Không quá “thiên tài”, nên chọn chương trình nào để vào ĐH tại Anh?

Dân trí Để có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, học sinh Việt thường phải trải qua chương trình dự bị ĐH như IFY (International Foundation Year), A-Level hoặc AS- Level, IB (tú tài quốc tế). Tuy nhiên để chọn chương trình nào khi bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong khi lực học ở mức vừa phải là điều không hề đơn giản.

Dự bị ĐH IFY - Thêm lựa chọn cho nhiều học sinh Việt muốn du học Anh

Đối với những bạn trẻ Việt muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ tại Anh quốc, việc lựa chọn chương trình dự bị ĐH như A-Level, AS- Level, IB (International Baccalaureate – tạm dịch: Tú tài quốc tế) trở nên quá quen thuộc.

Song ít năm trở lại đây, bên cạnh những chương trình nói trên, chương trình dự bị ĐH IFY (International Foundation Year – tạm dịch: dự bị đại học quốc tế) dần được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn để có thể tới Anh quốc học tập, nghiên cứu.

So với thời gian học 2 năm của chương trình A-Level, AS Level hay IB thì chương trình IFY chỉ có thời gian học 1 năm (thậm chí có những trường thực hiện chương trình này chỉ trong vòng 5-6 tháng).

Điều này đồng nghĩa với những du học sinh theo học IFY có thể rút ngắn được thời gian học dự bị (khoảng 1 năm). Cùng với đó là việc tiết kiệm đáng kể chi phí học tập, sinh hoạt tại xứ sở Sương mù.

Hạn chế được cho lớn nhất của chương trình IFY so với A-Level, AS Level hay IB đó là giáo trình của IFY do một trường (hoặc một nhóm trường) tự biên soạn nên một số trường ĐH trước đây hạn chế tuyển học sinh theo học chương trình này.

Dù vậy với những đầu tư, chuẩn giảng dạy được cải tiến hiện đại đáng kể, hiện nay bằng IFY được nhiều trường ĐH (kể cả những trường có thứ hạng cao) tại Anh chấp nhận dù so với các chương trình khác, nội dung học được đơn giản hóa và được đánh giá “dễ thở” hơn, phù hợp với những DHS có lực học vừa phải, không có ý định nộp hồ sơ vào những trường ĐH top đầu như Oxford hay Cambridge.


City College of Plymouth là một trong những trường công lập tại Anh đào tạo chương trình IFY. (ảnh: Devon Live)

City College of Plymouth là một trong những trường công lập tại Anh đào tạo chương trình IFY. (ảnh: Devon Live)

Trường công lập tại Anh cùng tham gia đào tạo chương trình IFY

Trong chuyến công tác tại Anh, PV có buổi làm việc tại City College of Plymouth (CCP), một trường công lập của thành phố Plymouth (Tây Nam nước Anh) hiện đang thực hiện đào tạo chương trình IFY cho các học sinh quốc tế muốn theo học đại học tại Anh.

Theo bà Jessica Randall, giám đốc quốc tế của City College of Plymouth chia sẻ, CCP từng đón nhận học sinh Việt Nam đầu tiên vào năm 2003. Mỗi năm tiếp theo, trường đón nhận từ 8-10 học sinh Việt Nam theo học.

Và hiện nay trường đang phối hợp cùng trung tâm PDVL khu vực Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) để giúp đỡ những bạn trẻ mong muốn du học ĐH Anh sớm trở thành hiện thực.

Sở dĩ khá nhiều học sinh quốc tế chọn học IFY tại trường, bà cho rằng CCP là một trường công lập nên học phí tại đây thuộc hàng rẻ nhất so với tất cả các khoá học IFY tại Anh.

“Chỉ với khoảng 15.000 bảng Anh, bao gồm cả tiền ăn, tiền ở, tiền học, các em đã có thể có được tấm bằng dự bị đại học danh giá. Tất nhiên chúng tôi cũng có những hỗ trợ thêm nếu như học sinh đăng ký và nộp học phí sớm.

Các em chỉ mất 5 tháng học tại City College Plymouth, nhưng đầu ra của các em không thua kém gì A-Level bởi chương trình IFY của City College Plymouth được nhiều trường ĐH tại Anh công nhận. Có thể nói, đây là con đường tắt đặc biệt dành cho các học sinh quốc tế để có thể tiến bước vào các trường ĐH tại Anh”, bà Randall khẳng định.

Ngoài ra tại CCP, nơi có tới 95% học sinh, sinh viên là người bản xứ, chỉ có 5% là sinh viên quốc tế, các bạn học sinh sẽ có trải nghiệm thực tế nhất về việc học tập và sống tại Anh.

Bà Randall cho biết thêm: “Giáo viên của chúng tôi cũng lấy sự thành công của học sinh làm trọng tâm nghề nghiệp. Họ hiểu rằng các em học sinh tới từ một nền văn hoá khác biệt cần phải được hỗ trợ nhiều hơn so với các em học sinh bình thường.

Chúng tôi có truyền thống là một ngôi trường luôn dành sự hỗ trợ tối đa cho học sinh từ những điều nhỏ nhặt nhất. Là một bước đệm quan trọng để các em bước vào quãng đường học tập dài hơn tại Anh, chúng tôi tự nhận thấy sứ mệnh của mình là giới thiệu với các em về nền giáo dục Anh quốc luôn thân thiện, hỗ trợ chứ không hề đáng sợ hay mệt mỏi gì cả”.


Bà Jessica Randall, giám đốc quốc tế của City College of Plymouth cho biết thêm nhà trường đã đầu tư một cơ sở chuyên về STEM trị giá 13 triệu bảng phục vụ cho công tác dạy và học.

Bà Jessica Randall, giám đốc quốc tế của City College of Plymouth cho biết thêm nhà trường đã đầu tư một cơ sở chuyên về STEM trị giá 13 triệu bảng phục vụ cho công tác dạy và học.

Khi được hỏi về đánh giá của trường về những học sinh Việt Nam từng theo học, vị giám đốc quốc tế trường CCP cho biết: “Tôi thấy các em đều rất chăm chỉ, và có ý thức về việc phải cố gắng hết mình để không phụ lòng cha mẹ, không bỏ phí khoản tiền mà cha mẹ đã đầu tư để mình có được một cơ hội tốt học tập tại nước ngoài để chuẩn bị cho tương lai của mình.

Chúng tôi đã có những học sinh xuất sắc từ Việt Nam và tôi vẫn còn liên lạc với một vài em, có những em đang làm việc tại Mỹ, có những em khác trở về Việt Nam làm việc”.

“Các học sinh mà chúng tôi đón nhận là nhóm học sinh sang học chương trình Dự bị đại học IFY. Các em còn khá trẻ và lần đầu tiên trải nghiệm việc xa nhà, lần đầu tiên phải tự lập, và phải học cách hoà nhập với một môi trường khá khác so với Việt Nam, không chỉ về phong cách sống mà còn cả về phong cách học tập. Các em phải học rất nhiều, học cách hoà nhập nhanh chóng.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm chăm sóc, hỗ trợ các em học sinh nhằm giúp các em vượt qua các trở ngại ban đầu nên khi tới CCP, các em ổn định khá nhanh và tập trung để học cũng rất nhanh.

Tất nhiên các em rất nhớ gia đình của mình, nhưng tôi cũng khuyên các em rằng cảm giác nhớ nhà là hoàn toàn tự nhiên, rồi chúng tôi giúp các em đỡ nhớ nhà hơn bằng cách đưa các em tới nhà hàng Việt tại Plymouth chẳng hạn, và thường sau khi thưởng thức một bát phở, ăn một cái bánh mỳ kiểu Việt Nam, các em sẽ cảm thấy nguôi ngoai hơn.

Tôi cũng nhận thấy công nghệ phát triển cũng giúp xoá nhoà khoảng cách về mặt địa lý: các em giờ có thể dễ dàng gọi điện về nhà, gọi cho bạn bè ở nhà qua các ứng dụng công nghệ video, hàng ngày đều trò chuyện với cha mẹ của mình, cha mẹ cũng thấy con mình mọi thứ đều ổn.

Đôi khi tôi còn cảm thấy sự tiện lợi này cũng có chút mặt trái, vì các em vẫn quá hướng về cuộc sống ở Việt Nam và chưa ổn định để sẵn sàng cho cuộc sống ở một đất nước mới”, bà chia sẻ.

Bà Randall cũng đưa ra lời khuyên: “Một trong những điểm quan trọng trước khi các em chọn theo học tại một trường nào, đó là các em nên đặt thật nhiều câu hỏi cho người tư vấn các em, nghiên cứu thật kỹ về trường. Nhờ đó khi bước chân tới ngôi trường mới, trải nghiệm của các em về trường sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra trước khi tới Anh tham gia khóa học IFY, các em có thể chuẩn bị về mặt ngôn ngữ, chẳng hạn như nghe tin tức, một vài chương trình radio thuần Anh, xem các bộ phim của Anh, khi đó tai của các em sẽ làm quen dần với tiếng Anh thuần Anh.

Có nhiều em học sinh Việt Nam nói tiếng Anh tốt, nhưng đó là tiếng Anh - Mỹ nên bị bất ngờ khi nghe tiếng Anh- Anh.

Về kỹ năng học, học sinh Việt Nam đã được rèn luyện rất bài bản từ trong nước. Tuy nhiên các em có thể trau dồi thêm các kỹ năng làm việc với máy tính, làm power point để thuyết trình, sẽ giúp các em hoà nhập tốt hơn”.

Vũ Phong

(Từ Plymouth, Anh)

MỚI NHẤT
Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính
Huyền Chip nói về bất bình đẳng giới trong ngành khoa học máy tính

(Dân trí) - Cô gái Việt tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Stanford (Mỹ) Huyền Chip cho biết, bất bình đẳng giới trong ngành công nghệ, khoa học máy tính là vấn nóng trên thế giới. Bản thân cô cũng từng không có ý định theo ngành này vì nghĩ nó khô khan, buồn tẻ và không dành cho phái nữ.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:08

Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ
Cậu bé 11 tuổi giành học bổng toàn phần vào... đại học Mỹ

(Dân trí) - Elijah Precciely - cậu bé 11 tuổi đến từ thành phố Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) sẽ chính thức ghi danh vào trường ĐH Southern với tư cách một sinh viên vào mùa xuân năm nay, em vừa giành học bổng toàn phần từ ngôi trường này.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:03

Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD
Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường Đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:42

Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada
Ghi danh ngay kỳ nhập học Tháng 01/2019 bậc học THCS & THPT tại Canada

(Dân trí) - Hiện tại, hầu hết các trường tại Canada đóng nhập hồ sơ cho kỳ nhập học 09/2018., bắt đầu mở ghi danh cho kỳ 01/2019. Quý phụ huynh cần thông tin về Danh sách các trường THCS & THPT tại Canada được nhiều học sinh quốc tế chọn học 2018 - 2019, kỳ nhập học và hạn nộp hồ sơ cho con du học, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn New World Education để được hỗ trợ nhanh nhất

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc
Kỷ niệm du học "cười ra nước mắt" của bạn trẻ Việt tại Hàn Quốc

(Dân trí) - 22 tuổi nhưng sang Hàn không biết uống sữa hộp đúng cách, nuốt nước bọt nhìn đàn vịt bơi ở khuôn viên trường vì phải mang cái bụng đói cả tháng trời, đứng ngoài cửa siêu thị đắn đo có nên mua chai nước giải khát không vì giá đắt đỏ... là những kí ức đáng nhớ của các du học sinh Việt ở xứ sở kim chi.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:14

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24

Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”
Trung Quốc: Bùng nổ học Anh ngữ trực tuyến “tay đôi”

Loại hình GD trực tuyến “một kèm một” với giáo viên bản xứ đang được phụ huynh Trung Quốc ưa thích. Không chỉ tiện lợi mà hình thức dạy học này cũng mang lại hiệu quả khác biệt…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?
Ngành nào sở hữu nhiều tỷ phú nhất hành tinh?

(Dân trí) - Tổng tài sản của hơn 400 tỷ phú đang tham gia làm việc trong 5 ngành có nhiều người giàu nhất thế giới là 1.416 tỷ USD (đồng nghĩa với trung bình mỗi tỷ phú sở hữu khoảng 3,4 tỷ USD).

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:55

Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay
Điểm danh 10 trường ĐH sản sinh ra nhiều tỷ phú thế giới nhất hiện nay

(Dân trí) - Theo báo cáo Wealth-X Billionaire Census 2018,, trong số 2.754 tỷ phú trên thế giới hiện nay, 567 tỷ phú có xuất thân từ những ngôi trường đại học Mỹ dưới đây.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn
Học sinh Nigeria bị trói và quất bằng roi vì đi học muộn

(Dân trí) - Ít nhất hai học sinh, một nam và một nữ, phải chịu hình phạt bị trói vào cột và bị quất bằng roi ngay trên đường phố bang Ogun, Nigeria vì đi học muộn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:28

4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm nay, Hà Tĩnh có những gương mặt học sinh học giỏi, năng động đỗ các trường đại học Mỹ, tô thắm thêm truyền thống học hành và khoa cử đáng ngưỡng mộ của mảnh đất Hồng Lam.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:00

Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?
Du học sinh đi làm ở đất Mỹ: Bạn là kền kền hay ong nghệ?

(Dân trí) - Nguyễn Siêu, chàng trai Việt sinh năm 1995 và hành trình chinh phục các vị trí công việc trong ngành điện ảnh - truyền hình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học đang nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Trong chặng đường đã qua, cậu bạn đặt ra câu hỏi, bản thân mình là "kền kền" hay "ong nghệ"?

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:41

“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động
“Tuyệt chiêu” săn học bổng quốc tế ngắn hạn của các cô gái năng động

(Dân trí) - Kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu của 5 cô gái xuất sắc, năng động đã từng tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ngắn hạn nhằm phát triển bản thân, mở rộng tri thức, tìm hiểu và giao lưu văn hóa ở các quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:05

Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018
Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên, Thái Thành Nhân, Bùi Minh Thắng là ba gương mặt xuất sắc đến từ Hải Phòng giành hàng loạt học bổng đại học danh giá tại Mỹ mùa tuyển sinh quốc tế năm nay kèm những suất học bổng tiền tỷ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:37

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05

Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?
Viết luận xin học bổng du học, bạn biết bạn là ai?

(Dân trí) - Người ta hay nói, bài luận xin học bổng chính là lúc bạn đi “bán” hình ảnh của mình cho người trao học bổng. Nói vậy chẳng sai, ai cũng hiểu bạn đang đi “bán”, nhưng bạn “bán” như thế nào để đạt được thành công? Đó lại là lúc bạn cần phải bình tâm suy nghĩ và đưa ra chiến lược đúng đắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:17

Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp
Nữ sinh bất ngờ cởi bỏ trang phục, diện nội y thuyết trình luận văn tốt nghiệp

(Dân trí) - Letitia Chai, sinh viên năm cuối trường Đại học Cornell (Mỹ) đã khiến nhiều người chứng kiến sốc khi mặc độc nội y trong buổi thuyết trình luận văn tốt nghiệp. Hành động của nữ sinh Mỹ vấp phải những chỉ trích gay gắt.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:00

Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao
Du học châu Âu với 3 quốc gia có chi phí thấp - Tỉ lệ visa cao

Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:33

Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng
Cựu du học sinh về nước: Thất bại hữu ích hơn hào quang chiến thắng

(Dân trí) - Thay vì được nghe những câu chuyện thành công, các bạn trẻ đã được các cựu du học sinh Australia trở về nước chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với thất bại, bài học quý giá trong khởi nghiệp, trong kinh doanh và trong cả cuộc sống tại hội thảo Khởi sự kinh doanh – Thất bại là mẹ thành công” do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:00

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”
Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối từ chối trường Ivy League “đình đám”

(Dân trí) - Đỗ Bảo Ngọc Vi, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) vừa trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:39

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59