Thứ Sáu 27/04/2018 - 07:42

Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan

Các trường phổ thông Hà Lan dành cho học sinh tiện nghi, tự do và sự bình yên. Ở đây, trẻ em đến trường lúc 4 tuổi, còn trong một số chương trình, không có các môn Hóa học và Vật lý quen thuộc. Thế nhưng, học sinh và bố mẹ luôn luôn có sự lựa chọn học gì và học thế nào ở trường phổ thông.

Năm 2013, UNICEF công nhận trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới. Xin so sánh: Anh xếp vị trí 16, còn Mỹ - 26. Mức độ hạnh phúc được đánh giá theo 5 tiêu chí: sự phồn vinh, sức khỏe và an toàn, giáo dục, hành vi và sự mạo hiểm, nhà ở và môi trường. Một trong những tiêu chí là mong muốn của học sinh Hà Lan đến trường.

Tờ Daily Telegraph gọi hệ thống giáo dục Hà Lan là Stress-free schooling (nhà trường không căng thẳng). Còn người nước ngoài thường nói rằng nó đào tạo ra “những con người trung bình”. Sau đây là những đặc điểm của hệ thống giáo dục Hà Lan.

Những quy định lạ của giáo dục Hà Lan - 1

1. Hầu hết các trường phổ thông là trường công và được nhà nước tài trợ.

Vẫn có một ít trường tư, nhưng chủ yếu là trường dòng. Nhưng ngay cả ở đấy trẻ em cũng có quyền lựa chọn. Hà Lan là nước tự do. Khi đứa trẻ hơn ba tuổi một chút, bố mẹ phải viết đơn gửi tới trường. Có thể gửi đơn tối đa tới 5 trường phổ thông trong quận của mình. Người Hà Lan có thể cho con vào học các trường ngoài quận, nhưng cơ hội rất ít.

2. Trẻ em đến trường từ năm 4 tuổi.

Không ai chờ đợi năm học sau. Nếu đứa trẻ đủ 4 tuổi vào ngày 25/3, thì ngày 26 nó được gọi đến trường. Trẻ em từ 4 - 6 tuổi học chung một lớp. Nhiệm vụ chính của nhà trường trong thời gian này là dạy học sinh tương tác với nhau, thỏa thuận, phát triển phương pháp, chuẩn bị học viết và đọc. Tất cả diễn ra dưới hình thức trò chơi.

Nếu như đứa trẻ muốn học sâu hơn những môn nào đó, nó được tạo điều kiện để tự phát triển. Nếu không viết hoặc đọc được, sẽ không ai bắt ép. Người ta cho rằng lên 7 tuổi, trình độ của học sinh sẽ đồng đều.

3.Trước 10 tuổi, không giao bài tập về nhà

Đối với người Hà Lan, điều quan trọng là trẻ em dành thời gian sau giờ học cho trò chơi, vì vậy trước 12 tuổi không có các kỳ thi và kiểm tra. Cũng vì thế mà trẻ em không sợ điểm xấu ở trường phổ thông. Quan điểm đó loại trừ sự thi đua với nhau.

Thực chất của hệ thống giáo dục Hà Lan là tạo điều kiện cho đứa trẻ hài lòng trong quá trình học tập và bộc lộ bản thân. Các bậc phụ huynh Hà Lan không mời thầy dạy thêm, nếu như đứa trẻ học kém.

Họ cho rằng thành công không phải bao giờ cũng mang lại hạnh phúc; rằng không nên làm hỏng con người và cá tính của anh ta vì bất cứ lý do gì, và để được hạnh phúc đứa trẻ cần có quyền lựa chọn.

4. Cuộc đời người lớn ở Hà Lan bắt đầu từ năm 12 tuổi

Vào năm cuối trung học, học sinh dự một kỳ thi để quyết định sự phát triển trong tương lai. Ở đây, học sinh được kiểm tra môn Toán, hiểu văn bản, đọc nhanh và viết chính tả. Thêm vào đó là ý kiến của các giáo viên, vì vậy sự đánh giá bao giờ cũng mang tính chủ quan.

Ví dụ, nếu học sinh đạt điểm kém, giáo viên có thể xem lại kết quả và giải thích rằng nguyên nhân là do học sinh mất bình tĩnh khi làm bài. Các bậc phụ huynh thường tin tưởng sự giám định này và lắng nghe những lời khuyên của nhà trường.

Bằng cách đó, nhà trường xác định kế hoạch học tập của một học sinh cụ thể trong năm tới, căn cứ vào tiềm năng nghề nghiệp của học sinh trong tương lai.

5. Lựa chọn các mô hình và hệ thống dạy học trong nhà trường.

Học sinh được định hướng vào một trong ba hệ thống dạy học sau: VMBO, HAVO hoặc VWO. Những từ viết tắt này xác định khối lượng và chiều sâu của kế hoạch dạy học. Nếu gia đình có nguyện vọng và học sinh có năng lực, có thể nâng cao trình độ. Đồng thời nhà trường có thể chuyển học sinh sang trình độ thấp hơn nếu thấy kết quả học tập kém. Có thể trình bày ngắn gọn như thế này: VMBO (kế hoạch đơn giản nhất) - bạn tốt nghiệp phổ thông và đại học năm 19 tuổi và sẽ trở thành công nhân,

HAVO – bạn tốt nghiệp vào năm 21 tuổi và sẽ trở thành giáo viên phổ thông, VWO- bạn tốt nghiệp năm 22 tuổi và tương lai sẽ trở thành giáo sư.

6. 60% học sinh sẽ rơi vào VMBO và học phổ thông đến năm 16 tuổi

Đây là điểm trung bình, vì vậy gia đình không chờ đợi những thành tích đặc biệt của con mình. Chính vì thế mà hệ thống của Hà Lan được coi là định hướng vào những kẻ trung bình.

Một giáo viên kể rằng ban giám hiệu nhà trường đề nghị ông ta xem lại những bài kiểm tra không đủ điểm với mục đích nâng điểm lên. Vì vậy, ngay cả những học sinh bị trượt cũng lọt vào danh sách “những kẻ trung bình”.

7. Ở trường phổ thông bắt buộc học đến năm 16 tuổi, sau đó có thể chỉ đến lớp mỗi tuần 2 lần

Năm 17 tuổi, có thể vào học trường trung gymnazium, nếu bạn muốn vào đại học. Còn nếu không thích học kinh tế, triết học hay sinh vật, bạn phải có nghề. Ví dụ, nếu bạn muốn hoạt động trong ngành công nghiệp làm đẹp thì phải vào học trường cao đẳng thuộc ngành này.

Thực tế cho thấy, những học sinh chọn học nghề ổn định cuộc sống nhanh hơn. Còn những học sinh tiếp tục vào học đại học và học 6 ngoại ngữ, về sau khó tìm việc làm, bởi vì Hà Lan cần những người làm công việc tay chân. Họ luôn luôn có việc làm: thợ nguội, thợ xây. Lương của họ thường cao hơn những giáo viên biết 6 ngoại ngữ.

Ngay cả khi chấp nhận giả thuyết “đất nước của những kẻ trung bình” thì trình độ kiến thức trung bình của người Hà Lan vẫn cao hơn trình độ kiến thức trung bình ở các nước khác. Trong bảng xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới, Hà Lan chiếm vị trí thứ ba, sau Anh và Mỹ về số lượng trường đại học.

Hệ thống giáo dục Hà Lan đề ra nhiệm vụ đào tạo những con người có học vấn và nghề nghiệp trung bình, còn những học sinh có tham vọng hơn được quyền lựa chọn các trường đại học một cách thoải mái.

Người Hà Lan thừa nhận một điều hiển nhiên: quả thật đa số mọi người thích làm việc trong lĩnh vực ứng dụng. Và hoạt động của đất nước dựa vào họ. Trong khi đó khoa học là một tầng lớp rất hẹp.

Có ý kiến cho rằng hệ thống giáo dục Hà Lan không kích thích sự phát triển vì ngay từ đầu đã đưa ra kỳ vọng thấp. Tuy nhiên, cũng có thể cho rằng hệ thống đó giúp học sinh hiểu: càng học nhiều ở trường phổ thông bạn càng có nhiều cơ hội. Mà điều đó trước hết giáo dục ý thức trách trách nhiệm đối với tương lai của mình.

Theo Kim Thanh Hằng

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi
Mie Nguyễn - Hot girl Việt tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi

(Dân trí) - Hot girl Mie Nguyễn không phụ kì vọng của người hâm mộ khi đạt được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của đại học Mỹ Northeastern.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:54

Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc
Du học Singapore: Học bổng trăm triệu & Chuyển tiếp 100% sang ĐH TOP tại Úc

Singapore là lựa chọn du học hàng đầu ngay giữa lòng châu Á nhờ giá trị bằng cấp, chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở giáo dục uy tín, giàu kinh nghiệm. Hiện nay du học sinh Singapore còn có cơ hội được chuyển tiếp thẳng sang những Đại học nổi tiếng của Úc – một trong những cường quốc giáo dục hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:20

"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng
"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, đây là một ngoại lệ hiếm thấy trong mùa tuyển sinh đại học quốc tế năm nay.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:09

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:23

"Góc khuất tâm lý" của DHS Việt tại Canada qua góc nhìn nữ cán bộ Sở giáo dục vùng Peel
"Góc khuất tâm lý" của DHS Việt tại Canada qua góc nhìn nữ cán bộ Sở giáo dục vùng Peel

(Dân trí) - Bà Tracy Ngân Nguyễn, người Việt có bằng cao học về Công tác Xã hội và đang làm việc tại Sở Giáo dục của vùng Peel (Canada) phục vụ du học sinh và những học sinh mới nhập trường có bài viết về "Những nỗi niềm sâu khuất không biết ngỏ cùng ai của du học sinh Việt" từ chính kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở vai trò một nhà tư vấn trong lĩnh vực sức khỏe tâm lý tinh thần.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:05

Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch
Nữ sinh “trường làng” nhận học bổng Mỹ 6 tỷ đồng nhờ thích đi du lịch

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh, học ở “trường làng”, Phan Thị Thanh Hà từng không dám mơ đến việc đi du học. Những chuyến du lịch trải nghiệm dọc Việt Nam đã giúp cô gái 9X khám phá chính mình, vượt qua giới hạn bản thân để quyết tâm chinh phục miền đất mới.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:29

Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?
Sở hữu 33 bằng đại học, tiến sĩ người Pháp đã học như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế học, nhà ngoại giao, kiểm toán viên, giáo sư Hubert Petit - người sở hữu 33 bằng đại học quốc tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho biết, nhiều người hỏi rằng ông đã mất bao lâu để hoàn thành sự nghiệp học hành. Nhưng thực tế là không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:32

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard
Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Harvard, ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates không ngại chia sẻ niềm hối tiếc "thanh xuân" thời còn học đại học vì sống khép kín, không hòa đồng mà chỉ cặm cụi làm nghiên cứu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:36

Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt
Huyền Chip chỉ 6 lỗi thường gặp khi học tiếng Anh của phần lớn người Việt

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền), sinh viên Việt đang theo học bậc thạc sĩ tại Đại học Stanford danh tiếng nước Mỹ vừa chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân và những lỗi cơ bản người Việt thường gặp khi nói tiếng Anh.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:12

Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft
Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft

(Dân trí) - Chị Hoa Đinh, cựu sinh viên ĐH Waikato (New Zealand) hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore và là người sáng lập một fanpage về học bổng du học với hơn 95.000 lượt theo dõi chia sẻ “bí kíp” giành học bổng chất lượng cao ở xứ sở kiwi.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương
Cô gái Việt tài sắc nổi bật tại Hội chợ từ thiện phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong tà áo dài duyên dáng, Nguyễn Quỳnh Anh - du học sinh Việt đoạt giải Nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc 2017" tại ĐH quốc tế Tokyo, Nhật Bản đã gây ấn tượng đẹp với nhiều khách quốc tế tham quan gian hàng truyền thống của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện Bazaar của Hội phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (ALFS) 2018.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:00

Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi
Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho người chơi game giỏi

(Dân trí) - Tuần trước, Đại học Ashland bang Ohio (Mỹ) phát đi thông báo sẽ cấp học bổng toàn phần cho những học sinh chơi Fornite (một thể loại game bắn súng) giỏi trong năm nay.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam
Trải nghiệm thực tế lớp học mô phỏng New Zealand tại Việt Nam

(Dân trí) - "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”, Triển lãm Giáo dục New Zealand 2018 đã mang đến Việt Nam một tiết học mô phỏng từ tận xứ Kiwi để phụ huynh, học sinh tham dự được trải nghiệm toàn diện về hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:32

Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng
Chuyện tình của Á khôi du học sinh Việt tại Nhật Bản "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Dù vô cùng xinh xắn, đáng yêu nhưng trước nay Nguyễn Huyền Trang chưa từng có một mảnh tình vắt vai, thậm chí gia đình còn lo lắng bởi tính cách cô nàng khá đanh đá. Thế rồi một ngày kia, Trang để mặt mộc, mặc đồ ngủ đi siêu thị ở Nhật thì bỗng chạm mặt Osanaga Rui và chuyện tình yêu đẹp như phim chớm nở đúng mùa hoa anh đào.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:57

Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan
Tưng bừng tuần lễ văn hóa của SV Việt tại ĐH Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Trong hai ngày 20 - 21/4 vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại trường ĐH Quốc lập Thành Công, Đài Nam (Đài Bắc Trung Hoa) đã tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2018”.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:00

Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33

Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ
Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Nộp đơn vào 8 đại học Mỹ, Thái Thành Nhân chinh phục cả 8 trường. Mới đây, tất cả các trường đã gửi thư chấp nhận kèm học bổng tiền tỷ cho chàng trai Việt.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:54

Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục

(Dân trí) - Anh Vũ Toàn Thịnh (sinh năm 1991) hiện đang làm công tác nghiên cứu tại ĐH Y Hà Nội xuất sắc nhận được 4 học bổng thạc sĩ toàn phần và 3 học bổng ngắn hạn tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:15

Du học sinh Việt giới thiệu áo dài ở ngày hội văn hóa quốc tế tại Ba Lan
Du học sinh Việt giới thiệu áo dài ở ngày hội văn hóa quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Ngày 01/03 vừa qua, “Ngày hội Đa văn hóa” do AGH UNESCO tổ chức đã diễn ra tại Krakow, Ba Lan với sự tham gia của sinh viên từ 28 nước đến từ năm châu lục, trong đó có các lưu học sinh đến từ Việt Nam. Đây là dịp để giới thiệu và quảng bá về văn hóa, truyền thống, những nét đẹp về đất nước và con người tới bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:18

Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD

(Dân trí) - Darrin Francois, học sinh cuối cấp trường Trung học Quốc tế (IHS) ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mới đây đã trúng tuyển 83 đại học, trong đó có ít nhất 20 thư chấp nhận kèm theo học bổng, khiến tổng giá trị học bổng cậu nhận được lên tới 3 triệu USD, theo đài WGNO ABC đưa tin.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford
Cô gái 18 tuổi xinh xắn giành học bổng toàn phần của ĐH Harvard và Stanford

(Dân trí) - Mới đây, chuyện Xialene Chang - một nữ sinh cùng lúc nhận được học bổng toàn phần của hai trường học danh giá hàng đầu là Đại học Harvard và Standford đã trở thành niềm cảm hứng cho cộng đồng du học sinh thế giới.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:33

Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ
Viết luận bằng thơ Nhật, cô gái dễ thương giành học bổng tiền tỷ đại học Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu viết bài luận từ ĐH Mỹ, nữ sinh Đinh Ngọc Thảo đã khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng khi tự làm một bài thơ hai-cư (một kiểu thơ của Nhật Bản) trả lời câu hỏi: “Tại sao lại là Lawrence University?” đúng 47 từ như giới hạn của đề.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:39

Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón
Cô gái da màu được 19 đại học hàng đầu thế giới chào đón

(Dân trí) - Oludamilola Oluwadara Adekeye, nữ sinh người Mỹ gốc Nigeria vừa nhận được thư báo trúng tuyển từ 19 đại học danh tiếng thế giới, trong đó có Đại học Stanford và Yale.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:45

30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công
30 học sinh trúng tuyển đại học Mỹ năm 2018 chia sẻ “bí kíp” thành công

(Dân trí) - Ngày 8/4 vừa qua, buổi giao lưu gặp gỡ “Ngày hội du học Mỹ 2018” với hơn 30 học sinh vừa nộp hồ sơ xin học bổng thành công vào các trường thứ hạng 1 đến 50 mùa tuyển sinh 2017-2018 diễn ra tại Hà Nội.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:47