Thứ năm, 21/03/2019 - 14:44

Amsterdam lên kế hoạch cấm các đoàn khách tham quan phố đèn đỏ

Dân trí

Chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan, sẽ cấm các đoàn khách tới tham quan khu đèn đỏ vì cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng những người hành nghề mại dâm.

Bên trong khu đèn đỏ ở Amsterdam

Mới đây, ủy viên hội đồng thành phố Amsterdam, khẳng định: "Trong thời đại này, người ta không còn chấp nhận việc coi những người hành nghề mại dâm là điểm thu hút khách du lịch nữa".

2.jpg

Chính quyền thành phố sẽ cấm đoàn khách du lịch tới thăm khu đèn đỏ

Cuộc khảo sát vừa thực hiện cách đây chưa lâu chỉ ra, 80% gái mại dâm tại các khu đèn đỏ ở Amsterdam cho biết, việc khách du lịch nhìn chằm chằm vào họ khiến chuyện kinh doanh bị ảnh hưởng. Trước đó, trong năm 2018, hội đồng thành phố từng đề xuất việc sẽ di chuyển khu đèn đỏ tới địa điểm mới.

Với dân số khoảng 850.000 người nhưng thành phố Amsterdam đã đón tới 19 triệu khách du lịch vào năm 2018.

Thị trưởng thành phố, ông Femke Halsema, dự đoán con số này sẽ tăng lên 29 triệu khách vào năm 2025. Điều này đồng nghĩa với việc trung tâm thành phố trở nên quá đông đúc chật chội tới mức không sống nổi.

1.jpg

Các cô gái bán hoa ăn mặc khêu gợi, đứng sau các ô cửa kính trong suốt, là hình ảnh đặc trưng tại khu đèn đỏ tại Amsterdam, Hà Lan

Bởi vậy, lệnh cấm đoàn khách du lịch tới khu đèn đỏ ở Amsterdam sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Số người tối đa được phép tham quan tour du lịch có tổ chức tại trung tâm thành phố sẽ giảm từ 20 xuống 15 người. Hướng dẫn viên du lịch cần giấy phép hoạt động của hội đồng và kiểm tra chất lượng, tuân thủ các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt.

Trước đó, hội đồng thành phố đã thực hiện một số biện pháp nhằm giảm tải những phiền toái do du lịch gây ra ảnh hưởng tới khu trung tâm, đặc biệt là khu vực đèn đỏ.

Quốc Việt

Theo Theguardian