trong gia đình cùng tụ họp, nặn những viên sủi cảo nhỏ xinh. Chúng có hình dáng gần giống những nén bạc, mang ý nghĩa giàu có sung túc.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 4

Món cá của người Hoa với hi vọng năm mới may mắn sung túc đủ đầy

Ngoài ra, người Hoa trên khắp thế giới còn ăn món cá bởi trong phiên âm tiếng Trung, cá đồng âm với "Yu" mang ý nghĩa dư dả. Người ta tin rằng món ăn này sẽ mang tới nhiều may mắn và một năm đủ đầy.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 5

Bàn tiệc ngày đầu năm của người Nga sẽ không thể thiếu món salad trứ danh bởi nó tượng trưng cho sự may mắn. Đây là món ăn hỗn hợp của nhiều loại rau củ, dưa chuột muối, trứng luộc cắt nhỏ, dăm bông hoặc xúc xích hòa quyện trong sốt mayonnaise chuẩn vị Nga.

Bên cạnh đó, người Nga cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, quýt là thứ quả biểu tượng cho chiến thắng và sự may mắn. Bởi vậy, người dân sẽ bổ xung thêm dinh dưỡng từ loại quả giàu vitamin C này.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 6

Món bánh Vassilopita của người Hy Lạp

Vào dịp đầu năm, người Hy Lạp sẽ có món ăn đầu tiên trong năm mới là bánh Vassilopita. Đây là loại bánh nướng hình tròn, bên trong có nhét đồng xu. Nếu ai ăn đúng phần bánh chứa đồng xu này được cho là sẽ "gặp hên" cả năm.

Tại Italia, quả đậu lăng đóng vai trò quan trọng trong bàn tiệc đón năm mới. Hình dáng thứ quả này giống đồng tiền xu, là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Bởi vậy, đây sẽ là món ăn xuất hiện trong thực đơn ngày đầu năm.

Đậu lăng cũng là món ăn mang tới may mắn ở Hungary. Người dân ở đây sẽ chế biến thành món súp đậu.

Ăn gì cho cả năm sung túc may mắn? - 7

Lợn sữa quay là món ăn may mắn đầu năm được người dân ở nhiều quốc gia như Anh, Áo, Bồ Đào Nha... đón nhận. Tại đây, lợn là biểu tượng của sự hưng thịnh và phát triển. Ngoài ra, người dân còn chế biến thêm những món ăn hình lợn như bánh ngọt để gặp nhiều điều may mắn tốt lành chào năm mới.