Thứ Bảy 28/05/2016 - 09:18

Du học sinh Việt “sốc” với sự tử tế của người Mỹ

Không bị “sốc văn hóa” như nhiều du học sinh khác, điều khiến Phương Linh ngỡ ngàng với cuộc sống mới ở Mỹ là sự tử tế và tốt bụng của những người nơi đây.

Võ Phương Linh, cựu học sinh trường Hà Nội Amsterdam, nay là sinh viên trường Macalester College (bang Minnesota, Mỹ) chia sẻ về những trải nghiệm mới mẻ khi trở thành du học sinh Mỹ và những bí quyết giúp cô mau chóng hòa nhập với môi trường mới.

Ngỡ ngàng với sự tử tế của người Mỹ

Được đi du lịch nhiều nước trên thế giới từ nhỏ, bao gồm cả Mỹ, cộng với vốn tiếng Anh tốt nên Linh không gặp trở ngại về văn hóa khi sang Mỹ theo học. Điều khiến Linh ngạc nhiên nhất là sự “nice” (tốt bụng, tử tế) của những con người nơi đây.

“Tất cả mọi người ở trường em từng gặp, bao gồm cả giáo sư và nhân viên của trường đều luôn tìm cách giúp đỡ em về mọi mặt mỗi khi em gặp khó khăn hay có câu hỏi về bất kỳ vấn đề gì mà họ có thể giúp được.

Em cũng có cả một host family (gia đình giám hộ) là người địa phương qua một chương trình kết nối của trường, dù không sống cùng nhau nhưng họ luôn sẵn sàng giúp em mỗi khi có việc cần (ví dụ chở ra sân bay lúc 5 giờ sáng giữa mùa đông -15 độ C…), đảm bảo em sống vui vẻ, ăn tối cùng nhau, tặng quà sinh nhật, Giáng Sinh và thậm chí cả Tết,…

Tất nhiên có lúc đó chỉ là phép lịch sự, và em thường cố gắng tự lo cho bản thân, nhưng việc sống một mình ở nước ngoài dễ dàng hơn rất nhiều khi biết là luôn có người sẵn sàng giúp nếu em cần gì đó”, Linh chia sẻ.


Phương Linh ngỡ ngàng vì người Mỹ quá tốt và tử tế.

Phương Linh ngỡ ngàng vì người Mỹ quá tốt và tử tế.

Hệ thống giáo dục ở Mỹ và Việt Nam rất khác nhau. Nhiều sinh viên Việt ở nước mình học rất tốt nhưng khi chuyển sang môi trường mới thì không theo kịp người nước ngoài. Với việc chuẩn bị kỹ từ trước, Phương Linh không gặp khó khăn như phần đông du học sinh từng than thở.

Linh chia sẻ bí quyết: “Bên cạnh vấn đề ngôn ngữ, em nghĩ các bạn đi du học Mỹ cần chuẩn bị nhiều nhất là về tư tưởng. Trước hết là về ngành học. Phần lớn các trường ở Mỹ em biết không yêu cầu sinh viên chọn ngành học khi vào trường, mà đợi 2 năm để sinh viên có thể tìm hiểu các khoá học mình thích và từ đó chọn ngành phù hợp. Hai năm này không phải để học “đại cương” như nhiều người em từng nói chuyện hiểu nhầm.

Bởi vậy các bạn khi đi du học hãy tận dụng điều này, dù có định hướng ngành học rồi cũng hãy thử học cả những khoá của ngành khác nữa nếu thấy hứng thú, vì biết đâu lại tìm thấy một hướng đi mới mà mình thích, nhất là khi ở Mỹ có nhiều ngành không có/không nổi tiếng ở Việt Nam.

Em có một đứa bạn ở trường, hồi cấp 3 không giỏi Toán nên không bao giờ nghĩ mình sẽ học Kinh tế, nhưng sau khi học thử khoá Kinh tế Đại cương ở trường thì lại thích và quyết định sẽ học thêm cả ngành Kinh tế bên cạnh International Studies.


Linh và bạn bè ở trường.

Linh và bạn bè ở trường.

Một vấn đề nữa là phương pháp học. Ở Việt Nam vẫn quen học vì điểm số, tức là học vì kết quả, nhưng ở Mỹ chủ yếu là học vì quá trình. Có nhiều lớp em học nếu không đọc bài trước khi tới lớp hay không làm bài tập về nhà thì cũng chẳng sao lắm, vì tất nhiên không ai kiểm tra xem mình đã đọc hay chưa, hay vì chẳng hạn như bài luận cuối khoá có chủ đề tự chọn, không đọc bài thì vẫn viết được.

Nhưng nếu vậy thì có hai vấn đề, một là nhiều lớp tính điểm participation (nói theo kiểu Việt Nam là “phát biểu xây dựng bài”), không đọc/làm bài thì không tham gia bàn luận ở lớp được và thế tất nhiên là mất điểm, dù thường không nhiều; nhưng quan trọng hơn là nếu không đọc/làm bài thì sẽ gần như chẳng học được gì, kể cả nếu điểm cuối năm vẫn tốt.

Nhân nhắc tới participation, đây cũng là một vấn đề em gặp phải, vì hồi học phổ thông em quen chỉ phát biểu khi em biết câu trả lời của em là đúng. Ở Mỹ không như vậy, khi giáo sư đặt câu hỏi thì mọi câu trả lời/câu hỏi lại (dù ngớ ngẩn tới đâu) cũng được xem là đóng góp cho lớp, và mọi người đều được khuyến khích phát biểu suy nghĩ của mình, không thụ động tiếp thu thông tin giáo sư nói. Vậy nên các bạn cũng cần chuẩn bị học cách diễn đạt suy nghĩ của mình, và biết cách tiếp thu và phản biện hợp lý những ý kiến khác mình”.

Tọa đàm về người H’mong trên đất Mỹ

Trường học của Phương Linh rất chú trọng tính đa văn hóa (multiculturalism) nên sinh viên của trường rất đa dạng cả về quốc tịch và điều kiện sống. Để tôn vinh các nền văn hóa trên thế giới, trường tổ chức rất nhiều hoạt động.

Trong đó Asian Pacific Awareness Month (APA Month) diễn ra vào tháng Tư hàng năm, là một chuỗi các sự kiện nhằm tôn vinh văn hoá châu Á và cộng đồng người Mỹ gốc Á (biểu diễn nghệ thuật, chợ ẩm thực, chiếu phim…), đồng thời nâng cao nhận thức về một số vấn đề ở khu vực này.


Linh là một trong bảy thành viên của BTC APA Month 2016.

Linh là một trong bảy thành viên của BTC APA Month 2016.

“Năm vừa rồi có toạ đàm về vấn đề biển Đông, và buổi nói chuyện với các bạn sinh viên người H’mong của trường về vấn đề tiếp cận giáo dục – có khoảng 60,000 người H’mong ở thành phố của em”, Linh chia sẻ.

Người Mỹ tôn trọng sự đa dạng văn hóa nên Phương Linh thoải mải chia sẻ câu chuyện về gia đình mình, về những định kiến, áp lực mà gia đình cô gặp phải khi sống ở Việt Nam.

“Bố mẹ mình chỉ có 2 con gái. Và ở Việt Nam, người ta coi đó là điều không may bởi họ vẫn còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Bố mẹ mình không để tâm chuyện sinh con trai hay con gái nhưng nhiều người cứ nói kháy rằng nhà này không biết sinh con trai, thậm chí có người còn xúi bố mình ly hôn cưới vợ mới mà sinh con trai để có người nối dõi tông đường”, Linh chia sẻ trên APA Month.

“Em cũng vừa mới biết về những áp lực mà cha mẹ phải đối mặt từ mùa hè năm ngoái. Khi biết chuyện em cũng hơi sốc, nhưng có lẽ một phần vì khi đó em cũng lớn rồi, cũng biết nhiều rồi nên em cũng không còn quá ngạc nhiên nữa, chỉ là em không nghĩ việc đó cũng đã xảy đến với nhà mình”, Linh nói thêm.


 Phương Linh và bố mẹ.

Phương Linh và bố mẹ.

Chỉ tiếng Anh thôi chưa đủ!

Học tập ở Mỹ chỉ cần tiếng Anh là đủ nhưng Phương Linh vẫn dành thời gian để học các ngôn ngữ khác. Linh có thể sử dụng tiếng Hàn cơ bản, tiếng Đức đã học được 2 năm và sẽ còn học tiếp 2 năm tới.

“Em còn chưa là gì, trường em nhiều bạn vào trường đã thành thạo 5-6 thứ tiếng cơ. Em nghĩ là nếu trên đời có một thứ biết càng nhiều càng có lợi về mặt thực tiễn thì đó là ngôn ngữ, bởi vì dù tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ toàn cầu thì số người thành thạo tiếng Anh cũng không nhiều đến vậy.

Cứ đi Hàn với Nhật là biết liền, nước thì phát triển giàu có nhưng người dân chủ yếu vẫn chỉ nói tiếng của họ, biết càng nhiều ngôn ngữ là càng tự tạo cho mình được nhiều cơ hội hơn, không chỉ về nghề nghiệp mà còn là hiểu biết cả về quốc gia đó nữa, vì mình có thể tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn hơn”, Linh bày tỏ.


Ngôn ngữ là chìa khoá cho thông tin. Hiện nay phần lớn sách được xuất bản trên thế giới một năm và thông tin được đăng tải trên Internet là bằng tiếng Anh, hay đến cả mấy cái máy móc phần mềm hay dùng cũng bằng tiếng Anh, bởi vậy ai biết tiếng Anh (tất nhiên là cả các thứ tiếng khác) sẽ không bị bó hẹp trong lượng thông tin bằng tiếng Việt, biết dùng máy giặt máy tính không cần lần mò nhiều, và nói ngắn gọn là dễ dàng bắt kịp với thế giới hơn, Linh chia sẻ về tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

"Ngôn ngữ là chìa khoá cho thông tin. Hiện nay phần lớn sách được xuất bản trên thế giới một năm và thông tin được đăng tải trên Internet là bằng tiếng Anh, hay đến cả mấy cái máy móc phần mềm hay dùng cũng bằng tiếng Anh, bởi vậy ai biết tiếng Anh (tất nhiên là cả các thứ tiếng khác) sẽ không bị bó hẹp trong lượng thông tin bằng tiếng Việt, biết dùng máy giặt máy tính không cần lần mò nhiều, và nói ngắn gọn là dễ dàng bắt kịp với thế giới hơn", Linh chia sẻ về tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Với Linh, toàn cầu hóa không chỉ là biết tiếng Anh, mà còn có nghĩa là phải có kiến thức, hiểu biết rộng về thế giới, và ngôn ngữ là một trong những điểm khởi đầu quan trọng để tìm hiểu về các quốc gia.

“Không nhất thiết cứ phải học những thứ tiếng phổ biến thì mới hữu ích, vì, như đã nói, trong toàn cầu hoá mọi ngôn ngữ đều có vai trò của mình, và nếu mình biết một thứ tiếng ít người biết thì cơ hội cho mình sẽ lớn hơn vì thị trường không còn quá cạnh tranh.

Ví dụ em từng nghĩ là biết tiếng Việt thì chẳng có ích gì lắm khi ra nước ngoài; nhưng như ở thành phố của em có cộng đồng người Mỹ gốc Việt tương đối lớn, nên nhiều tổ chức xã hội ở đây tìm kiếm các tình nguyện viên biết cả tiếng Việt và tiếng Anh để hỗ trợ họ, và tất nhiên khi đó mình sẽ có lợi thế”, Linh nói.

Theo Kim Minh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Nữ sinh Lào duyên dáng bên loa kèn cuối mùa
Nữ sinh Lào duyên dáng bên loa kèn cuối mùa

(Dân trí) - Cô gái người Lào đang theo học tại Việt Nam khoe nét duyên dáng, tinh khôi trong tà áo dài trắng và những bông loa kèn đang vào cuối vụ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:40

9X Việt điển trai giành học bổng của ĐH có “tỉ lệ chọi” khắc nghiệt nhất nước Mỹ
9X Việt điển trai giành học bổng của ĐH có “tỉ lệ chọi” khắc nghiệt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Chàng trai Trần Hoàng Tuấn đã vượt qua 16.000 ứng viên, để trở thành 1 trong hơn 300 bạn trẻ khác trên khắp thế giới vào học tại trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, hay còn được mệnh danh là “chương trình đào tạo đại học cạnh tranh nhất lịch sử nước Mỹ”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:07

Hoa khôi Việt thành phố Nice đạt giải Nhì cuộc thi phim ngắn tại Pháp
Hoa khôi Việt thành phố Nice đạt giải Nhì cuộc thi phim ngắn tại Pháp

(Dân trí) - Võ Túc Ngân – Hoa khôi ảnh thành phố Nice năm 2012 và nhóm du học sinh Việt với phim ngắn “Invincible” (Bất bại) đã vượt qua 54 đối thủ đến từ các nước Pháp, Phần Lan, Trung Quốc… để xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi Finpret vào ngày 11/5 vừa qua.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:48

Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, hơn 20 giảng viên Việt sang Mỹ học phương pháp giảng dạy
Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama, hơn 20 giảng viên Việt sang Mỹ học phương pháp giảng dạy

(Dân trí) - Hiện nay hơn 20 giảng viên đại học đến từ Việt Nam đang tham gia khóa học mùa hè kéo dài 6 tuần tại Trường Đại học bang Arizona (Mỹ) để học phương pháp giảng dạy. Khóa học mà các giảng viên Việt Nam đang tham gia nằm trong chương trình tại Đại học bang Arizona mà Tổng thống Mỹ Obama từng nhấn mạnh khi nói về hợp tác quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:46

Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên bang Nam Úc 2016
Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên bang Nam Úc 2016

(Dân trí) - Với việc được chọn là “Đại sứ sinh viên Study Adelaide 2016”, Lê Huyền Chi đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên đại diện cho Adelaide để cùng đồng hành trong các hoạt động xã hội và quảng bá giáo dục cho thành phố của xứ sở Kangaroo này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:30

Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt
Học vị tiến sĩ và giải Ig Nobel về chim cánh cụt

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Luật Harvard Nguyễn Hoàng Khánh cho rằng, học vị tiến sĩ ở Việt Nam dường như đang được xã hội khoác lên nó một chiếc áo “quá khổ”!?

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:40

Cô gái Việt “thắp lửa” ước mơ và 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ
Cô gái Việt “thắp lửa” ước mơ và 3 lần diện kiến Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Gần 6 năm trước, Ngọc Ngân sáng lập “Đồng hành ước mơ” với niềm tin vào cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng và một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em đường phố. Đến nay, dự án đã có hơn 450 lượt TNV, truyền tải hơn 7000 giờ dạy học, xây dựng 5 thư viện tại 2 thành phố.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:17

Khối các trường thứ hạng cao tham gia Triển lãm Du học Mỹ
Khối các trường thứ hạng cao tham gia Triển lãm Du học Mỹ

Triển lãm Du học 39 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ do AAC tổ chức lần này sẽ có sự tham gia của hơn 10 trường đại học thuộc Top 100 trong số hơn 5000 trường đại học Mỹ. Đại diện các trường cho biết sẽ mang đến những suất học bổng từ 10.000 – 56.000 USD.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:00

Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi
Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

(Dân trí) - Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:00

Chính sách việc làm và định cư tại bang British Columbia - Canada dành cho sinh viên quốc tế
Chính sách việc làm và định cư tại bang British Columbia - Canada dành cho sinh viên quốc tế

Du học Canada năm 2016 có rất nhiều biến đổi tích cực từ chính Visa CES – Du học không cần chứng minh tài chính, do chính sách chỉ áp dụng thí điểm trong vòng 18 tháng nên đã thu hút rất nhiều các em học sinh đăng ký tham gia các khóa học tại Canada.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:37

Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”
Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”

(Dân trí) - Lê Xuân Lộc – hiện đang tham gia nghiên cứu tại viện Pasteur đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tổng thống Mỹ nhờ ước mơ mang chăm sóc y tế chất lượng đến nhiều người dân Việt Nam hơn.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:07

Yêu “Truyện Kiều”, biết 3 ngoại ngữ, nam sinh Việt thẳng tiến ĐH Stanford
Yêu “Truyện Kiều”, biết 3 ngoại ngữ, nam sinh Việt thẳng tiến ĐH Stanford

(Dân trí) - Yêu thích văn học, tâm đắc tác phẩm “Truyện Kiều” (Nguyễn Du); thông thạo tiếng Anh, Trung Quốc và Tây Ban Nha… Đó là những nét phác nhỏ về Nguyễn Ngọc Minh – nam sinh Việt đỗ ĐH Stanford danh tiếng.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành tích của nữ MC Việt được Tổng thống Obama ký tặng "khủng" cỡ nào?
Thành tích của nữ MC Việt được Tổng thống Obama ký tặng "khủng" cỡ nào?

(Dân trí) - Giành học bổng và tốt nghiệp ĐH Stanford danh giá, tốt nghiệp MBA tại INSEAD (Pháp), được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất 2015. Đó là đôi nét về Ngô Thùy Ngọc Tú - nữ MC được Tổng thống Obama ký tặng vào bản nháp phát biểu.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:21

Cô gái Việt bất ngờ được Tổng thống Obama ký tặng vào… bản nháp phát biểu
Cô gái Việt bất ngờ được Tổng thống Obama ký tặng vào… bản nháp phát biểu

(Dân trí) - “Khi tôi nói rằng hơi ngại vì tờ giấy ghi bài phát biểu rất xấu thì ông trêu rằng tôi đã tốt nghiệp ĐH nên ông không thể cho điểm tôi được nữa, vì vậy đừng quá lo lắng”, MC Ngọc Tú kể về kỉ niệm vui với Tổng thống Obama.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:24

Nữ du học sinh Việt “lạc bước” giữa rừng hoa anh đào Canada
Nữ du học sinh Việt “lạc bước” giữa rừng hoa anh đào Canada

(Dân trí) - Vào những ngày tháng 5, hoa anh đào – một biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc lại thi nhau khoe sắc giữa đất nước Canada.

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:31

Cung cấp giải pháp định cư tại Triển lãm Du học 39 trường Mỹ
Cung cấp giải pháp định cư tại Triển lãm Du học 39 trường Mỹ

Cùng với việc tổng thống Obama mở rộng cánh cửa hợp tác giáo dục với Việt Nam, khả năng đạt visa của du học sinh Việt Nam sẽ cao hơn. Triển lãm Du học 39 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ lần này sẽ cung cấp giải pháp định cư từ du học tốt nhất cho học sinh.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:43

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P2)
Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P2)

(Dân trí) - Những gương mặt 9X Việt đang là sinh viên năm nhất, năm hai tại ĐH Harvard danh giá, mỗi người một cá tính, ước mơ. Bằng niềm đam mê, tinh thần hiếu học, tin rằng họ sẽ tiếp tục là niềm tự hào của người Việt khắp năm châu.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Làm thế nào để học tập tại các trường top đầu Ireland và Anh quốc khi không đủ điều kiện đầu vào?
Làm thế nào để học tập tại các trường top đầu Ireland và Anh quốc khi không đủ điều kiện đầu vào?

Với mong muốn định hướng lộ trình du học phù hợp nhất, EduTrust phối hợp với trường Cao đẳng Dự bị quốc tế Dublin (DIFC)- Ireland tổ chức buổi hội thảo “Du học Ireland và Anh Quốc 2016: Du học thông minh -Tiết kiệm chi phí ”.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:53

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1)
Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1)

(Dân trí) - Những người trẻ Việt thuộc thế hệ 9X ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ và thế giới đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động. Họ không chỉ mong muốn khẳng định trí tuệ, nhân cách mà còn khát khao cống hiến cho cộng đồng, quê hương.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:02

Tiết kiệm 50% cho lộ trình vào các trường đại học hàng đầu tại Anh và Ireland
Tiết kiệm 50% cho lộ trình vào các trường đại học hàng đầu tại Anh và Ireland

Chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây liên tục ký các thỏa thuận hợp tác sâu rộng cùng Ireland trong lĩnh vực đầu tư giáo dục vào Việt Nam và gửi sinh viên đi du học và làm việc tại Ireland, chính vì thế chính sách Visa ngày càng “mở cửa” cho học sinh Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:48

Học bổng lên tới 50% và cơ hội vào trường Đại học hàng đầu của Australia
Học bổng lên tới 50% và cơ hội vào trường Đại học hàng đầu của Australia

Australia là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục, từ lâu quốc gia này đã “xuất khẩu giáo dục” và giáo dục được xem là một nền công nghiệp không khói mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay có hơn 26000 học sinh Việt Nam theo học tại Úc (đứng thứ 4 về số lượng sinh viên quốc tế tại Australia).

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:04

New Zealand dành 50 suất học bổng toàn phần cho sinh viên VN
New Zealand dành 50 suất học bổng toàn phần cho sinh viên VN

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây, ông Tony Martin - Tổng lãnh sự quán New Zealand tại Việt Nam cho biết: “Trong năm 2016, Chính phủ New Zealand cấp 50 suất học bổng du học toàn phần cho sinh viên Việt Nam”.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:00

Hội SV Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi “Hành trình nước Mỹ 2016”
Hội SV Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi “Hành trình nước Mỹ 2016”

(Dân trí) - “Hành trình nước Mỹ lần thứ 4” năm nay với chủ đề “Đồng hành cùng quê hương" sẽ là nơi để người Việt đang học tập, làm việc, sinh sống ở nước ngoài đóng góp giải pháp giúp Việt Nam bứt phá và phát triển bền vững trong thời kì hội nhập sâu rộng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:00

Học bổng danh giá từ chính phủ bang Nam Úc 2016 dành cho sinh viên Việt Nam
Học bổng danh giá từ chính phủ bang Nam Úc 2016 dành cho sinh viên Việt Nam

Vào ngày 20/04/2015, Bộ Trưởng Việc Làm, Giáo Dục Đại Học và Các Kỹ Năng South Australia Gail Gago đã công bố bốn suất học bổng, mỗi suất trị giá 5.000 AUD (năm ngàn đô la Úc) trong cuộc họp tại Hà Nội với nguyên Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:51