19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2)

(Dân trí) - Nhờ công nghệ, thế giới chúng ta đang trở nên nhỏ hơn mỗi ngày. Nhưng cho dù tốc độ thông tin phát triển nhanh như thế nào, thì vẫn còn một số tộc người bản địa trên khắp thế giới nỗ lực duy trì cuộc sống, truyền thống và ngôn ngữ của họ.

11. Bộ lạc Māori, New Zealand

Bộ lạc Maoris được cho là có mặt từ thời Polynesia cổ đại, nhưng việc chia tách đã khiến bộ lạc này hình thành một nền văn hóa khác biệt rõ rệt. Những người Maori thủa sơ khai săn chim Moa khổng lồ (loài chim này nay đã tuyệt chủng) và phát triển truyền thống của bộ lạc, bao gồm cả những hình xăm bộ tộc và điệu nhảy “Haka” nổi tiếng nhằm đe dọa kẻ thù.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 1

12. Bộ lạ Asaro, Papua New Guinea

Những người Asaro lần đầu gặp gỡ người phương Tây là vào giữa của thế kỷ 20. Được biết đến với cái tên "Mudmen", truyền thuyết nói rằng cái tên này có từ các Asaro giấu mình trong một dòng sông để thoát khỏi sự truy đuổi của bộ tộc đối thủ. Khi những đối thủ thấy họ bước lên từ bùn lầy của sông, liền cho rằng họ là thần thánh và hoảng sợ bỏ chạy.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 2

13. Bộ lạc Ladakh, Kashmir

Cái tên "Ladakh" xuất phát từ chữ "Ladakh", có nghĩa là "đất nước của các ngọn đèo'. Người Ladakh chủ yếu là nông dân, làm việc không mệt mỏi suốt bốn tháng mùa hè, sau đó dành đến tám tháng còn lại của mùa đông cho các lễ kỷ niệm diễn ra liên tục.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 3

14. Bộ lạ Maasai, Tanzania

Các Maasai được coi là một trong những nền văn hóa chiến binh vĩ đại nhất của châu Phi, mặc dù cuộc sống của họ chủ yếu phụ thuộc vào đàn gia súc. Một câu nói phổ biến của những người này là: "Sư tử có thể chạy nhanh hơn chúng ta, nhưng chúng ta có thể chạy xa hơn".

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 4

15. Bộ lạc Banna, Ethiopia

Bộ tộc Banna là một trong những cư dân bản địa của thung lũng Omo. Họ chuẩn bị cho các buổi lễ bằng cách sơn mình màu trắng, vàng, đỏ và đen. Nghi lễ quan trọng nhất trong văn hóa của bộ tộc Banna là khi một người con gái đến tuổi sinh nở và lấy chồng.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 5

16. Bộ lạc Kalam, Papua New Guinea

Những người đàn ông của bộ lạc Kalam là thợ săn và các chiến binh. Những người phụ nữ là những nông dân, chăm sóc khu vườn cẩn thận với các hệ thống tưới tiêu phức tạp. Khi đàn ông đi chiến đấu với các bộ tộc khác, họ đội tóc giả công phu và mặt nạ đáng sợ để đe dọa đối thủ.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 6

17. Bộ lạc Karo, Ethiopia

Cũng là người bản xứ đến từ thung lũng Omo màu mỡ, các Karo là một nhóm nhỏ với dân số từ 1.000 đến 3.000 người, mỗi gia đình Karo có hai ngôi nhà - một để ở và một để dành cho hoạt động gia đình.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 7

18. Bộ lạc Tsaatan, Mông Cổ

44 gia đình Tsaatan là những người cuối cùng trên trái đất chăn nuôi tuần lộc, tên của họ theo nghĩa đen có nghĩa là "người chăn tuần lộc". Người Tsaatan di chuyển từ 5 đến 10 lần trong năm cùng khu vực cận Bắc Cực để chăn thả đàn gia súc của mình. Họ dựa rất nhiều vào tuần lộc cho các nhu cầu của cuộc sống: từ vận tải, sữa và thậm chí cả gạc để làm công cụ sinh hoạt, nhưng họ không ăn thịt tuần lộc.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 8

19. Bộ lạc Goroka, Papua New Guinea

Người Goroka sống thành các gia đình gần gũi với nhau, sống dựa vào săn bắn, hái lượm, và canh tác. Họ trang trí, vẽ mặt công phu để đe dọa bộ tộc đối thủ trong các cuộc chiến tranh bản địa.

19 bộ tộc kì lạ và độc đáo nhất thế giới (P2) - 9

T. N

Theo Baba-Mail