Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"

Dân trí Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long cho rằng : "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".
>>"Tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân"
>>Sinh viên gặp nạn khi đi tình nguyện: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tháng 7 đang là tháng cao điểm của chiến dịch tình nguyện mùa hè, do vậy, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đang triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả và tính an toàn cho hoạt động tình nguyện.

Phải lấy mục tiêu giáo dục để đánh giá phong trào thanh niên tình nguyện

Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân các đội hình tình nguyện viên tham gia phục vụ IPU-132.
Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân các đội hình tình nguyện viên tham gia phục vụ IPU-132.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 8/7, anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nói về quá trình phát triển của hoạt động tình nguyện: "Năm nay là năm thứ 17 Trung ương Đoàn triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện.

Sau 17 năm, phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành một trong những phong trào đáng tự hào của thanh niên Việt Nam. Trong phong trào tình nguyện, thanh niên là người tham gia hoạt động và cũng là những người thiết kế hoạt động. Nếu không có sự vun đắp của đông đảo các bạn thanh niên Việt Nam trong suốt 17 năm thì chắc chắn phong trào thanh niên tình nguyện sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay để được xã hội ghi nhận".

Bí thư Nguyễn Phi Long phân tích rằng ý nghĩa lớn nhất của hoạt động tình nguyện đối với mỗi thanh niên là sự trưởng thành về mặt nhận thức, hoàn thiện về nhân cách. Chính các bạn thanh niên mới đánh giá được kết quả mang lại cho bản thân mình qua hoạt động tình nguyện.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, các hoạt động tình nguyện tạo được môi trường cho thanh niên để các bạn rèn luyện, hiểu được khó khăn của đất nước, của đồng bào vùng sâu vùng xa, hiểu được những điều đất nước cần ở thanh niên. Thông qua mỗi hoạt động, chiến dịch tình nguyện, thanh niên - sinh viên sẽ trưởng thành về mặt nhận thức, tự xác định được mục tiêu phấn đấu của mình và trách nhiệm của người trẻ với Tổ quốc, với nhân dân.

Bên cạnh đó, thanh niên cũng là những người kế thừa, phát huy hoạt động thiện nguyện, tương thân tương ái - một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta và nâng nó lên thành phong trào, hoạt động thường xuyên. Qua đó, thanh niên biết suy nghĩ cho gia đình và cộng đồng, biết chia sẻ với những khó khăn của đồng loại, quan trọng hơn là sẽ trở thành một công dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Phi Long kết luận: "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Tình nguyện tại chỗ phải là nòng cốt của hoạt động thanh niên tình nguyện

Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên của tỉnh Bình Định trong Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2015.
Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên của tỉnh Bình Định trong Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2015.

Bí thư Nguyễn Phi Long nhận xét: "Với thời gian tổ chức chiến dịch hè trên địa bàn rộng lớn thì phong trào tình nguyện chắc chắn không thể tránh khỏi sơ suất. Có nơi còn tổ chức hoạt động mang tính phô trương, hình thức, chưa hiệu quả, hoặc là có những trường hợp rất thương tâm như là trường hợp ba bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương đã mất trong chuyến đi tình nguyện tại Quảng Ninh.

Bài học rút ra là phải kiên trì phương châm hành động của phong trào là "an toàn - hiệu quả - thiết thực", không được chủ quan. Tổ chức hoạt động tình nguyện để đảm bảo an toàn, hiệu quả thì rất cần đề cao tính kỷ luật".

Về cách thức tổ chức hoạt động tình nguyện trong những năm tới, Bí thư Nguyễn Phi Long cho biết Đoàn thanh niên sẽ lấy hoạt động tình nguyện tại chỗ là nòng cốt của phong trào thanh niên tình nguyện.

Bí thư giải thích: "Tức là triển khai các hoạt động tình nguyện tại chỗ với bề sâu và chiều rộng để có con người tại chỗ, công việc tại chỗ và chỉ đạo tại chỗ. Như vậy, ta sẽ không gặp những sự cố liên quan đến việc di chuyển các bạn thanh niên tình nguyện từ thành phố về đến nông thôn, miền núi, hải đảo; tránh được những trường hợp không may xảy ra với tính mạng con người. Quan trọng nhất là phải hướng tới xây dựng hoạt động tình nguyện theo hướng chuyên nghiệp, phát huy được năng lực của các đối tượng, các tầng lớp thanh niên tham gia đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội".

Bí thư Nguyễn Phi Long chỉ đạo: "Bên cạnh việc hoạt động tình nguyện của các cấp bộ Đoàn phải đảm bảo đúng như các yêu cầu đã đặt ra thì môi trường hoạt động tình nguyện của thanh niên phải an toàn, lành mạnh và chuyên nghiệp hơn. Mỗi bạn trẻ tham gia hoạt động tình nguyện phù hợp với mong muốn, nhu cầu, sở trường, trình độ chuyên môn của mình. Như vậy, phong trào sẽ phát triển bền vững".

Sau vụ việc đáng tiếc của ba nữ sinh xảy ra tại Quảng Ninh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có văn bản chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong cả nước thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của chiến dịch hè tình nguyện 2016. Các cấp bộ Đoàn trong cả nước cũng tiến hành rà soát, chuẩn bị, tiếp tục tập huấn và đặc biệt là gắn các đội tình nguyện với cơ sở trong việc tham gia hoạt động, gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở với lãnh đạo của hội, nhóm thanh niên tình nguyện.

Anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh rằng các cấp bộ Đoàn phải để cao yếu tố an toàn khi tổ chức, triển khai hoạt động tình nguyện: "Khi bước vào cao điểm của chiến dịch thì có rất nhiều đội hình tình nguyện đi đến hoạt động ở các vùng sâu vùng xa.

Tôi mong rằng bất kỳ cơ sở Đoàn, Hội, doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức đều phải gắn với cơ sở tại địa phương và cơ sở địa phương cũng phải báo cáo lên cấp trên về hoạt động tình nguyện tại chỗ và chương trình phối hợp với đơn vị bên ngoài để yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu".

Mai Châm (ghi)

MỚI NHẤT
Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7
Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7

(Dân trí) - Hôm nay (12/7) Bọ Cạp có thể sẽ bị cám dỗ bởi những lời hứa hẹn hoa mĩ, còn Ma Kết sẽ rất thất vọng khi một trong những ý tưởng hoặc ước mơ của mình bị “hạ gục” bởi thực tế phũ phàng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:19

Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành
Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành

(Dân trí) - Cặp đôi Ngọc Linh – Quỳnh Trang hóa thân vào vai một nghệ sĩ múa bụng và một nghệ sĩ trống trình diễn ngẫu hứng trên biển Quảng Ninh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:04

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"
"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"

CEO Hoàng Khánh Vân – người sáng lập nên Trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu EXIMTRAIN, đã và đang dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, những ai đã và đang có niềm đam mê và muốn gắn bó với ngành Xuất nhập khẩu (XNK).

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:00

Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”
Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”

(Dân trí) - Hai nữ sinh đã đưa ra góc nhìn và những quan điểm giữa những luồng dư luận trái chiều đang “bùng nổ” về tình nguyện, xuất phát từ sự ra đi đầy đau xót của 3 sinh viên Ngoại thương.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:43

Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân
Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân

(Dân trí) - Những bộ trang phục mà Á hậu biển Bảo Như diện lên người có mức giá rất "hạt dẻ", chỉ từ 300 ngàn đồng – 1 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:00

Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7
Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7

(Dân trí) - Hôm nay (11/7), Sư Tử sẽ có thể nắm bắt một cơ hội tuyệt vời trong công việc, còn Xử Nữ sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hoàn thành mục tiêu tự mình đề ra ba tháng trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:24

“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập
“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập

Không lành mạnh như việc chơi tem thông thường, khoảng thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ bắt đầu biết đến một loại tem giấy khác, có tên gọi là “bùa lưỡi” hay còn gọi là tem LSD (lysergic acid diethylamide).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:00

Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?
Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?

(Dân trí) - An Nguy, Huyme, Phở Đặc Biệt… đều có những hoạt động riêng sau khi nổi đình đám với những vlog trên mạng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:43

Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"
Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"

(Dân trí) - "Phải có thái độ làm việc nghiêm túc, tôn trọng kỷ luật cùng với đam mê và quyết tâm sẽ đưa bạn đi tới thành công, dù là bạn đang làm thuê hay bắt đầu khởi nghiệp", đó là chia sẻ của các diễn giả dành cho những bạn trẻ mong muốn được khởi nghiệp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:20

Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7
Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7

(Dân trí) - Hôm nay (10/7) Nhân Mã sẽ cảm thấy tinh thần trở nên lạc quan và tích cực, còn Song Tử sẽ thư giãn bằng cách mời một vài người bạn thân đến nhà và cùng nhau tận hưởng quãng thời gian vui vẻ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:00

Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân
Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân

(Dân trí) - Các thanh niên tình nguyện viên lội bùn ngâm mình trong nước nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để dẫn nước tưới tiêu vào ruộng đồng cho bà con nông dân.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:00

Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia
Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia

(Dân trí) - Mai Thị Minh Huyền trả lời đúng 11/11 câu hỏi trong phần thi Khởi động của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Đây là thành tích ít thí sinh làm được.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X
Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X

(Dân trí) - Yan My vẫn nhớ như in những ngày mưa gió, hai anh em cô ra phụ mẹ bán hàng buổi tối, trời mưa tầm tã, khách thì không có, nhưng mẹ cô vẫn chần chừ không muốn dọn hàng vì bán được một chén nước thôi là có được mấy đồng lẻ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:34

Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7
Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7

(Dân trí) - Hôm nay (9/7) Sư Tử có thể gây ra vài hiểu lầm trong chuyện tình cảm, còn Cự Giải sẽ có khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ với một người rất đặc biệt.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:57

Khu công nghiệp Long Hậu chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp
Khu công nghiệp Long Hậu chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Sáng ngày 7/7/2016, tại Khu công nghiệp Long Hậu đã diễn ra Lễ phát động và ra quân tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trên địa bàn khu dân cư – tái định cư xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53

Cự Giải lạc quan, Ma Kết thất vọng trong công việc ngày 8/7
Cự Giải lạc quan, Ma Kết thất vọng trong công việc ngày 8/7

(Dân trí) - Hôm nay (8/7) Cự Giải sẽ rất lạc quan và có được một ngày làm việc hiệu quả, còn Ma Kết sẽ cảm thấy thất vọng vì ý tưởng mà bạn rất kì vọng cuối cùng lại bị hủy bỏ bởi một vài người có thế lực.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:27

Hoa khôi Trương Tùng Lan khoe vóc dáng với váy ren điệu đà
Hoa khôi Trương Tùng Lan khoe vóc dáng với váy ren điệu đà

(Dân trí) - Sở hữu số đo gợi cảm 82 – 60 – 87 (cm), Hoa khôi Hạ Long Trương Tùng Lan khoe vóc dáng thon gọn trong các mẫu váy ren tinh tế.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:09

Đóng góp của sinh viên tình nguyện cần được công nhận
Đóng góp của sinh viên tình nguyện cần được công nhận

(Dân trí) - Sự đóng góp và mất mát của SVTN cần được công nhận, SVTN phải tập huấn nghiêm túc và chấp hành kỉ luật, sinh viên tình nguyện đi để trưởng thành, xin cha mẹ đừng lo lắng... Đó là tiếng lòng của các bạn SVTN ở hai đầu đất nước.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:59

Tuổi trẻ Công an Bạc Liêu hăng hái hiến máu tình nguyện
Tuổi trẻ Công an Bạc Liêu hăng hái hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hàng trăm chiến sĩ trẻ Công an tỉnh Bạc Liêu cùng tham gia chia sẻ giọt máu yêu thương hưởng ứng “Hành trình đỏ” Việt Nam 2016 được tổ chức vào ngày 6/7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Tiếp sức mùa thi 2016: Chung tay giúp sức hàng trăm ngàn sĩ tử
Tiếp sức mùa thi 2016: Chung tay giúp sức hàng trăm ngàn sĩ tử

Với cùng một mong muốn chắp cánh cho giấc mơ giảng đường của hàng trăm nghìn sĩ tử, đội quân “Tiếp Sức Mùa Thi” đã chung tay tạo nên những hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thứ năm, 07/07/2016 - 04:30

Chàng trai đồng tính “trúng cử” đại sứ Tiếng nói trẻ
Chàng trai đồng tính “trúng cử” đại sứ Tiếng nói trẻ

(Dân trí) - Chàng trai Lương Thế Huy – một đồng tính nam được chọn là một trong 17 đại sứ Tiếng nói trẻ thuộc dự án “Giới trẻ vì mục tiêu phát triển bền vững - YouthSpeak 2016". Huy từng tham gia nhiều hoạt động xã hội vì quyền lợi của cộng đồng LGBT.

Thứ năm, 07/07/2016 - 02:16

"Tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân"
"Tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân"

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang Vương Ngọc Hà nói: “Hôm nay tôi khóc vì ai đó nói hoạt động tình nguyện để cán bộ Đoàn tiến thân. Tôi cảm thấy trái tim mình đau đớn vì điều đó đã xúc phạm các em tôi - niềm tự hào của tôi”.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:00