Ám ảnh cảnh những mái nhà trong làng bị biển cát "nuốt chửng" lên tận nóc

(Dân trí) - Sau khi bị cát sa mạc nhấn chìm, người dân trong làng phải bỏ xứ đi nơi khác làm ăn sinh sống.

Ám ảnh với ngôi làng bị biển cát khổng lồ "nuốt chửng"

Biển cát khổng lồ xâm chiếm để lại rất ít bằng chứng cho thấy làng Wadi Al-Murr của người Oman từng tồn tại. Nhưng cư dân cũ và du khách hiếu kỳ vẫn thường tìm tới đây để khám phá "ngôi làng ma" đã bị sa mạc nhấn chìm.

Salem Al-Arimi vốn là cư dân cũ ở làng Wadi Al-Murr nhưng cũng sớm phải "bỏ xứ mà đi". Ông cho biết khoảng 30 năm trước, tất cả các ngôi nhà tại đây đều bị "chìm nghỉm" trong biển cát.

Ám ảnh cảnh những mái nhà trong làng bị biển cát nuốt chửng lên tận nóc - 1
Ngôi làng "chìm nghỉm" trong biển cát

Cát xâm chiếm tới mức "nuốt chửng" lên tận mái nhà. Đâu đó quanh làng giờ còn lại vài nóc nhà cao tầng hoặc một phần những bức tường đá nổi lên. Đó là dấu tích về nơi ở của cư dân từng sinh sống tại đây.

Hiện tượng sa mạc hóa đang lan rộng trên thế giới, do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Và người dân ở làng Wadi Al-Murr là một trong những nạn nhân như vậy.

Tọa lạc ở khu vực dưới đáy của thung lũng gần 400 km về phía tây nam của Muscat, làng Wadi Al-Murr gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Muốn tới đây chỉ có một con đường độc đạo.

Ám ảnh cảnh những mái nhà trong làng bị biển cát nuốt chửng lên tận nóc - 2
Những mái nhà bị cát xâm lấn tới tận nóc

Sự cô lập cộng thêm hệ thống điện nước chưa hoàn thiện khiến cuộc sống ở làng càng khó khăn. Nhưng điều này không ngăn cản những người dân đầu tiên từng sinh sống trở về thăm mỗi khi có dịp.

"Những người hoài cổ vẫn tìm về làng. Họ muốn tìm lại những công trình kiến trúc cũ còn đứng vững vì được xây bằng đá. Gần đây, làng còn được đưa vào các tour đi bộ xuyên rừng, thu hút cả các nhiếp ảnh gia nữa", ông Mohammed Al-Ghanbousi chia sẻ.

Ám ảnh cảnh những mái nhà trong làng bị biển cát nuốt chửng lên tận nóc - 3
Nơi này đang thu hút khách du lịch mê khám phá

Là một trong những khách du lịch tới thăm ngôi làng bị cát nuốt chửng, anh Rashed Al-Ameri cho biết đã đi bộ rất xa mới tới nơi. Khi đến thăm, người đàn ông này tin rằng, làng Wadi Al-Murr có thể dễ dàng được đưa vào tour tuyến du lịch của Oman.

Ngôi làng ở vòng Bắc Cực bị cát nhấn chìm

Đây không phải là trường hợp đầu tiên một ngôi làng trên thế giới bị ảnh hưởng trực tiếp do sự sa mạc hóa. Người dân làng Shoyna ở miền bắc nước Nga cũng chẳng còn xa lạ gì với cảnh nhà của họ thường xuyên bị cát vùi lấp lên tận mái nhà.

Nằm ở phần rìa của vòng Bắc Cực nên người dân ở đây không những phải chống chọi với cái cạnh thấu xương, mà còn sống trên mảnh đất toàn cát trải dài khoảng 10 km trên bờ Biển Trắng.

Ám ảnh cảnh những mái nhà trong làng bị biển cát nuốt chửng lên tận nóc - 4
Làng Shoyna ở miền bắc nước Nga cũng chịu hoàn cảnh tương tự

Gió thường thổi cát thành đồi rồi bao vây lấy những ngôi nhà trong làng. Có khi gió có thể thổi cát cao đến tận mái nhà chỉ trong vòng có một đêm. Chính vì vậy mà người dân ở đây không bao giờ đóng cửa khi ngủ cả. Họ sợ rằng khi sáng dậy, họ sẽ không thể mở cửa được nữa.

Được thành lập vào năm 1930 với dân số từng lên tới hàng nghìn người, nhưng rồi cư dân làng Shoyna lần lượt ra đi do cuộc sống quá khắc nghiệt. Đến nay, làng vẫn gần như sống tách biệt với bên ngoài. Cách duy nhất để tới đây là đi tàu thủy hoặc máy bay.