Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:02

Du học sinh Việt tạo trại hè khoa học lý thú cho học sinh cấp 3

Dân trí

Trại hè Toán và Khoa học miễn phí – MaSSP do các sinh viên Việt tại Mỹ tổ chức bước sang mùa thứ 2 với quy mô lớn hơn, hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn học sinh THPT trên cả nước một mùa hè 2017 sôi động, bổ ích.

Với mong muốn mang đến cho các bạn học sinh cấp 3 ở Việt Nam cơ hội được nghiên cứu chuyên sâu và hiểu biết về ứng dụng của Toán và Khoa học, bằng những kiến thức mình học được ở trường, lớp, đồng thời học hỏi thêm các công cụ hữu ích, 4 nữ du học sinh Mỹ là Lê Hồng Nhung (sinh viên Toán và Kinh Tế trường đại học Wellesley), Đỗ Thị Thu Thảo (sinh viên cao học năm 2 tại đại học MIT), Vũ Minh Châu (cựu sinh viên đại học MIT) và Nguyễn Thị Trinh (sinh viên năm cuối tại đại học MIT chuyên ngành Kĩ sư sinh học) đã cùng nhau sáng lập nên trại hè Toán và Khoa học MaSSP.

Năm đầu tiên tổ chức, 24 bạn học sinh từ 9 tỉnh và thành phố đã được cùng hội ngộ và làm dự án Toán và Tin trong 2 tuần, dưới sự hướng dẫn của các anh chị du học sinh đến từ MIT, The University of Chicago, và các trường đại học lớn tại Việt Nam, MaSSP - trại hè Toán và Khoa học dành cho các bạn học sinh THPT trên cả nước đã quay trở lại.


MaSSP là Trại hè Toán và Khoa học miễn phí cho đối tượng học sinh cấp 3 do 4 nữ du học sinh Việt tại Mỹ sáng lập.

MaSSP là Trại hè Toán và Khoa học miễn phí cho đối tượng học sinh cấp 3 do 4 nữ du học sinh Việt tại Mỹ sáng lập.

Sau những thành công khởi đầu, MaSSP mùa thứ hai giới thiệu thêm hai môn Vật Lý và Khoa học Hoá học. Điều đặc biệt mà MaSSP mang lại cho các em học sinh, đó là cách các em tiếp nhận kiến thức. Mô hình trại hè mang đến cho các bạn học sinh những trải nghiệm mới mẻ.

Đối với môn Toán, các em bước đầu làm quen với khoa học bằng cách được giới thiệu các đề tài tương đối có tính ứng dụng trong đời sống, khiến các em cảm thấy thích thú và có động lực hơn. Còn ở môn Tin học, các em được hướng dẫn kĩ năng lập trình những dự án đơn giản, và được thoải mái tạo ra những trò chơi của riêng mình.

Học sinh tham gia trại hè được tiếp cận việc học một cách sáng tạo, các em chia thành từng nhóm, cùng nhau lên ý tưởng cho dự án mà nhóm thực hiện. Hình thức nhóm giúp các bạn có thể nhanh chóng thực hiện được những đề tài nghiên cứu của mình, đồng thời tăng tính cạnh tranh để các bạn suy nghĩ ra nhiều ý tưởng thú vị, độc đáo. Các anh chị trong trại hè chỉ giúp gợi ý, hướng dẫn hướng nghiên cứu, còn những ý tưởng, dự án, đều là do các em tự mình thực hiện.

Thu Thảo, hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường đại học MIT, đồng sáng lập MaSSP đồng thời là người chịu trách nhiệm mảng Toán của trại hè chia sẻ : “MaSSP chú trọng vào việc để học sinh độc lập suy nghĩ và khám phá. Trong khi ở trường, đặc biệt là các trường chuyên, học sinh chủ yếu rèn luyện kĩ năng giải toán đố, những bài toán có lời giải rõ ràng ngắn gọn mà hầu như không có liên hệ gì với thực tế hay toán học đương đại, thì ở MaSSP các đề tài đều ít nhiều liên quan đến thực tế và có nhiều nhà toán học quan tâm đến. Các đề tài này được lựa chọn rất kĩ càng bởi chương trình, một số được lấy từ giáo trình của MIT, thuộc các lĩnh vực như xác suất, tổ hợp, số học và hình học”.

Sau trại hè, các dự án tốt sẽ được đăng bài trên các tạp chí Toán và Khoa học uy tín trong và ngoài nước như Tạp chí Pi, Toán học và Tuổi Trẻ, Vật Lý và Tuổi Trẻ…, giúp các bạn học sinh THPT những bước đi vững chắc đầu tiên trên con đường nghiên cứu và công bố các công trình nghiên cứu Toán và Khoa học của mình.

Không chỉ giúp các bạn tìm tòi và học cách tư duy, trình bày nghiên cứu Toán và Khoa học, trại hè MaSSP đã đem lại cho các em học sinh động lực để theo đuổi niềm đam mê với Toán và Khoa học của mình. Đây cũng chính là những gì mà Hồng Nhung mong muốn khi cùng những người bạn tạo nên trại hè: “Thành công của MaSSP không chỉ được thể hiện qua các dự án có chất lượng cao thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc và đam mê Toán và Khoa học của các anh chị hướng dẫn và các bạn học sinh, mà còn được thể hiện qua sự tiến bộ của các bạn học sinh trong việc suy nghĩ độc lập và mày mò nghiên cứu, sự tự tin của các bạn khi làm việc nhóm và thuyết trình trước đám đông”.

Tham gia MaSSP, các bạn học sinh sẽ:

- Làm dự án, học cách áp dụng lý thuyết vào thực tế, với các môn Toán, Tin học, Kỹ thuật hóa học, và Vật lý. Các dự án tốt sẽ được đăng các tạp chí khoa học uy tín trong nước.

- Học cách nghiên cứu, suy nghĩ vấn đề, sử dụng công cụ từ các anh chị sinh viên, nghiên cứu sinh các trường đại học hàng đầu thế giới như MIT, The University of Chicago, Paris 11, Princeton, Ecole Polytechnique…

- Học cách tư duy độc lập và làm việc nhóm; thuyết trình các vấn đề toán và khoa học với cả những người không chuyên

- Cuối chương trình, các bạn được nhận chứng nhận, và được giúp đỡ tư vấn, viết thư giới thiệu khi nộp đơn xin học bổng cấp 3 và nộp đơn du học.

Chương trình năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 13 ngày cuối tháng 6/2017, tại Hà Nội.

Thông tin chi tiết về chương trình và đơn đăng ký tham gia có tại trang Facebook: https://www.facebook.com/masspvn

Câu hỏi thắc mắc có thể gửi về hòm mail massp.vn@gmail.com

T.L