Thứ Năm 21/12/2017 - 08:45

Du học Pháp: Chọn trường công hay tư, thành thị hay nông thôn?

Dân trí Nếu ghi danh vào một trường công lập thì thường sinh viên sẽ được Chính phủ Pháp hỗ trợ 14.000 euros/ năm. Do đó, học phí sẽ vào khoảng 150 – 400 euros/ năm. Nhưng không phải ai cũng “chen chân” được vào trường công.
>>Thực tập, xin việc ngành Kinh tế và quản lý tại Pháp có gì đáng lưu ý?

Quản lý và kinh tế là ngành học hấp dẫn cho các du học sinh Việt chọn điểm đến là Pháp. Vậy ngành này có những chương trình học như thế nào? Kinh nghiệm chọn trường ra sao? Và phương pháp học nào sẽ đạt hiệu quả cao nhất? Tất cả những điều đó đã được các diễn giả giàu kinh nghiệm chia sẻ trong hội thảo Du học Pháp chuyên ngành kinh tế và quản lý diễn tại Hà Nội mới đây.

Kinh nghiệm chọn trường

Pháp có rất nhiều các trường đại học đào tạo ngành kinh tế và quản lý, gồm cả các trường công lập và dân lập được phân bố rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Không những thế, Pháp được xếp là một trong những nước có có mức chi phí thấp nhất trên thế giới bởi Chính phủ đầu tư rất nhiều vào nền giáo dục.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng kinh tế để theo học tại một trường dân lập, trong khi đó các trường đại học công lập ở Pháp thì điều kiện vào lại không hề dễ dàng.

Nếu ghi danh vào một trường công lập thì thường sinh viên sẽ được chính phủ hỗ trợ 14.000 euros/năm. Do đó, học phí sẽ vào khoảng 150 – 400 euros/năm. Còn nếu theo học đào tạo tại các trường tư thì học phí sẽ vào khoảng 6.000 – 25.000 euros/năm phụ thuộc từng trường và từng ngành khác nhau.

Như vậy, việc sinh viên lựa chọn một trường ngành kinh tế và quản lý tại Pháp thì đầu tiên cần phải tìm hiểu kỹ về những chính sách hỗ trợ, các thông tin về học phí để có thể lựa chọn được trường phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Diễn giả Vũ Đức Giang (Phó chủ tịch Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp & Mạng lưới Khởi nghiệp Cựu du học sinh Việt tại Pháp.
Diễn giả Vũ Đức Giang (Phó chủ tịch Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp & Mạng lưới Khởi nghiệp Cựu du học sinh Việt tại Pháp.

Những bạn trẻ đang có dự định theo học các chương trình đào tạo tại Pháp hẳn không khỏi băn khoăn giữa việc lựa chọn trường ở thành phố hay ở tỉnh. Với kinh nghiệm của một du học sinh đã từng học ở cả hai nơi, anh Đức Giang chia sẻ: “Các chương trình đào tạo của Pháp là đồng đều và học ở thành phố hay ở tình thì mỗi nơi đều có những ưu điểm riêng.

Ở các thành phố, trường học có thể danh tiếng hơn, sinh viên cũng có nhiều cơ hội hơn và có cuộc sống năng động hơn nhưng cũng sẽ vất vả hơn và vô cùng áp lực. Còn với các trường học ở tỉnh, sẽ có ít cơ hội việc làm hơn ở thành phố nhưng bên cạnh đó cuộc sống ở đây sẽ là điều kiện lý tưởng cho việc nghiên cứu và học tập. Tuy nhiên, học ở đâu còn phụ thuộc vào sở thích và mục đích của mỗi người”.

Để giúp các bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất, Anh Giang đã chia sẻ thêm một lưu ý nhỏ trong việc chọn trường đó là: “Chúng ta phải tìm hiểu thông tin về ngành học của mình ở trường đó như thế nào. Tìm hiểu thêm thứ hạng của trường trên các bảng xếp hạng các trường đào tạo của Pháp hoặc có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước để xem ngôi trường mà mình định theo học có thực sự uy tín hay không”.

Chương trình học ở bậc cử nhân và cao học

Pháp có hai hệ đào tạo chính theo lộ trình ngắn hạn và dài hạn. Hệ đào tạo ngắn hạn thường chỉ kéo dài trong 2 năm gồm có BTS và DUT. Trong đó, BTS là chương trình đào tạo trung cấp kỹ thuật; DUT là chương trình đào tạo cao đẳng kỹ thuật.

Đối với hệ đào tạo dài hạn, Pháp có hai hệ thống đào tạo là trường đại học và trường chuyên ngành ("trường lớn"). Ở “đất nước hình lục lăng”, các chuyên ngành đào tạo được chia làm 3 cấp độ: bằng cử nhân học theo chương trình đào tạo Licence trong 3 năm, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Các trường chuyên ngành (chương trình đào tạo Grandes Ecoles) được tuyển chọn rất khắt khe qua các kì thi và kéo dài trong 5 năm (bao gồm 2 năm học dự bị và 3 năm học trong các trường lớn). Tuy nhiên hệ thống giáo dục của Pháp rất linh hoạt và trong quá trình học tập sinh viên có thể chuyển đổi để lựa chọn lộ trình cho phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Theo nữ diễn giả Mỹ Linh (Tốt nghiệp Đại học Montpellier, Pháp), chương trình ở bậc cử nhân kéo dài trong 3 năm.

“Hai năm đầu, sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức chung về kinh tế hay còn gọi là các môn cơ sở ngành, các môn học đại cương. Hầu hết các chương trình đại học sẽ không có sự khác biệt nhiều trong 2 năm này và kiến thức toán học trong 2 năm đầu cũng chưa quá khó đối với sinh viên Việt Nam. Sang đến năm thứ 3, sinh viên sẽ được lựa chọn học các môn chuyên ngành sâu hơn về lĩnh vực mà mình mong muốn như kế toán, tài chính, quản lý,…”

Đối với chương trình học ở bậc cao học (master) sẽ kéo dài trong 2 năm gồm Master 1 và Master 2. Diễn giả Vũ Đức Giang – cựu du học sinh bậc thạc sĩ tại Pháp và hiện là cố vấn thương mại & đầu tư tại Đại sứ quán Cộng hòa Haiti chia sẻ: “Master 1 hầu hết là những môn cơ sở và sinh viên có thể tự do lựa chọn môn học mà mình ưa thích. Sang đến năm thứ hai, các môn học sẽ đi sâu vào chuyên ngành hơn, số lượng môn rất ít nên sinh viên sẽ chỉ nên chọn những môn tập trung vào chuyên ngành chính của mình”.

Bên cạnh đó, Pháp có khoảng hơn 1300 chương trình dạy bằng tiếng Anh. Trong đó có một số chương trình được nhà nước tài trợ học phí nhưng chủ yếu là ở bậc thạc sĩ. Còn các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở bậc cử nhân thì chưa được nhà nước hỗ trợ nên học phí khá cao.

Ghi chép từ khóa quan trọng thay vì ghi âm bài giảng

Trong buổi hội thảo, các anh chị cựu du học sinh đã đưa ra một số phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên du học đối với ngành kinh tế, quản lý nói riêng và với tất cả các ngành khác nói chung bằng chính kinh nghiệm của mình.

Đối với những du học sinh mới, rào cản lớn nhất chính là ngôn ngữ dẫn đến việc nghe giảng không hiểu. Với kinh nghiệm của một sinh viên từng đối mặt với “cú sốc” đó, bạn Mỹ Linh đã chia sẻ: “Chúng ta nên ghi chép lại những từ khóa quan trọng mà chúng ta nghe được thay vì ghi âm. Bởi khi nghe lại đoạn ghi âm đó cũng sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian như thế mà hiệu quả lại không đem lại được bao nhiêu.

Bên cạnh đó, mỗi bài học sẽ có một khối lượng kiến thức rất nhiều. Do đó, để ghi nhớ và nắm chắc, chúng ta nên tổng kết lại những ý chính quan trọng sau mỗi bài theo một cách logic nhất”.

Du học Pháp: Chọn trường công hay tư, thành thị hay nông thôn? - 2

Trong các chương trình học tại Pháp cả ở bậc cử nhân hay thạc sĩ, các lớp học hầu hết đều không có trợ giảng. Vậy phải làm sao khi gặp khó khăn với bài tập? “Cách tốt nhất là phải chủ động hỏi, có thể hỏi các anh chị khóa trên, bạn bè cùng lớp và các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy mình. Giảng viên bên Pháp luôn luôn cởi mở và nhiệt tình với sinh viên, giúp đỡ các bạn giải đáp các vấn đề chưa tỏ và không hề có sự phân biệt…

Hơn nữa kiến thức là vô tận, chính vì thế chỉ học tập trên trường thôi là chưa đủ, cần phải linh hoạt hơn, năng động hơn để trau dồi những kiến thức tổng hợp, những kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân”, chị Bá Linh (phụ trách mạng lưới cựu du học sinh tại Đại sứ quán Pháp) đưa ra lời khuyên.

Như vậy, năm học đầu tiên luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với du học sinh khi vừa phải làm quen với cuộc sống ở một đất nước lạ lại vừa phải đối mặt với sự hạn chế về ngôn ngữ và chương trình học mới. Tuy nhiên, mọi khó khăn đều có thể vượt qua chỉ cần chúng ta có lòng quyết tâm và luôn kiên định với mục tiêu của mình.

Hồng Nhung

MỚI NHẤT
Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới
Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt ở các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Nhật… xuống phố hòa mình vào bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tưng bừng đón thời khắc cả thế giới chia tay năm cũ và hân hoan chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:30

Đại sứ hòa bình tuổi 18
Đại sứ hòa bình tuổi 18

18 tuổi, được đánh giá rất cao trong cuộc thi “Miss Teen 2017” nhưng Nguyễn Ngọc Bảo Châu quyết định dừng lại để tập trung vào học tập và công việc. Sau khi giành được học bổng toàn phần, Bảo Châu hiện đang là sinh viên ngành Tài chính, trường SP Jain School of Global Management (Úc), với bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Du học Singapore ký sự - Bài cuối: Cuộc sống trong ký túc xá
Du học Singapore ký sự - Bài cuối: Cuộc sống trong ký túc xá

Ký túc xá ACS Oldham Hall là nơi ở của các nữ sinh nhận học bổng A*star. Ngôi nhà 6 tầng xinh xắn tràn ngập cây xanh được thiết kế theo hình vòng cung khép kín đầy tính cộng đồng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:35

Du học Singapore ký sự
Du học Singapore ký sự

Một nền giáo dục hàng đầu thế giới với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới về học tập và làm việc tại Singapore. Điều đó đã giúp quốc gia này thịnh vượng và luôn giữ vững vị trí dẫn đầu trong mọi chỉ số liên quan tới con người.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:43

Nhà khoa học nhỏ tuổi nhất Ấn Độ với những phát minh thiên tài
Nhà khoa học nhỏ tuổi nhất Ấn Độ với những phát minh thiên tài

Trong khi hầu hết những đứa trẻ cùng lứa tuổi còn đang mải mê chơi game hoặc đọc truyện tranh, thì cậu bé này lại đắm chìm trong thế giới phát minh và thử nghiệm của mình.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:42

Hơn 4,6 triệu người Mỹ vỡ nợ do... chi phí đại học?
Hơn 4,6 triệu người Mỹ vỡ nợ do... chi phí đại học?

(Dân trí) - Chỉ riêng trong quý III năm 2017, số người Mỹ vỡ nợ do chi phí đại học đã lên tới con số hơn 4,6 triệu người, gấp đôi số lượng của 4 năm trước.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:52

Câu chuyện nước Mỹ (6): Ai cũng từng muốn thay đổi thế giới?
Câu chuyện nước Mỹ (6): Ai cũng từng muốn thay đổi thế giới?

(Dân trí) - Khi còn trẻ, tôi đã từng ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần đủ quyết tâm, hoài bão và nhiệt huyết, tôi có thể thay đổi được mọi thứ xung quanh. Tôi đã từng muốn thay đổi bao điều mà tôi cho là "không đúng", là "bất công" quanh tôi, từ những điều nhỏ bé đến những điều to lớn vĩ đại hơn...

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:20

Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới
Gặp chàng trai 9X Việt vô địch beatbox thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Bảo Trung (20 tuổi) bắt đầu đam mê loại hình nghệ thuật này từ năm lớp 8. Nhờ chăm chỉ luyện tập, mới đây, 9x người Việt đã ghi danh vào bản đồ beatbox toàn cầu với giải quán quân thể thức đấu đơn của World Beatbox Camp 2017.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:26

Giáng sinh sôi động, an lành của du học sinh Việt trên thế giới
Giáng sinh sôi động, an lành của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Hòa chung không khí náo nức đón mùa giáng sinh trên thế giới, các bạn trẻ Việt đang học tập ở Mỹ, Đức, Nga… lựa chọn cho mình những hoạt động phong phú đón một mùa Giáng sinh an lành, đầy ý nghĩa.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:38

Du học tại đảo ngọc lục bảo
Du học tại đảo ngọc lục bảo

Cộng hòa Ireland, hay còn gọi là Ireland, là một quốc đảo nằm ở phía Tây Vương quốc Anh. Ireland thường được gọi là đảo ngọc lục bảo bởi lẽ nơi đây nổi tiếng về danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:05

Cô gái ốm nhom ốm nhách biến đổi ngoại hình đẹp như hoa hậu
Cô gái ốm nhom ốm nhách biến đổi ngoại hình đẹp như hoa hậu

Cơ thể nóng bỏng, khỏe khoắn của cô gái 26 tuổi khiến mọi chàng trai khao khát.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:53

Huyền Chip chỉ rõ những quan niệm “cổ hủ” về khoa học máy tính
Huyền Chip chỉ rõ những quan niệm “cổ hủ” về khoa học máy tính

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, bất cứ ai ở bất cứ ngành nghề gì cũng nên tìm hiểu về Khoa học máy tính (CS). Có lẽ chỉ vài năm nữa thôi các lái xe truyền thống sẽ bị thay thế bởi xe không người lái. Nếu không bắt được xu hướng, có thể chúng ra sẽ tụt hậu rất sâu về phía sau.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip cậu bé mừng trúng tuyển ĐH Harvard hút hơn 7 triệu lượt xem
Clip cậu bé mừng trúng tuyển ĐH Harvard hút hơn 7 triệu lượt xem

(Dân trí) - Nam sinh da màu Ayrton Little vừa trúng tuyển vào Đại học Harvard dù mới 16 tuổi. Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Ayrton vỡ òa trong vòng vây bạn bè khi biết tin “giành vé” vào ĐH danh tiếng này đã thu hút hơn 7 triệu lượt xem trên Twitter.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:45

Thực tập, xin việc ngành Kinh tế và quản lý tại Pháp có gì đáng lưu ý?
Thực tập, xin việc ngành Kinh tế và quản lý tại Pháp có gì đáng lưu ý?

(Dân trí) - Những chú ý khi dự tuyển hay những kinh nghiệm xin thực tập, xin việc ngành kinh tế và quản lý tại Pháp đã được những cựu sinh viên Pháp xuất sắc chia sẻ trong một cuộc hội thảo gần đây tại Hà Nội.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:20

Học chương trình nước ngoài chính thống ở Việt Nam với chi phí thấp?
Học chương trình nước ngoài chính thống ở Việt Nam với chi phí thấp?

Thay vì đi du học phổ thông trung học với chi phí trung bình 30 ngàn đô một năm (chi phí từ 300 đến 500tr/năm), học sinh cấp 3 có thể học chương trình quốc tế một cách chính thống ở Việt Nam hay không? Sự khác biệt, điểm mạnh và thách thức để học một chương trình nước ngoài đối với học sinh Việt Nam là gì?

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:43

Hai vầng trăng khuyết tỏa sáng trên nước Úc
Hai vầng trăng khuyết tỏa sáng trên nước Úc

Trong số 52 tân học viên giành Học bổng Chính phủ Úc năm 2017 có hai gương mặt rất đặc biệt là người khuyết tật, đó là Nguyễn Thủy Tiên và Nguyễn Thị Hải Yến. Để giành được học bổng danh giá này, với Thủy Tiên và Hải Yến là sự nỗ lực đến phi thường.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 09:29

Người Việt tại Nhật: Đầu quân cho các công ty hay tìm đường khởi nghiệp?
Người Việt tại Nhật: Đầu quân cho các công ty hay tìm đường khởi nghiệp?

(Dân trí) - Diễn đàn Chia sẻ về phát triển sự nghiệp cho người Việt Nam tại Nhật Bản - “Career sharing 2017” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường 3x3 Lab Future ở Otemachi - Trung tâm tài chính của Tokyo ngày 19/11, với sự tham gia của 8 diễn giả và hơn 120 bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:03

9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới
9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới là kỳ tích mà tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) đã lập mới đây. Với con số 52 triệu USD, Kyber Network lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:30

Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?
Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Như Bảo - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga, là đại biểu chỉ định của Trung ương Đoàn về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bên cạnh ý kiến đóng góp về công tác đoàn, anh cũng có những chia sẻ về công việc tại Liên Bang Nga.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:47

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ mất 2 vị trí đầu trên bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới
Lần đầu sau 14 năm, Mỹ mất 2 vị trí đầu trên bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách 100 đại học hàng đầu thế giới năm nay do Times Higher Education (THE) bình chọn, Đại học Oxford được xếp hạng nhất, thứ 2 là Đại học Cambridge, đều thuộc Vương quốc Anh. Đại học Harvard của Mỹ tụt xuống vị trí thứ 6.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:13

Hội nghị quốc tế về hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam - Ba Lan lần thứ 4
Hội nghị quốc tế về hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam - Ba Lan lần thứ 4

(Dân trí) - Hội thảo Quốc tế Lần thứ 4 về Hợp tác Nghiên cứu Khoa học giữa Việt Nam và Ba Lan trong các lĩnh vực như: các Khoa học về Trái đất, Công nghệ vật liệu, Vật lý ứng dụng và Khoa học xã hội đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH Kraków, Ba Lan (AGH-UST) trong 3 ngày từ 20 - 22/11 vừa qua.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:19

Định hướng con đường du học đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Hà Lan
Định hướng con đường du học đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Hà Lan

Theo thống kê của Nuffic - tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học quốc tế của Hà Lan năm học 2016-2017 đã có hơn 112.000 sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan và đây là con số cao nhất được ghi nhận. Trong đó Việt Nam có 503 du học sinh đang theo học chương trình cử nhân tại Hà Lan (2016).

Thứ hai, 11/12/2017 - 05:00

Bạn bè Nhật hào hứng trải nghiệm áo dài Việt
Bạn bè Nhật hào hứng trải nghiệm áo dài Việt

(Dân trí) - Hoạt động giao lưu văn hoá và trải nghiệm áo dài trong không gian làng quê Việt Nam tại Ngày hội Văn hóa Việt Nam 2017 được bạn bè quốc tế tại Nhật rất thích thú tham gia.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 05:00

Canada Edufair – Du học Canada chính sách Visa CES, săn học bổng cùng cơ hội việc làm và định cư
Canada Edufair – Du học Canada chính sách Visa CES, săn học bổng cùng cơ hội việc làm và định cư

Chương trình Ngày hội du học Canada – Canada Edufair 12/2017 với mục đích xóa bỏ mọi rào cản du học, đây sẽ là nơi tư vấn, giải đáp, hỗ trợ tận tâm và toàn diện giúp cho hành trình du học của bạn hoàn hảo hơn bao giờ hết. Ngày hội du học Canada dành cho tất cả học sinh, sinh viên và quý phụ huynh quan tâm đến du học Canada – một quốc gia năng động và tiên tiến vào dạng bậc nhất trên thế giới.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:01