Thứ Bảy 08/06/2019 - 08:52

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam

Dân trí Thống kê gần đây của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy số lượng du học sinh Việt tại các nước ngày càng tăng. Đơn cử như New Zealand, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017, trong đó khối trung học tăng 34%.

Chất lượng mà vẫn “kinh tế”

Chi phí là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định du học của các gia đình. Bởi chương trình học thường kéo dài trung bình từ 3-4 năm, chưa tính thời gian sau khi học xong có thể học tiếp lên bậc cao hơn.

Chính vì vậy, nhiều gia đình đã tính toán để hướng đến những điểm đến kinh tế hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục mang tầm quốc tế.

Hiện nay, mức học phí trung bình của các trường quốc tế tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 350 đến 500 triệu đồng một năm.

Trong khi đó, chí phí du học (bao gồm học tập, sinh hoạt…) của các nước phát triển như Hàn Quốc, Úc, New Zealand… cũng nằm trong khoảng 400 đến 700 triệu đồng một năm, nhưng kèm theo đó là cơ hội cho con bạn có thêm trải nghiệm sống ở những môi trường quốc tế, đa văn hoá.

Với một số nước như New Zealand, khi học lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, du học sinh được ưu đãi học phí như người bản địa và cơ hội học bổng cũng rộng mở hơn.

Môi trường thúc đẩy phát triển cá nhân toàn diện

Khi đã xác định rõ con đường du học, bước tiếp theo chính là chọn một môi trường giáo dục phù hợp, giúp con có được kỹ năng toàn diện để thành công trong thời đại toàn cầu hoá.

Phụ huynh có thể tham khảo các kênh thông tin uy tín như i-graduate.org, Educations.com, cập nhật những bảng xếp hạng uy tín, hay tham gia các buổi triển lãm du học được tổ chức bởi cơ quan giáo dục của Chính phủ các nước để có cái nhìn tổng quan về cả chất lượng giáo dục lẫn cuộc sống du học sinh.

Những nền giáo dục hiện đại không hướng tới tạo ra hàng loạt “nhân tài” na ná nhau, mà giúp đỡ họ trở thành phiên bản tốt nhất theo đúng mong muốn và khả năng của chính họ. Ở đó, người trẻ hiểu được mình giỏi nhất ở đâu và có quyền quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào.

Quang Huy, du học New Zealand từ những năm cấp 3 và hiện là sinh viên Đại học Auckland cho biết: “Ở New Zealand, thời gian học không quá nhiều mà rất cân bằng với cuộc sống cá nhân của tụi mình.

Nhờ đó nên mình có nhiều thời gian tự học, trau dồi bản thân và học thêm những thứ hay ho như đàn, quay phim, chụp ảnh... Cũng chính những kỹ năng đó giúp mình trở thành thực tập sinh tại cơ quan chính phủ của New Zealand khi vừa mới là sinh viên năm nhất”.

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam - 1
Theo Huy, một môi trường giáo dục cân bằng, toàn diện giúp em khám phá nhiều tiềm năng của bản thân.

Điểm đến với nhiều triển vọng tương lai

Trong báo cáo về Xu hướng của sinh viên quốc tế năm 2018 của tổ chức Educations.com về các tác động ảnh hưởng đến quyết định du học của sinh viên Đông Nam Á, 63% chọn yếu tố “Thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Với tầm nhìn xa và thực tế, phụ huynh Việt không chỉ tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng mà còn phải mang nhiều triển vọng nghề nghiệp cho tương lai.

Anh Trần Thế Trung, cựu sinh viên trường Đại học Victoria Wellington, New Zealand cho biết: “Tháng 8/2018, Chính phủ New Zealand vừa nới rộng chính sách thị thực dành cho sinh viên quốc tế, theo đó khi tốt nghiệp bậc Cử nhân, các bạn có cơ hội ở lại New Zealand làm việc trong 3 năm. Đây là cơ hội để các bạn trẻ áp dụng những gì đã học vào môi trường quốc tế và chứng tỏ năng lực bản thân.”

Bên cạnh chính sách cởi mở về thị thực sau khi tốt nghiệp, New Zealand cũng có nhiều chương trình hỗ nhằm mang đến cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong quá trình theo học, có thể kể đến chương trình Work Ready Programme ở vùng Christchurch hay trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Unleash Space của ĐH Auckland.

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam - 2
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trải nghiệm thiết bị mới trong ngày khánh thành Unleash Space.

Mới đây, Educations.com vừa công bố Top 10 điểm đến du học tốt nhất trên thế giới năm 2019, trong đó New Zealand cũng được bình chọn vị trí số 1. Bảng xếp hạng đánh giá dựa trên các tiêu chí về chất lượng giáo dục, mục tiêu nghề nghiệp, mở rộng quan hệ quốc tế, ... New Zealand cũng là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về Chỉ số Chuẩn bị cho Tương lai năm 2018 (theo tổ chức uy tín The Economist Intelligence Unit – EIU).

Chọn điểm đến du học là một lộ trình đầu tư chiến lược của mỗi gia đình cho con em mình. Một bản chiến lược du học thực sự đúng đắn là khi gia đình và người học trả lời được rõ ràng câu hỏi “Đi du học để làm gì?”.

Một thực tế cho thấy bố mẹ Việt thường cố gắng kiểm soát và định hướng con đường tương lai của con mình. Đừng quên rằng, bạn có thể là người quyết định con học ở đâu, học cái gì, nhưng con cái mới là người thụ hưởng việc học tập đó.

Khi chưa xác định rõ đích đến cuối cùng của việc học tập nói chung, hay du học nói riêng, phụ huynh rất dễ sa vào bẫy “trào lưu” giữa muôn vàn lựa chọn học tập. Vì vậy hãy cùng nhau ngồi xuống để hai bên thấu hiểu được mong muốn và nhu cầu của nhau. Điều đó sẽ giúp các gia đình đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!
Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!

(Dân trí) - Cơ hội gặp gỡ đại diện hơn 100 trường hàng đầu các nước và tiếp cận 1000+ học bổng 50% - 100% cùng vô vàn phần quà giá trị dành cho học sinh tham gia “Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada – Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần” vào tháng 7 tới đây.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ
Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ

(Dân trí) - Hiện nay, việc du học Mỹ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để nhận được lá thư mời nhập học của những trường đại học hàng đầu nước này, việc xây dựng bộ hồ sơ thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:00

Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD

(Dân trí) - Tupac Mosley - nam sinh 17 tuổi đầy nghị lực có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ dù phải sống trong khu ở tạm cho người vô gia cư. Cậu bé vừa trúng tuyển hơn 40 trường đại học với tổng học bổng 3 triệu USD

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:52

Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh
Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè mang tên Learn-a-lot - Học tập thật nhiều.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:11

Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển
Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển

(Dân trí) - Chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ Trần Đức Cảnh - Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển nhân lực với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ đã phân tích một số điểm về mô hình quản lý giáo dục tại các ĐH, CĐ của Mỹ. Đây là thông tin hữu ích đối với các phụ huynh, học sinh có dự định chọn Mỹ làm điểm đến du học.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:59

Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?
Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?

(Dân trí) - Florida là tiểu bang số một về giáo dục đại học tại Mỹ, theo bảng xếp hạng hàng năm của trang tin US News và World Report.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!

(Dân trí) - Dương Thùy Trang (còn gọi là Trang Dương) sinh ra và lớn lên ở TP. Vũng Tàu, hiện là du học sinh Mỹ. Năm vừa rồi, Trang xuất sắc giành học bổng 220,000 USD (tương đương hơn 5,1 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Bryn Mawr College (trường đại học top 27 của Mỹ). Đáng chú ý, lúc nộp hồ sơ, Trang Đạt IELTS 8.0 và SAT 1450. Cả IELTS và SAT đều chủ yếu do cô tự luyện.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:24

Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước
Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước

(Dân trí) - "Bức ảnh mang tôi và bố lại gần nhau hơn", Tori Roach nói về việc tái hiện khoảnh khắc tốt nghiệp của cha cô cách đây 18 năm trước, tại cùng một địa điểm.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học
5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có 17 học sinh nhận được học bổng du học với tổng trị giá hơn 2 triệu USD tại các trường đại học danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh quốc tế, học sinh VAS sở hữu 5 điểm cộng vượt trội khi tham gia ứng tuyển học bổng gồm:

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò
Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò Tinder mới đây đã công bố danh sách những trường đại học Australia có nhiều nam thanh nữ tú nhất.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m

(Dân trí) - Gao Yanneng (17 tuổi) là học sinh lớp 8 tại một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu bé bị mất một chân nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m dù đã được miễn.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:44

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?
Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

(Dân trí) - Trong quá trình chọn trường du học ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh hay nhìn thứ hạng của các trường đại học nhưng lại bỏ qua điều kiện môi trường ấy có hợp với mình hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:53

Tưởng có được người đẹp qua game, chàng trai "đứng tim" ngay buổi đầu gặp mặt
Tưởng có được người đẹp qua game, chàng trai "đứng tim" ngay buổi đầu gặp mặt

(Dân trí) - Câu chuyện "tưởng chinh phục được người đẹp trong game nhưng chỉ là ảo mộng" của một chàng trai Trung Quốc chia sẻ trên diễn đàn mạng nước này nhận được vô số những bình luận quanh "hẹn hò online".

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:34

"Mạnh thường quân" ra tay giải quyết vấn nạn thiếu đồ dùng học tập tại Mỹ
"Mạnh thường quân" ra tay giải quyết vấn nạn thiếu đồ dùng học tập tại Mỹ

(Dân trí) - Một năm học nữa lại sắp kết thúc tại trường Whispering Wind ở bang Phoenix, Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên, cô giáo Elisabeth Milich không phải bỏ tiền túi của mình ra để mua đồ dùng học tập cho học sinh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:04

Canada: Làm việc quá số giờ quy định, một sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất
Canada: Làm việc quá số giờ quy định, một sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất

(Dân trí) - Jobandeep Sandhu, một sinh viên đến từ bang Punjab (Ấn Độ) từng lái xe tải khi đi học, đã bị cảnh sát Canada bắt và có thể sớm bị trục xuất vì tội “làm việc quá chăm chỉ”, theo lời luật sư của Sandhu.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Pháp: Thiếu học sinh, trường học vùng núi tuyển sinh cả… cừu
Pháp: Thiếu học sinh, trường học vùng núi tuyển sinh cả… cừu

(Dân trí) - Một trường học tại vùng núi của Pháp đã tuyển học sinh là 15 con cừu để tránh tình trạng các lớp học phải đóng cửa vì sĩ số quá thấp.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:09

Chi phí theo học tại Đại học Yale danh tiếng là bao nhiêu?
Chi phí theo học tại Đại học Yale danh tiếng là bao nhiêu?

(Dân trí) - Theo Báo cáo xu hướng chi phí đại học năm 2018 của College Board, từ năm 1988 đến 2018, mức giá đã tăng gấp ba lần tại các trường công lập với chương trình học 4 năm và tăng gấp đôi tại các trường công lập với chương trình học 2 năm và trường tư thục.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:06

Tưởng gặp phải "gái xấu online", chàng trai bất ngờ vì cái kết ngọt lịm
Tưởng gặp phải "gái xấu online", chàng trai bất ngờ vì cái kết ngọt lịm

(Dân trí) - Dù rất hợp trong cách nói chuyện trên mạng nhưng khi nhìn ảnh cô gái gửi, chàng trai có chút thất vọng. Dù vậy, khi quyết định gặp nhau thật ngoài đời, anh chàng lại bất ngờ với nhan sắc cực đáng yêu của cô gái.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:40

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá
Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá

(Dân trí) - Bố mất khi em 2 tuổi, mẹ thường xuyên cờ bạc và vào tù ra tội, Derrick Ngo - cậu học sinh gốc Việt ở Houston, Texas, Mỹ đã vượt qua nghịch cảnh, tốt nghiệp thủ khoa trung học và vừa trúng tuyển đại học Harvard danh giá. Không những vậy, cậu còn nhận được lời mời từ 3 trường đại học lớn khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:57

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?
Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?

(Dân trí) - Đại học Waterloo là một trong những ngôi trường ở Canada rất quan tâm đến sức khỏe tâm thần của sinh viên, với những chương trình hỗ trợ, những công cụ chăm sóc tâm lý do chính sinh viên trường phát minh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:34

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ sinh khoa Luật kiêm người mẫu nội y
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ sinh khoa Luật kiêm người mẫu nội y

(Dân trí) - Với thân hình khá chuẩn cùng đôi mắt hút hồn, bờ môi gợi cảm, nữ sinh khoa Luật Mariya Volokh còn được biết đến trong vai trò người mẫu nội y thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:19

Rực rỡ tuần lễ văn hóa Việt tại Đại học Thành Công, Đài Loan
Rực rỡ tuần lễ văn hóa Việt tại Đại học Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Vừa qua, từ ngày 18 - 25/05/2019, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Quốc lập Thành Công (NCKU), Đài Nam đã cùng nhau tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2019”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37