Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nam sinh Việt đỗ Đại học New York

Dân trí

Luôn muốn thử thách bản thân, không cần hơn người khác, chỉ cần vượt qua chính mình là phương châm sống của Vũ Lê Trung, chàng trai 18 tuổi trúng tuyển ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ ngay ở đợt nộp hồ sơ sớm (Early Decision).

Tinh thần ấy cũng chính là nội lực để Trung hoàn thiện mình và chinh phục được ngôi trường đại học mơ ước. Sinh năm 1999, Trung là gương mặt học sinh tiêu biểu tại trường cấp 3 Quốc tế Úc – Việt Nam (AIS) tại TP. Hồ Chí Minh. Em từng đạt Thành tích xuất sắc bộ môn Kinh tế (2014-2015), Thành tích xuất sắc nhất bộ môn Toán (2015-2016) trường AIS, Giải nhất thi toán đồng đội SMC.

Nam sinh này tâm sự, không chỉ học tập, việc chơi các môn thể thao cũng giúp em rèn luyện ý chí kiên trì, bền bỉ chinh phục thử thách. Đó là lí do em tham gia tập thể hình, leo núi, chạy marathon…

Đam mê lớn nhất của em là tập thể hình. “Em tin rằng tập tạ không chỉ là một môn thể thao, mà còn là một phong cách sống. Nhờ đam mê trên mà em có thể giữ đầu óc tỉnh táo, và luôn luôn có được định hướng trong cuộc sống”, Trung nói.


Vũ Lê Trung giành vé tới Đại học New York ngay ở đợt nộp đơn sớm mùa tuyển sinh năm 2017.

Vũ Lê Trung giành vé tới Đại học New York ngay ở đợt nộp đơn sớm mùa tuyển sinh năm 2017.

Trung từng có thời gian cảm thấy cuộc sống của mình quá “bằng phẳng” với một gia đình luôn ủng hộ, hỗ trợ tối đa, ở trường được thầy cô bạn bè quý mến nhưng em vẫn không thể nào định nghĩa “tôi là ai”.

Cho đến một ngày, Trung quyết định tham gia vào thử thách mà đối thủ của em là một vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Những giọt mồ hôi đổ xuống liên tục, bàn tay em ướt nhẹp và nhiều vết thương như dao cứa do cố chinh phục bức từng đá. Em được tiếp sức từ những tiếng hô “Trung, mày có thể làm được” từ những người bạn.

Cuối cùng, dù thua cuộc trước vận động viên chuyên nghiệp nhưng Trung đã vượt qua được những giới hạn chính từ trong suy nghĩ. Em nhận ra rằng, sức mạnh ý chí sẽ giúp em xác định được mình là ai trong cuộc sống.

“Tôi sẽ sống xứng đáng với sự tin tưởng, hi vọng từ những người mà tôi yêu quý. Sau này, ngay cả khi tôi thua cuộc thì bằng cách này hay cách khác, tôi vẫn sẽ đứng lên để tiếp tục chiến đấu và di chuyển về phía trước. Tôi tin chắc rằng tôi không thể buông xuôi miễn là ý chí của tôi đang cháy!”, chàng trai Việt viết trong bài luận.


Thử thách giúp Trung nhận ra điều cốt lõi trong cuộc sống của bản thân.

Thử thách giúp Trung nhận ra điều cốt lõi trong cuộc sống của bản thân.

Năm 2016, Trung là người trẻ nhất hoàn thành ngày hội Half-marathon Đà Nẵng. Trước đây, Trung sở hữu thân hình thừa cân nhưng nhờ kiên trì tập luyện thể hình sau 1 năm em đã giảm từ 78kg xuống còn 67 kg. Theo Trung những thử thách em đặt ra cho bản thân là để cải thiện mình tốt hơn chứ không vì mục đích hơn thua với người khác.

Cuối năm lớp 11, Trung vẫn chưa hình dung được quá trình nộp đơn và tuyển chọn vào đại học Mỹ thế nào. Thời gian gấp gáp, em tự phân bổ và lên kế hoạch cho riêng mình.

Chàng trai 9X tâm đắc nhất với dự án SPARK do em và các bạn sáng lập để giúp đỡ những trẻ em kém may mắn hơn mình. “Bọn em lên kế hoạch trong vòng 2 tháng để tổ chức một chuyến từ thiện lên một thị xã ở Đồng Nai. Tại đây bọn em chia ra làm 2 nhóm: một nhóm dạy tiếng Anh và một nhóm xây khu vui chơi (xích đu, bập bênh) cho trẻ em.

Trung cũng rất tự hào về nền văn hóa Việt, em nhiều lần tự tin đại diện thuyết trình về dân tộc trong các sự kiện đa quốc tế ở trường.

Nam sinh Việt đỗ Đại học New York - 3


Trung là đồng sáng lập dự án dạy tiếng Anh và tạo khu vui chơi cho trẻ em kém may mắn.

Trung là đồng sáng lập dự án dạy tiếng Anh và tạo khu vui chơi cho trẻ em kém may mắn.

Nói về lí do nộp đơn đợt Early Decision (nộp đơn sớm, giới hạn chỉ một trường duy nhất) vào trường Đại học New York, Trung nói: “Em thấy người Việt học ở ĐH New York chưa nhiều. Em muốn mình sẽ là một đại diện Việt Nam đặt chân đến học tập ở ngôi trường này”. Đây là trường đại học xếp hạng 5 về Kinh doanh tại Mỹ.

Qua trải nghiệm cá nhân, Trung muốn chia sẻ các bạn trẻ chuẩn bị du học Mỹ rằng: “Dù việc học vô cùng quan trọng, điều quan trọng không kém chính là hoạt động ngoại khoá, và làm những gì các bạn cảm thấy thích thú, có ích cho cộng đồng. Đơn giản vì nước Mỹ đề cao sự phát triển toàn diện của từng cá nhân, và họ càng thích những ai có cá tính, dám nghĩ dám làm, theo đuổi những gì bản thân mong muốn”.

Nam sinh Việt ước mơ sẽ được làm việc tại Phố Wall sau khi tốt nghiệp. Em sẽ theo đuổi ngành Tài chính tại Đại học New York để hiện thực điều đó.


Thể hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Trung.

Thể hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Trung.


Chàng trai Việt ước mơ được làm việc ở Phố Wall sau khi tốt nghiệp đại học.

Chàng trai Việt ước mơ được làm việc ở Phố Wall sau khi tốt nghiệp đại học.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

Tin liên quan

Mới nhất