Thứ bảy, 09/07/2016 - 13:08

Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"

Dân trí

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long cho rằng : "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Tháng 7 đang là tháng cao điểm của chiến dịch tình nguyện mùa hè, do vậy, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đang triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả và tính an toàn cho hoạt động tình nguyện.

Phải lấy mục tiêu giáo dục để đánh giá phong trào thanh niên tình nguyện

Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân các đội hình tình nguyện viên tham gia phục vụ IPU-132.
Anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân các đội hình tình nguyện viên tham gia phục vụ IPU-132.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 8/7, anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nói về quá trình phát triển của hoạt động tình nguyện: "Năm nay là năm thứ 17 Trung ương Đoàn triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện.

Sau 17 năm, phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành một trong những phong trào đáng tự hào của thanh niên Việt Nam. Trong phong trào tình nguyện, thanh niên là người tham gia hoạt động và cũng là những người thiết kế hoạt động. Nếu không có sự vun đắp của đông đảo các bạn thanh niên Việt Nam trong suốt 17 năm thì chắc chắn phong trào thanh niên tình nguyện sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay để được xã hội ghi nhận".

Bí thư Nguyễn Phi Long phân tích rằng ý nghĩa lớn nhất của hoạt động tình nguyện đối với mỗi thanh niên là sự trưởng thành về mặt nhận thức, hoàn thiện về nhân cách. Chính các bạn thanh niên mới đánh giá được kết quả mang lại cho bản thân mình qua hoạt động tình nguyện.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, các hoạt động tình nguyện tạo được môi trường cho thanh niên để các bạn rèn luyện, hiểu được khó khăn của đất nước, của đồng bào vùng sâu vùng xa, hiểu được những điều đất nước cần ở thanh niên. Thông qua mỗi hoạt động, chiến dịch tình nguyện, thanh niên - sinh viên sẽ trưởng thành về mặt nhận thức, tự xác định được mục tiêu phấn đấu của mình và trách nhiệm của người trẻ với Tổ quốc, với nhân dân.

Bên cạnh đó, thanh niên cũng là những người kế thừa, phát huy hoạt động thiện nguyện, tương thân tương ái - một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta và nâng nó lên thành phong trào, hoạt động thường xuyên. Qua đó, thanh niên biết suy nghĩ cho gia đình và cộng đồng, biết chia sẻ với những khó khăn của đồng loại, quan trọng hơn là sẽ trở thành một công dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Phi Long kết luận: "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Tình nguyện tại chỗ phải là nòng cốt của hoạt động thanh niên tình nguyện

Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên của tỉnh Bình Định trong Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2015.
Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên của tỉnh Bình Định trong Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2015.

Bí thư Nguyễn Phi Long nhận xét: "Với thời gian tổ chức chiến dịch hè trên địa bàn rộng lớn thì phong trào tình nguyện chắc chắn không thể tránh khỏi sơ suất. Có nơi còn tổ chức hoạt động mang tính phô trương, hình thức, chưa hiệu quả, hoặc là có những trường hợp rất thương tâm như là trường hợp ba bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương đã mất trong chuyến đi tình nguyện tại Quảng Ninh.

Bài học rút ra là phải kiên trì phương châm hành động của phong trào là "an toàn - hiệu quả - thiết thực", không được chủ quan. Tổ chức hoạt động tình nguyện để đảm bảo an toàn, hiệu quả thì rất cần đề cao tính kỷ luật".

Về cách thức tổ chức hoạt động tình nguyện trong những năm tới, Bí thư Nguyễn Phi Long cho biết Đoàn thanh niên sẽ lấy hoạt động tình nguyện tại chỗ là nòng cốt của phong trào thanh niên tình nguyện.

Bí thư giải thích: "Tức là triển khai các hoạt động tình nguyện tại chỗ với bề sâu và chiều rộng để có con người tại chỗ, công việc tại chỗ và chỉ đạo tại chỗ. Như vậy, ta sẽ không gặp những sự cố liên quan đến việc di chuyển các bạn thanh niên tình nguyện từ thành phố về đến nông thôn, miền núi, hải đảo; tránh được những trường hợp không may xảy ra với tính mạng con người. Quan trọng nhất là phải hướng tới xây dựng hoạt động tình nguyện theo hướng chuyên nghiệp, phát huy được năng lực của các đối tượng, các tầng lớp thanh niên tham gia đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội".

Bí thư Nguyễn Phi Long chỉ đạo: "Bên cạnh việc hoạt động tình nguyện của các cấp bộ Đoàn phải đảm bảo đúng như các yêu cầu đã đặt ra thì môi trường hoạt động tình nguyện của thanh niên phải an toàn, lành mạnh và chuyên nghiệp hơn. Mỗi bạn trẻ tham gia hoạt động tình nguyện phù hợp với mong muốn, nhu cầu, sở trường, trình độ chuyên môn của mình. Như vậy, phong trào sẽ phát triển bền vững".

Sau vụ việc đáng tiếc của ba nữ sinh xảy ra tại Quảng Ninh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã có văn bản chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong cả nước thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của chiến dịch hè tình nguyện 2016. Các cấp bộ Đoàn trong cả nước cũng tiến hành rà soát, chuẩn bị, tiếp tục tập huấn và đặc biệt là gắn các đội tình nguyện với cơ sở trong việc tham gia hoạt động, gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở với lãnh đạo của hội, nhóm thanh niên tình nguyện.

Anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh rằng các cấp bộ Đoàn phải để cao yếu tố an toàn khi tổ chức, triển khai hoạt động tình nguyện: "Khi bước vào cao điểm của chiến dịch thì có rất nhiều đội hình tình nguyện đi đến hoạt động ở các vùng sâu vùng xa.

Tôi mong rằng bất kỳ cơ sở Đoàn, Hội, doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức đều phải gắn với cơ sở tại địa phương và cơ sở địa phương cũng phải báo cáo lên cấp trên về hoạt động tình nguyện tại chỗ và chương trình phối hợp với đơn vị bên ngoài để yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu".

Mai Châm (ghi)