Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

Dân trí

Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Cụ thể, thông tin được đăng tải bởi Phòng giáo dục Long Hoa (Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông) cho biết họ đang tìm kiếm 400 giáo viên các bậc: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Người trúng tuyển có thể nhận lương 280.000 nhân dân tệ mỗi năm (hơn 918 triệu đồng).

Mức này cao gấp ba lần lương trung bình giáo viên Trung Quốc trong năm ngoái (92.383 nhân dân tệ, theo số liệu được công bố vào tháng 5).

Không những vậy, những giáo viên thể hiện khả năng tốt nhất sẽ nhận được tiền thưởng từ 30.000 đến 80.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, giáo viên sẽ được hưởng 165 ngày nghỉ mỗi năm (thông báo không nêu rõ số ngày nghỉ đã bao gồm cả cuối tuần hay không).

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên - 1
Phòng giáo dục Long Hoa cho biết họ đang tìm kiếm 400 giáo viên mới (Ảnh: Weibo).

Thông tin tuyển dụng giáo viên với mức lương "khủng" ngay lập tức thu hút đến 60 triệu lượt xem trên Weibo - trang mạng xã hội của Trung Quốc.

Nhiều người ca ngợi chính quyền thành phố với những nỗ lực cao để thu hút giáo viên tốt. Song cũng rất nhiều giáo viên, đặc biệt là những đang làm việc ở Long Hoa nói rằng, dù mức lương cao ngất trời thì hầu hết các giáo viên trẻ tuổi cũng cảm thấy thực sự khó khăn khi đến Thâm Quyến. Bởi lẽ, cuộc sống ở nơi đây khá đắt đỏ.

"Bạn có biết những ngôi nhà ở Thâm Quyến đắt mức thế nào không?" Một người đã viết trên Weibo. "Ngay cả khi mức lương khởi điểm của bạn là 200.000 nhân dân tệ hoặc 300.000 nhân dân tệ, bạn vẫn sẽ phải đợi 10 năm trước khi bạn tiết kiệm đủ để mua một căn nhà", một người khác nói.

Phòng giáo dục Long Hoa đã không công bố bất kỳ thông tin bổ sung nào về chiến dịch tuyển dụng và các cuộc gọi đến văn phòng của họ vào thứ Sáu đã không được trả lời.

Tuy nhiên, trong một cuộc hỏi - đáp gần đây trên trang website, Phòng giáo dục Long Hoa cho rằng rằng mức lương của giáo viên phù hợp với công chức trong khu vực và đã tăng đều đặn theo cải cách hệ thống lương.

Long Hoa không phải là địa phương đầu tiên ở Thâm Quyến đưa ra gói lương hấp dẫn. Vào tháng 5, trang 21st Century Business Heralb cho biết chính quyền quận Diêm Điền đã tuyển dụng 20 giáo viên từ Bắc Kinh với lời đề nghị mức lương từ 290.000 đến 390.000 nhân dân tệ mỗi năm.

Thành phố Thâm Quyến phát triển từ một làng chài nghèo khó thành đô thị rộng lớn, trở thành thành phố kiểu mẫu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục ở đây không theo kịp được các lĩnh vực phát triển khác. Thâm Quyến cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các trung tâm lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên - 2
Quảng cáo cho biết các giáo viên mới sẽ được nghỉ 165 ngày mỗi năm. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mặc dù dân số khoảng 15 triệu người, thành phố chỉ có 344 trường tiểu học. Trong khi đó, với dân số tương đương, thủ phủ của tỉnh Quảng Châu có tới 961 trường tiểu học và khoảng 17.000 giáo viên tiểu học.

Theo số liệu chính thức, trong số gần 80.000 học sinh nộp đơn xin học tại các trường trung học công lập ở Thâm Quyến năm ngoái, chỉ có 35.000 được chấp nhận.

Điều đó khiến phụ huynh của những người còn lại không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả tiền cho các địa điểm tại các trường tư trong thành phố hoặc, trong một số trường hợp, gửi con cái họ ra nước ngoài học.

Vấn đề được đặt ra trở nên tồi tệ hơn khi hệ thống trường mầm non của Thâm Quyến đang căng thẳng dưới áp lực của tỷ lệ sinh của thành phố ở mức khá cao.

Lệ Thu (Theo SCMP)