Thứ tư, 23/10/2013 - 22:33

Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà

Dân trí

Từ NewYork, Berlin, Moscow, Sydney và hàng chục miền đất khác, có những người con Hà Nội, Sài Gòn… đang hướng về khúc ruột miền Trung bằng những hành động thiết thực nhất.

Suốt gần một tháng qua, thông tin về cơn bão số 10, 11 nối tiếp nhau đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, để lại những hậu quả nặng nề cho bà con vùng bão lũ, liên tục xuất hiện trên các phương triện thông tin đại chúng. Nhiều cá nhân, tổ chức đã chung tay quyên góp, ủng hộ tiền và hiện vật, giúp bà con phần nào khắc phục những khó khăn mà mưa bão để lại, dần ổn định cuộc sống.

 

Trong vòng tay yêu thương mà đồng bào ở trong và ngoài nước dành cho bà con miền Trung, cộng đồng du học sinh Việt tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng nhanh chóng có những chiến dịch ủng hộ thiết thực và ý nghĩa.

 

Tại Nga, các bạn sinh viên Việt ở thành phố Tomsk đã phát động chương trình “Hướng về miền Trung ruột thịt” từ rất sớm. Website chính thức của sinh viên Tomsk có những dòng chứa chan cảm xúc: “Có khó gì để bắt gặp những con người gầy guộc cố bơi ra dòng nước lũ để nhận một thùng mì, dù thuyền cứu trợ chỉ cách nhà 10m thôi nhưng không thể vào sâu hơn được nữa, còn gia đình họ thì đã đói quá rùi, may sao thùng mì đã đến được tay trong sự bình an. Có được gói mì tôm mà sao gian truân, cơ cực đến thế!”

 

Tình cảm dành cho miền Trung đang lan rộng trong cộng đồng du học sinh trên toàn thế giới
Tình cảm dành cho miền Trung đang lan rộng trong cộng đồng du học sinh trên toàn thế giớiTheo đó, ban đại diện sinh viên, đoàn thanh niên Tomsk đã kêu gọi cả cộng đồng sinh viên Việt cùng chia sẻ đồng bào miền Trung với lời nhắn: “Một trái tim thổn thức, hàng ngàn trái tim thổn thức dõi theo từng cơn đau của đồng bào ruột thịt”.

 

Cũng chung một mong mỏi được giúp sức cho người dân vùng lũ, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức đã kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các bạn sinh viên ở tất cả các thành phố trên toàn liên bang.  Với tinh thần lá lành đùm lá rách, "chia sẻ cùng cộng đồng khi gặp thiên tai hoạn nạn là hành động thiết thực thể hiện tấm lòng của sinh viên chúng ta”, tính đến 20h00 ngày 22/10 (giờ Việt Nam), đã có 610 euro quyên góp được.

 

Trong khi đó, chỉ sau ba ngày chính thức phát động (hôm 19/10), các bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã đóng góp hơn 100 triệu đồng cho chương trình vận động “Triệu bữa ăn gửi Miền Trung thân yêu - Save a Lunchbox for Central Vietnam”. Đây là hoạt động do Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với các cựu du học sinh Việt Nam tại Úc và Mỹ tổ chức, nhằm chia sẻ khó khăn với bà con ở Quảng Bình. Con số tính đến thời điểm ngày 22/10 mà chương trình thu được là 439.122.000 đồng.

 

Đang có những trái tim sinh viên Việt xa xứ đập chung nhịp với đồng bào bão lũ miền Trung! 

Hải Nam