Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?

Dân trí Đã hoặc đang làm việc với những “ông lớn” ngành công nghiệp kiểm toán, 3 diễn giả trẻ tài năng Mỹ Hạnh, Tiến Đạt, Việt Hương đã chia sẻ “tất tật” về con đường đến với Big Four trong buổi Coffee Talk - Hội thảo nghề nghiệp do VietAbroader tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Qua buổi trò chuyện, các bạn sinh viên được tiếp cận một góc nhìn mới mẻ và thực tế hơn về ngành Kế toán - Kiểm toán; đồng thời lắng nghe lời khuyên chân thành về môi trường làm việc tại Big Four - hệ thống 4 công ty kiểm toán hàng đầu trên thế giới với đối tác là những công ty, doanh nghiệp lớn và có mặt tại hầu hết các quốc gia bao gồm: PwC, EY, Deloitte và KPMG.

Để có “cửa” vào Big Four

Quá trình tuyển dụng tại 4 công ty kiểm toán này trải qua nhiều giai đoạn và yêu cầu tương đối khắt khe ở các ứng viên với tỉ lệ chọi cực cao.

Anh Đào Tiến Đạt (chuyên viên tư vấn quản trị tại PwC Việt Nam) là cựu sinh viên ĐH Ngoại thương cho biết, điều khiến anh quyết định sẽ vào Big Four là kì thực tập cuối năm 3 tại EY Việt Nam. Qua đó, anh đã hiểu rõ hơn về nghề tư vấn cũng như môi trường làm việc tại đây.

Trong lúc nộp đơn vào Big Four, Tiến Đạt tập trung vào Kiểm toán, tuy nhiên đợt tuyển người mới vào PwC không có ngành Kiểm toán mà chỉ có Thuế và Tư vấn, nên anh đã quyết định đăng kí Tư vấn.

Từng bị dọa là ngành Tư vấn rất khó, thường không tuyển người mới ra trường nhưng chàng trai trẻ vẫn không đổi sang ngành Thuế mà đi tiếp với Tư vấn và đã đỗ vào PwC. Sau này anh mới biết PwC có chương trình tuyển các sinh viên mới tốt nghiệp cho ngành Tư vấn ở cả Việt Nam và Philippines. Chương trình sẽ cho ứng viên luân chuyển tất cả các nhóm, chạy tất cả các dự án và sau khi kết thúc sẽ được chọn một nhóm để làm cùng khá giống với chương trình Quản trị viên tập sự.


3 diễn giả trẻ Ngô Việt Hương, Hoàng Mỹ Hạnh và Đào Tiến Đạt (lần lượt từ trái qua phải) là những người đã, đang làm việc tại Big Four.

3 diễn giả trẻ Ngô Việt Hương, Hoàng Mỹ Hạnh và Đào Tiến Đạt (lần lượt từ trái qua phải) là những người đã, đang làm việc tại Big Four.

Theo anh Đạt, để chinh phục được Big Four, ngoài bộ hồ sơ đẹp thì cần kinh nghiệm, thành tích. “Làm nhiều để có nhiều kinh nghiệm và có sự đa dạng (việc làm liên quan chuyên môn, thực tập, tình nguyện, giải thưởng, tham gia các CLB…). Hoạt động để có kỹ năng giao tiếp tốt, thiết lập quan hệ với những người giỏi có thể giúp đỡ mình sau này” là lời khuyên của anh Đạt cho những ai muốn chinh phục Big Four.

Sau khi tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Kế toán tại ĐH RMIT, chị Ngô Việt Hương (Kiểm toán viên cao cấp tại KPMG Việt Nam) gửi hồ sơ ứng tuyển và được Big Four chọn. Theo chị Hương, muốn được Big Four mở cửa đón chào trước tiên ứng viên cần hiểu rõ vị trí mình nộp đơn vào.

“Mỗi vị trí khác nhau cần sửa điều chỉnh hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu, tính chất công việc. Với Kiểm toán hay Tài chính thì học lực và kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng và được quan tâm nhiều hơn”, chị Việt Hương lưu ý.

Chị Hoàng Mỹ Hạnh (Trợ lý giám đốc tại Business Information Services (Biinform), từng làm Tư vấn cao cấp tại PwC Việt Nam nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là kinh nghiệm làm việc. Hoạt động ngoại khóa sẽ là yếu tố cộng vào để chinh phục nhà tuyển dụng khó tính như Big Four.

Ứng viên trong nước có phần e dè, ngại hỏi

Trong 3 diễn giả, chị Hoàng Mỹ Hạnh là du học sinh, còn chị Ngô Việt Hương và anh Đào Tiến Đạt được đào tạo ở trong nước. Chị Hạnh tốt nghiệp ĐH Mount Holyoke College, Massachusetts (Mỹ) chuyên ngành Toán và Kinh tế.

Với câu hỏi “ứng viên tốt nghiệp trong hay ngoài nước sẽ được ưu tiên chọn?”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ: “Lúc đầu chị thấy vị trí Tư vấn hơi có chút… thiên vị với các bạn học nước ngoài vì tiếng Anh tốt thì cởi mở hơn nhưng bây giờ chị nghĩ là không hề, bản thân chị làm việc với các bạn học trong nước hay nước ngoài thì không thấy khác biệt gì lớn”.


Quang cảnh buổi Coffee Talk đầu tiên trong chuỗi Hội thảo nghề nghiệp do tổ chức phi lợi nhuận “truyền lửa du học” VietAbroader tổ chức.

Quang cảnh buổi Coffee Talk đầu tiên trong chuỗi Hội thảo nghề nghiệp do tổ chức phi lợi nhuận “truyền lửa du học” VietAbroader tổ chức.

Theo chị Mỹ Hạnh, điểm chung là các bạn học trong nước lúc mới vào dịch tiếng Việt hay hơn. Các bạn được đào tạo ở nước ngoài thì tỏ rõ thái độ cầu thị, đặt câu hỏi không e dè từ sếp to đến sếp bé để hoàn thành thật tốt công việc chung.

Anh Tiến Đạt cũng đồng tình rằng, ứng viên tốt nghiệp trong nước có phần e dè hơn. Tuy nhiên, là một người tốt nghiệp trong nước khi vào PwC làm việc, anh thấy bản thân cởi mở hơn rất nhiều.

Còn theo chị Việt Hương, điểm hay của ứng viên đào tạo ở Việt Nam là nắm vững, thậm chí có thể thuộc những thông tư rất dài. Tuy nhiên, khi nhìn tổng thể thì thấy tiếng Anh không phải là lợi thế các bạn được đào tạo trong nước.

Ở KPMG thì tất cả đều viết bằng tiếng Anh nên các bạn hơi gặp khó khăn khi diễn đạt ý và nhiều khi nộp báo cáo muộn, đây là một điểm yếu. Phần nữa, một số bạn còn luôn tự ti về vấn đề ấy, lo rằng tiếng Anh của mình chưa tốt…

Chị Hương chia sẻ, thực ra sau khi làm một thời gian đủ lâu các bạn sẽ tự nhận ra yêu cầu tiếng Anh ở Big Four cũng không cao quá. Vậy nên, nhìn chung cái khác nhau chủ yếu là ở phong thái nhưng các em có thể hoàn toàn khắc phục và tự tin vào bản thân mình.

Tìm sếp tốt, cố gắng làm tốt từ dự án đầu tiên

Bài học lớn nhất của Tiến Đạt là để làm việc tốt trong Big Four là cần chọn dự án phù hợp và tìm sếp tốt. “Hãy tìm một sếp tốt, truyền cảm hứng và kỹ năng tốt để học hỏi. Nhiều lúc em cũng nên quản lý cái mong muốn của sếp đối với em, chủ động trao đổi xem em có thể làm những gì, làm đến đâu. Trên con đường phát triển của em, sếp sẽ dạy em tất cả mọi thứ”, anh Đạt nhắn nhủ.

Chị Việt Hương tâm sự về trải nghiệm khó quên của mình ở Big Four. Lúc bắt đầu làm, chị được phân cho một dự án rất khó. Đến cuối năm khách hàng nhận xét là chị quá yếu về nghiệp vụ, chị phải giải thích cho các sếp và may là được thông cảm.

May mắn ở dự án thứ 2, chị Hương được sếp khá ủng hộ và hai chị em hợp tính. “Dần dần mình cũng cải thiện được hình ảnh là một người có cố gắng. Đấy là trải nghiệm đầy đáng sợ khi bắt đầu bước chân vào thế giới đi làm. Vậy hãy cố gắng làm tốt từ dự án đầu tiên, thể hiện mình là người nỗ lực, mang đến chất lượng và dần dần tin đồn sẽ được xóa bỏ”, chị Hương chia sẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?
Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

(Dân trí) - Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

(Dân trí) - Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:00

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7
Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7

Trong tháng 7 này, các trường Anh Quốc sẽ sang Việt Nam cấp những thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016 và bắt đầu tuyển sinh cho khóa tháng 1/2017.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:13

Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ
Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan
Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan

(Dân trí) - Cao 1m74, xinh xắn, hát hay, viết chữ đẹp như in… Hoa khôi duyên dáng Hà thành 2012 Dương Thu Trang còn khẳng định vẻ đẹp trí tuệ của mình khi vừa thi đỗ vào một ngôi trường đại học ở đất nước Bắc Âu.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:36

Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC
Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC

Vào ngày 9/7/2016 tới, tại AAC sẽ có buổi hội thảo của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ về cách làm visa du học Mỹ thành công. Hội thảo không chỉ có sự hướng dẫn của các chuyên gia mà còn có chia sẻ của các bạn học sinh đã đạt visa du học.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:00

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X
Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, sẵn sàng gác lại những thú vui riêng, thời gian Huy dành cho VietAboader nhiều hơn cho gia đình, bản thân. Huy và tổ chức tin rằng, tuổi trẻ Việt là nhân tố quan trọng tạo nên đổi thay tích cực và bền vững cho cộng đồng, từ sự thay đổi ở bản thân.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:28

Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc

Vào ngày 6/7/2016 tới, ông Gary McGuire từ trường La Trobe Melbourne, Úc sẽ có buổi phỏng vấn học bổng tại ISC-UKEAS.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:39

Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi
Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi

(Dân trí) - “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac – Washington D.C. 2016” là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ 3 thành lập và phát triển của Hội Thanh niên, sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:30

Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới
Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới

Ngày hội tuyển sinh 6 nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Singapore diễn ra vào hai ngày 09 và 10/07/2016 là cơ hội giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học của mình thông qua các chương trình chuyển tiếp đa dạng vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:36

2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14

Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ
Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:38

Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập
Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập

(Dân trí) - 41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang đi du học nếu có cơ hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới
5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới

(Dân trí) - Những chàng trai Việt thế hệ 9X xuất sắc giành tấm vé đến ĐH Stanford – ngôi trường “vượt mặt” Harvard để đứng đầu danh sách 10 trường ĐH đáng mơ ước nhất năm 2015 (theo Princeton Review, dựa trên sự bình chọn của cả phụ huynh và học sinh).

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:05