Thứ Bảy 09/07/2016 - 08:52

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

Dân trí Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.
>>Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"
>>Đóng góp của sinh viên tình nguyện cần được công nhận

Hoạt động tình nguyện không độc quyền, không ồn ào

Đang theo học thạc sĩ ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Flinders, Úc theo Học bổng Chính phủ Úc, Nguyễn Văn Thuận có cơ hội trải nghiệm sự chuyên nghiệp và khắt khe trong tuyển chọn, huấn luyện để được trở thành Tình nguyện viên (TNV) ở đất nước này.

Theo anh Thuận, thiên tai như: bão, lũ quét, cháy rừng, lở tuyết, lốc xoáy... vẫn thường xuyên xảy ở Úc gây thiệt hại ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng hậu quả được giảm thiểu đến mức thấp nhất do hệ thống cảnh báo sớm của chính quyền hoạt động khá hiệu quả nhằm khuyến cáo và hướng dẫn dân chúng cách thức đề phòng trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.


Anh Nguyễn Văn Thuận trong một dịp tham gia công tác tình nguyện tại Úc.

Anh Nguyễn Văn Thuận trong một dịp tham gia công tác tình nguyện tại Úc.

Một điều đáng chú ý là người Úc không sử dụng lực lượng thanh niên, sinh viên tham gia vào công tác xử lý, khắc phục hậu quả của thiên tai như cách mà Việt Nam đang làm, mà công việc ấy thường được các lực lượng chuyên nghiệp đảm trách.

Anh Thuận chia sẻ: “Từng nằm trong BCH đoàn của một trường đại học thời sinh viên, rồi làm công tác thanh niên chuyên nghiệp khoảng 5 năm sau khi ra trường, mình đã trực tiếp tổ chức, hoặc tham gia tổ chức rất nhiều các hoạt động tình nguyện, các phong trào mùa hè xanh, các đợt cứu trợ giúp dân sau thiên tai...

Mặc dù không thể phủ nhận những thành quả tích cực về mặt xã hội cũng như khơi gợi tinh thần xung kích và nhiệt huyết tuổi trẻ của các bạn sinh viên; tuy nhiên, nhìn vào thực tế, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng, hoạt động tình nguyện ở Việt Nam vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục như: thiếu chuyên nghiệp, nặng tính phong trào và đặc biệt là thiếu các bước quản lý rủi ro trong công tác tổ chức từ khâu tuyển chọn, huấn luyện và triển khai hoạt động cho tình nguyện viên”.

Trong quá trình học tại Úc, chàng trai Việt đã tận dụng thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện và nhận thấy sự chặt chẽ và chuyên nghiệp trong hoạt động tình nguyện tại xứ sở chuột túi.

Trước tiên, các hoạt động tình nguyện được các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các cơ quan thuộc chính phủ, các trường học, các trung tâm cộng đồng… triển khai như là một phần không thể thiếu trong hoạt động của tổ chức. Họ có hẳn các phòng/ban/bộ phận với nhân sự chuyên môn để làm việc này.

Và đặc biệt, các hoạt động thiện nguyện này không hề là "độc quyền" của bất cứ tổ chức, đoàn thể nào và nhằm đáp ứng các vấn đề cụ thể của xã hội trong từng lĩnh vực chứ không theo kiểu chiến dịch ầm ĩ, ồn ào.

Chẳng hạn như: hầu hết các trung tâm cộng đồng (như Nhà văn hoá phường, xã ở Việt Nam) đều có các khoá dạy tiếng Anh miễn phí cho người mới nhập cư vào Úc, và giáo viên đều là các TNV người địa phương trực tiếp hướng dẫn, hay các chương trình tình nguyện trợ giúp thanh niên mắc chứng nghiện rượu bia…


1 mẫu quảng cáo tuyển TNV.

1 mẫu quảng cáo tuyển TNV.

Chọn lọc, ký hợp đồng, đào tạo và cấp chứng chỉ

Các cơ quan, tổ chức tuyển chọn người tham gia tình nguyện bằng rất nhiều kênh: đăng tin lên website hay báo chí địa phương, đến các trường đại học để tổ chức hội chợ tình nguyện, tổ chức các hoạt động quảng bá ở những nơi đông người (siêu thị, khu vui chơi...). Bất cứ những ai có nhu cầu tham gia hoạt động tình nguyện đều có thể đăng ký. Các vị trí tình nguyện đều được mô tả rất cụ thể chẳng khác gì các mục tuyển người làm việc chính thức.

Sau khi đăng ký, người ứng tuyển sẽ chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng tình nguyện. Lúc này, người ta sẽ chọn lọc và chốt danh sách những người đạt yêu cầu, rồi gửi thư mời phỏng vấn. Chỉ những ai phỏng vấn đạt yêu cầu thì sẽ được mời tham gia làm tình nguyện viên cho tổ chức.


Bản xác nhận của Cảnh sát quốc gia Úc.

Bản xác nhận của Cảnh sát quốc gia Úc.

Nhưng lúc này vẫn chưa thể chính thức trở thành tình nguyện viên (TNV) được... Bạn sẽ phải trải qua một số bước cơ bản như sau:

Đến đồn cảnh sát địa phương để làm một cái Kiểm tra cảnh sát - Police check (kiểu như lý lịch tư pháp ở Việt Nam vậy). Cảnh sát sẽ kiểm tra trên hệ thống toàn quốc để xem bạn có vấn đề gì không...

Chỉ cần có một "vết đen" nhỏ thôi thì mong muốn làm tình nguyện của bạn sẽ không bao giờ thành sự thật. Ví dụ: Bạn muốn tình nguyện làm việc liên quan đến trẻ em, nhưng trên hệ thống của cảnh sát có ghi nhận rằng bạn từng đánh trẻ em, dù chỉ một lần... Vậy là bạn phải tạm biệt ước mơ được làm tình nguyện!

Nếu mọi thứ không có vấn đề, bạn sẽ được cấp 1 bản xác nhận của cảnh sát. Nếu công việc tình nguyện của bạn có liên quan đến một số đối tượng đặc biệt, như: trẻ em, người già, người khuyết tật… thì bạn sẽ phải làm thêm một số thủ tục kiểm tra riêng biệt khác bởi các cơ quan chuyên môn.Chỉ khi nào tất cả các yêu cầu trên được thoả mãn thì bạn mới được người ta chính thức nhận vào làm TNV.

Sau đó, bạn sẽ được ký hợp đồng với các điều khoản rất cụ thể, rồi được đóng bảo hiểm, được trả tiền xăng xe khi di chuyển, được hỗ trợ tiền ăn trưa, được miễn phí tham gia các hoạt động của cơ quan, hay thậm chí được có cơ hội tuyển chọn vào làm việc chính thức ở cơ quan đó nữa.


Xác nhận của cơ quan trực thuộc chính quyền bang Nam Úc về việc đủ điều kiện làm việc với người lớn tuổi (Aged care).

Xác nhận của cơ quan trực thuộc chính quyền bang Nam Úc về việc đủ điều kiện làm việc với người lớn tuổi (Aged care).

Đặc biệt, bạn sẽ phải tham gia các khoá tập huấn kỹ năng bắt buộc có liên quan đến công việc tình nguyện của bạn. Ví dụ, nếu làm việc liên quan đến trẻ em, bạn sẽ phải tập huấn về kỹ năng làm việc với trẻ em; làm việc với người già, bạn phải tập huấn kỹ năng tương tự...

Với mình, khi tham gia làm tình nguyện cho tổ chức Chữ Thập Đỏ Úc, mình phải tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu, rồi kỹ năng làm việc với người có tâm lý và hành vi không ổn định... Bạn phải vượt qua các bài tập đánh giá của tất cả các khoá tập huấn ấy và phải có chứng chỉ thì mới đạt yêu cầu. Mục đích của quá trình này là nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho cả người được giúp đỡ lẫn TNV khi làm việc.

Khi đã chính thức trở thành TNV, bạn sẽ được phân công công việc cụ thể, được sự hỗ trợ và giám sát trực tiếp từ nhân viên điều phối của tổ chức và phải báo cáo đột xuất hay định kỳ các công việc của mình cho người điều phối…

Thời gian đảm nhận vị trí tình nguyện thường kéo dài liên tục, ít nhất từ 3 tháng trở lên. Có những chương trình kéo dài đến cả năm chứ không bắt đầu và kết thúc theo kiểu chiến dịch như ở mình vẫn hay làm.


Xác nhận đã vượt qua kỳ tập huấn và sát hạch về kỹ năng làm việc với trẻ em.

Xác nhận đã vượt qua kỳ tập huấn và sát hạch về kỹ năng làm việc với trẻ em.

Chỉ có thể nhấn mạnh rằng, công tác tình nguyện của các nước phát triển (như Úc) là cực kỳ chuyên nghiệp và bài bản; không hề mang tính phong trào, ngẫu hứng hay vì bị ràng buộc bởi các yếu tố như: cộng điểm thi đua, xét hạnh kiểm, hay là điều kiện để được tốt nghiệp...

Và tất nhiên là những người tình nguyện cũng nhận được nhiều từ công việc tình nguyện của mình, như: có cơ hội làm việc để có kinh nghiệm thực tiễn, được thoả đam mê cống hiến cho cộng đồng, trau dồi thêm các kỹ năng phục vụ cho nghề nghiệp, tạo nên một xã hội nhân ái giữa con người với con người...

“Mong rằng, công tác tình nguyện ở Việt Nam cần được nghiên cứu và thay đổi cho phù hợp để bản chất công việc tốt đẹp này được khẳng định và hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc. Hiện nay ở Việt Nam, một số chương trình tình nguyện đã và đang được triển khai một cách chuyên nghiệp và bài bản bởi các tổ chức quốc tế, như: chương trình tình nguyện của Liên hiệp quốc (UN Volunteers), các chương trình tình nguyện vì cộng đồng của các tổ chức phi chính phủ quốc tế và phi chính phủ địa phương... mà chúng ta có thể tham khảo và học hỏi.

Và điều đặc biệt quan trọng là, sự an toàn cho những TNVcần được đảm bảo đến mức cao nhất, tránh những thiệt hại liên quan đến sinh mạng, thân thể hay tinh thần của những người làm tình nguyện như sự cố đáng tiếc và nghiêm trọng vừa xảy ra gần đây ở Việt Nam”, anh Nguyễn Văn Thuận bày tỏ.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00

Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?
Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

(Dân trí) - Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

(Dân trí) - Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7
Giảm 50% vé máy bay đi Anh Quốc cho du học sinh trong tháng 7

Trong tháng 7 này, các trường Anh Quốc sẽ sang Việt Nam cấp những thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016 và bắt đầu tuyển sinh cho khóa tháng 1/2017.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:13

Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ
Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:15

Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?
Tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ được Big Four “ưu ái”?

(Dân trí) - Đã hoặc đang làm việc với những “ông lớn” ngành công nghiệp kiểm toán, 3 diễn giả trẻ tài năng Mỹ Hạnh, Tiến Đạt, Việt Hương đã chia sẻ “tất tật” về con đường đến với Big Four trong buổi Coffee Talk - Hội thảo nghề nghiệp do VietAbroader tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:33

Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan
Bỏ ngang học viện Ngân hàng, Hoa khôi Hà thành du học Phần Lan

(Dân trí) - Cao 1m74, xinh xắn, hát hay, viết chữ đẹp như in… Hoa khôi duyên dáng Hà thành 2012 Dương Thu Trang còn khẳng định vẻ đẹp trí tuệ của mình khi vừa thi đỗ vào một ngôi trường đại học ở đất nước Bắc Âu.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:36

Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC
Hội thảo cách làm visa du học Mỹ thành công tại AAC

Vào ngày 9/7/2016 tới, tại AAC sẽ có buổi hội thảo của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ về cách làm visa du học Mỹ thành công. Hội thảo không chỉ có sự hướng dẫn của các chuyên gia mà còn có chia sẻ của các bạn học sinh đã đạt visa du học.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:00

Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường
Nữ sinh táo bạo cầu hôn bạn trai trước toàn trường

Vào đúng ngày tốt nghiệp, nữ sinh đã mạnh dạn ngỏ lời muốn cưới bạn trai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X
Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, sẵn sàng gác lại những thú vui riêng, thời gian Huy dành cho VietAboader nhiều hơn cho gia đình, bản thân. Huy và tổ chức tin rằng, tuổi trẻ Việt là nhân tố quan trọng tạo nên đổi thay tích cực và bền vững cho cộng đồng, từ sự thay đổi ở bản thân.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:28

Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc

Vào ngày 6/7/2016 tới, ông Gary McGuire từ trường La Trobe Melbourne, Úc sẽ có buổi phỏng vấn học bổng tại ISC-UKEAS.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:39

Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi
Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi

(Dân trí) - “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac – Washington D.C. 2016” là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ 3 thành lập và phát triển của Hội Thanh niên, sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:30

Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới
Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới

Ngày hội tuyển sinh 6 nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Singapore diễn ra vào hai ngày 09 và 10/07/2016 là cơ hội giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học của mình thông qua các chương trình chuyển tiếp đa dạng vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:36

2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14