Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ

Dân trí Câu chuyện “chuyển mình” đất nước của Bồ Đào Nha bằng chiến lược giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được Giáo sư gốc Việt John Vũ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon - Hoa kỳ chia sẻ.

Báo Dân trí xin được đăng tải nguyên văn bài viết của giáo sư John Vũ:

Trong nhiều năm, kinh tế Bồ Đào Nha (Portugal) phụ thuộc chính vào lao động chi phí thấp và công nghiệp du lịch. Nhiều nước Tây Âu như Pháp, Anh, Đức, Áo chuyển công việc chế tạo thủ công tới đó để tận dụng ưu thế chi phí thấp. Tuy nhiên, Chính phủ Bồ đào Nha không nhìn thấy cạnh tranh từ các nước Đông Âu khi các nước này gia nhập Liên hợp châu Âu. Trong một thời gian ngắn, các nước này trở thành đối thủ cạnh tranh với Bồ Đào Nha vì họ có chi phí thấp hơn, nhiều công nhân hơn, và khuyến khích thuế tốt hơn cho doanh nghiệp tái định vị ở đó.

Chỉ trong vài năm, nhiều doanh nghiệp và cơ xưởng của Tây Âu đã chuyển ra khỏi Bồ Đào Nha qua các nước Đông Âu. Đột nhiên, nền kinh tế Bồ đào Nha sụt giảm lớn với thất nghiệp cao, chi phí sống dâng lên, và lạm phát khổng lồ.

Một nhân viên chính phủ than thở với báo chí: “Quốc gia cũng giống như công ty nghĩa là phải nhìn xa và đi trước với đối thủ cạnh tranh. Không may Bồ Đào Nha đã không nhận ra rằng nền kinh tế của nó dựa trên chi phí lao động thấp không thể cạnh tranh với các quốc gia có chi phí thấp hơn, điều kiện thuận lợi hơn trong thế giới toàn cầu hoá cho tới khi quá muộn”. Chính phủ Bồ Đào Nha đã thử nhiều kế hoạch nhưng không thành công. Họ đã chi nhiều vào các dự án để kích thích kinh tế nhưng thất nghiệp vẫn cao, lạm phát ra ngoài kiểm soát, cắt giảm ngân sách không hiệu quả và khoản nợ cộng đồng chung Âu Châu tiếp tục tăng cao.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra một kế hoạch táo bạo cho tương lai để biến đổi xã hội lao động chi phí thấp nước này thành xã hội tri thức với công nhân có kĩ năng cao. Để làm điều này, việc đầu tiên là cải tổ hệ thống giáo dục nên chính phủ đã đưa ra một chương trình trang bị cho mọi học sinh (từ trường tiểu học tới đại học) bằng máy laptop và truy nhập vào Internet. Đồng thời họ cấp tốc đào tạo một số lớn thầy giáo công nghệ STEM bằng việc gửi nhiều thầy giáo tu nghiệp tại Phần Lan và Đan Mạch, nơi có chương trình đào tạo giáo dục tốt nhất.

Để chi phí cho kế hoạch này, chính phủ sử dụng tiền thuế đánh trên các điện thoại thông minh và các công ty di động, được cấp phép để hoạt động ở Bồ Đào Nha. Vì điện thoại di động trở nên thông dụng và nhiều công ty điện thoại ngoại quốc xin hoạt động tại đây nên chính phủ thu được một ngân khoản lớn và họ dùng ngân khoản này vào giáo dục và đào tạo.


Chiến lược giáo dục STEM đang được nhiều nước áp dụng để thúc đẩy nền kinh tế trí thức. (ảnh minh họa)

Chiến lược giáo dục STEM đang được nhiều nước áp dụng để thúc đẩy nền kinh tế trí thức. (ảnh minh họa)

Ngày nay, mọi giáo viên hay học sinh đều có thể mua laptop với xấp xỉ $200 đô la Mĩ. Họ cũng được tỉ lệ giảm giá cho truy nhập Internet băng rộng. Học sinh với gia đình có thu nhập thấp được giảm giá lớn hơn và trả xấp xỉ $120 đô la Mĩ cho laptop và không phải trả tiền cho kết nối internet. Học sinh từ lớp 1 tới 6 có thể mua laptop cùng truy nhập Internet với giá $60 đô la Mĩ. Chính phủ cũng đã đầu tư trên $500 triệu đô la Mĩ để lớp học đều có truy nhập vào Internet và mọi lớp học có bảng thông minh tương tác, máy chiếu đa phương tiện, thay vì bảng đen.

Năm năm trước, chỉ 28% người ở Bồ Đào Nha có truy nhập vào Internet nhưng ngày nay con số là 75%. 9 trong 10 học sinh ở Bồ Đào Nha có laptop với truy nhập internet. Chỉ trong một thời gian chưa đầy năm năm, hệ thống giáo dục tại đây đã thay đổi.

Edduardo, một giáo sư đại học cho biết: "Khi các giáo sư tu nghiệp từ Phần Lan trở về, họ cải tiến hệ thống giáo dục với phương pháp giảng dạy mới "Học qua Hành" (Learning by Doing), loại bỏ một số kỳ thi không cần thiết và chú trọng vào STEM. Hệ thống giáo dục truyền thống được biến đổi thành phương pháp học qua cộng tác. Sau khi nghe nói, tôi rất muốn quan sát xem cách dạy của họ ra sao.

Eduardo đưa tôi vào một trường tiểu học gần đó và tôi ngạc nhiên về cách học sinh học Địa lí. Bắt đầu lớp, cô giáo hỏi: “Các em có biết Sri Lanka ở đâu không?” Tất nhiên, không ai biết cho nên cô giáo nói: “Sao các em không tìm và nói cho cô nghe về điều đó?” Đột nhiên cả lớp trở nên ồn ào khi học sinh mở laptop của họ, kết nối với website giáo dục để tìm xem Sri Lanka ở đâu. Họ tìm trên internet, thu thập thông tin và thảo luận với nhau. Sau 10 phút, một nhóm gồm ba hay bốn em nhỏ giơ tay: “Chúng em đã tìm thấy nó và sẵn sàng trình bày”. Cô giáo gật đầu và cho phép nhóm này được kết nối máy tính của họ vào máy chiếu đa phương tiện.

Một học sinh bắt đầu giải thích chi tiết về Sri Lanka bằng hình ảnh, cậu ta trích dẫn về dân số, xã hội, văn hoá, thành phố, phong cảnh của nước đó cho lớp. Nghe một câu bé khoảng 10 tuổi trình bày chững chạc với chi tiết dẫn chứng làm tôi ngạc nhiên. Tôi đã dạy nhiều năm tại Âu Châu, từ Pháp, Đức, Ý và thấy ngay cả sinh viên đại học cũng không mấy khi trình bày trong lớp như thế.

Sau bài trình bày ngắn, cô giáo tỏ ra hài lòng rồi nói: “Bây giờ tiếp tục học thêm về Thái Lan. Cô muốn biết tổ nào có thể cho bài trình bày tốt hơn tổ thứ nhất”. Tôi thấy rõ nhiệt tình của những đứa trẻ này, tôi thấy sự năng nổ của chúng khi chúng truy nhập vào internet và thảo luận với nhau về cách chuẩn bị bài trình bày của chúng. Tôi thấy cô giáo quan sát từng bàn, đi quanh lớp xem xét học sinh thu lấy thông tin và trả lời câu hỏi. Tất nhiên, là giáo sư đại học tôi quen thuộc với cách dạy học bằng sự khuyến khích tương tác và cộng tác qua việc dùng công nghệ nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy điều này xảy ra trong trường tiểu học.

Khi quan sát những học sinh còn nhỏ tuổi tại trường tiểu học này, tôi có cảm tưởng rằng hệ thống giáo dục tại đây đã có sự thay đổi hướng đến một tương lai sáng hơn và công nghệ có thể giúp cho học sinh học tích cực hơn. Tôi thấy những em học sinh thích thú học tập khi chúng cộng tác với nhau để thu lấy thông tin. Thay vì ngồi yên thụ động trong khi giáo viên dạy và viết lên bảng đen, những học sinh này được khuyến khích truy cập vào Internet để thám hiểm mọi thứ trên website giáo dục. Chúng khám phá ra những điều mới, chúng phân tích thông tin, chúng thu thập dữ liệu, chúng thảo luận và tổ chức bài trình bày của mình. Giáo viên chỉ hướng dẫn và khuyến khích chúng học.

Carmelita, cô giáo trường tiểu học nói với tôi: “Khi xưa, tôi thường dành mười giờ để chuẩn bị cho bài giảng nhưng bây giờ tôi chỉ hội tụ vào kết quả của việc học của chúng. Tôi có nhiều thời gian hơn cho mình và phương pháp học qua hành để học sinh tự học, tự khám phá là rất tốt”. Cô ấy tiếp tục: “Điều đó cho phép tôi thay vì là người DẠY mà trở thành người NGHE, và lắng nghe điều học sinh phát biểu khi chúng học. Tôi thảo luận với chúng thay vì giảng bài cho chúng. Tôi khuyến khích chúng tự tìm lấy tài liệu, tự khám phá những điều chúng không biết, tự tìm hiểu và đào sâu vào kiến thức của chúng, động viên chúng học theo cách riêng của chúng, và nghĩ về cách giải quyết vấn đề thay vì chỉ ghi nhớ điều tôi nói với chúng. Với phương pháp học mới này học sinh cộng tác để học khi chúng thảo luận với nhau và tổ chức tư duy riêng của chúng. Là một giáo viên, tôi chỉ kiểm tra công việc của chúng và đo kết quả học tập của chúng.”

Eduardo bảo tôi rằng, Bồ Đào Nha đã đầu tư nhiều vào đào tạo giáo viên. Hệ thống giáo dục có cổng website cho phép giáo viên làm việc cùng nhau để tạo ra bài học mới và tổ chức tài liệu môn học tận dụng ưu thế của công nghệ. Qua việc cộng tác này, hệ thống giáo dục của Bồ Đào Nha đã có nhiều tài liệu trực tuyến để giáo dục học sinh của họ. Nhiều ý tưởng mới cho giáo dục đã được các giáo viên đưa vào chương trình học. Ngày nay có 50 chương trình giáo dục khác nhau bên trong laptop của từng học sinh trẻ. Laptop được trang bị cùng với chương trình để ngăn ngừa học sinh truy nhập vào các website xấu và động viên chúng hoàn thành bài tập về nhà và đạt điểm cao. Nếu chúng làm bài tập về nhà tốt và được điểm tốt, chúng có nhiều thời gian hơn để chơi trò chơi máy tính, và các con robots được thiết kế cho mục đích giáo dục nếu không học hay có điểm tốt, phần mềm sẽ tự động đóng lại và chúng không thể chơi videogame hay điều khiển những con robots được nữa.

Khi tôi rời khỏi Bồ Đào Nha, tôi bị ấn tượng với nỗ lực này của chính phủ. Ít nhất họ cũng đã nhận ra rằng nền kinh tế dựa trên ưu thế lao động thấp không còn kéo dài lâu trong thế giới đã toàn cầu hoá. Tôi cũng bị ấn tượng với nỗ lực để biến đổi một xã hội dựa trên chế tạo thành xã hội tri thức bằng việc bắt đầu với công nghệ thông tin. Tất nhiên, vẫn còn sớm để biết liệu cải tiến này có làm ra thay đổi gì trong thành tựu giáo dục trong các nước Tây Âu hay không. Hệ thống mới này chỉ mới được vài năm và có thể cần một số thời gian cho kết quả hiện ra. Tuy nhiên dựa trên điều tôi đã thấy, tôi thực có hi vọng cao cho họ.

Tôi KHÔNG tin rằng việc cung cấp laptop hay truy nhập internet cho học sinh là đủ tốt. Công nghệ chỉ là công cụ cũng giống như giấy hay bút chì mà học sinh dùng trong trường. Nhưng việc đào tạo các giáo sư bắt đầu từ trường tiểu học lên trung học là tuyệt vời. Cải tiến giáo dục phải bắt đầu tư các thầy giáo vì chỉ thấy giáo mới có thể thay đổi hệ thống mà họ làm việc trong đó. Đây là một chính sách đúng và một chiến lược khả thi.

Cải tiến thực sẽ xảy ra khi chúng ta giáo dục học sinh về cách chúng tự học, tự tìm hiểu, tự phát triển kiến thức và kĩ năng của chúng và đây chính là ý thức mới cho giáo dục của thế kỷ 21.

Giáo sư John Vũ

(Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon - Hoa Kỳ)

MỚI NHẤT
Khởi động giải thưởng Pháp ngữ dành cho nhà khoa học trẻ
Khởi động giải thưởng Pháp ngữ dành cho nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Giải thưởng Pháp ngữ lần thứ 8 dành cho các nhà khoa học trẻ là Giải thưởng do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao tặng nhằm ghi nhận và vinh danh các nhà khoa học trẻ có ý tưởng khoa học đột phá mang tầm cỡ quốc tế, thông qua các công trình nghiên cứu của họ, đặc biệt là trong khuôn khổ cộng đồng Pháp ngữ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:25

Khối các trường thứ hạng cao của Úc tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore
Khối các trường thứ hạng cao của Úc tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore

11 tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới sẽ mang đến rất nhiều suất học bổng của hơn 30 trường đại học Úc cũng như các chính sách việc làm và định cư mới dành cho du học sinh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:01

Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28
Cô gái Việt trở thành tiến sĩ Luật tại Pháp ở tuổi 28

(Dân trí) - Không chỉ biết đến là một luật sư tài năng, Amanda Huỳnh (Huỳnh Thụy Phan Trang) còn được yêu mến bởi thiên phú nghệ thuật. Dưới chiếc áo thụng luật sư tưởng chừng chỉ có những lập luận khô khan là một tâm hồn nghệ sĩ bay bổng và thái độ sống tích cực.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:57

Thời điểm vàng du học Canada cùng Visa ưu tiên CES và cơ hội định cư cao 2016
Thời điểm vàng du học Canada cùng Visa ưu tiên CES và cơ hội định cư cao 2016

Xin visa là một trong những khâu quyết định tấm vé du học của nhiều du học sinh tương lai nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng du học Canada như mong muốn. Tuy nhiên, năm 2016 được dự đoán sẽ bùng nổ số lượng du học sinh Việt Nam tại Canada khi chính sách visa ưu tiên CES bắt đầu có hiệu lực.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:39

Học bổng 22.000 đô ĐH Victoria tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore
Học bổng 22.000 đô ĐH Victoria tại Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore

Thông tin từ nhà tổ chức Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand Singapore cho biết, Victoria University of Wellington, đại học hàng đầu New Zealand sẽ phỏng vấn các suất học bổng 22.000 đô ngay tại triển lãm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016
Nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X về nước mở phòng họp Liên Hợp Quốc 2016

(Dân trí) - Lễ khai mạc chương trình Mô phỏng Liên Hợp Quốc - VYMUN 2016 với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng: Giấc mơ hay hiện thực?” diễn ra tại ĐH Luật Hà Nội thu hút đông đảo HSSV, thanh niên 3 miền tham dự, hướng tới ước mơ xây dựng đất nước đoàn kết trong đa dạng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:21

Học bổng 52.000 USD đại học Adelphi University - Auburn University - American University
Học bổng 52.000 USD đại học Adelphi University - Auburn University - American University

Vào ngày 4/8 tới, tại ISC-UKEAS sẽ có buổi phỏng vấn học bổng 3 trường đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ, Adelphi University - Auburn University - American University. Những bạn học sinh có ý định du học kỳ tháng 9/2016 vẫn có thể tham gia phỏng vấn học bổng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:58

Bị cấm thi 3-5 năm nếu bị phát hiện gian lận thi cử ở Pháp
Bị cấm thi 3-5 năm nếu bị phát hiện gian lận thi cử ở Pháp

(Dân trí) - Ở nước Pháp, trung thực trong thi cử được coi trọng hàng đầu. Hình phạt cho những học sinh, du học sinh quay cóp là cấm thi từ 3-5 kể từ thời điểm phát hiện gian lận.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:00

Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?

(Dân trí) - Lí do gì khiến Hoàng Quyên và Tường An từ chối học bổng toàn phần từ “ngôi trường trong mơ” mang tên Harvard?

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary
Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary

Thuróczy Viktoria Ly Anh (15 tuổi) và Thuróczy Karolina My Lan (17 tuổi) là hai vận động viên người Hungary gốc Việt đã góp phần đem lại những thành công lớn cho đội tuyển quốc gia Hungary tại hai cuộc thi bơi nghệ thuật thế giới trong tháng 7 vừa qua.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:00

Chọn SAT hay bạn gái?!
Chọn SAT hay bạn gái?!

(Dân trí) - Câu hỏi thú vị của nam sinh 17 tuổi đang vô cùng… hoang mang vì được một bạn nữ đáng yêu tỏ tình vào đúng thời điểm “nước sôi lửa bỏng” chuẩn bị thi SAT được các diễn giả của Hội thảo du học VietAbroader giải đáp.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:45

Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore
Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore

Đầu tháng 8/2016 này sẽ diễn ra Triển lãm Du học các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand và Singapore. Mục đích chính của triển lãm nhằm cung cấp thông tin du học cho năm 2017 và cũng là đợt cấp học bổng và thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES
Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES

Chính sách Du học Canada không cần chứng minh tài chính (CES) chính là một giải pháp để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề phát triển đất nước Canada và là cơ hội cho các bạn học sinh thực hiện ước mơ của mình tại đất nước xinh đẹp Canada...

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:37

Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng

Sinh ra và lớn lên ở Hungary nhưng Lưu Hoàng Kim Ngân, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, không chỉ nói tốt tiếng Việt mà cô còn thông thạo tiếng Hungary, Anh, Đức và Pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:27

Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh
Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 24/7 tại TP Vinh, tiếp nối 7 chương trình thường niên trước, hội du học sinh Nghệ Tĩnh tổ chức Hội thảo Truyền lửa lần thứ VIII. Hơn 800 phụ huynh, học sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia tìm hiểu các cơ hội du học từ những nền giáo dục hiện đại của thế giới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:10

Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ

Ngày 28/7 tới, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan sẽ tổ chức hội thảo Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Xã hội xem trọng thời gian
Xã hội xem trọng thời gian

(Dân trí) - Hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện đúng giờ như nước Nhật. Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng, nhưng Nhật Bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng
Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng

(Dân trí) - Hot girl có biệt danh là "vitamin vui vẻ" Vũ Quỳnh Anh và chú mèo có cùng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:23

Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7
Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7

(Dân trí) - “Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học tôi chỉ hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Nhưng một câu nói ví von rất hay của cô giáo “các em nên thoát ra lũy tre làng” là động lực để tôi theo đuổi đam mê”, Lê Ngọc Trẫm chia sẻ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?

Với chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt và hệ thống an ninh chặt chẽ, nước Anh nói “không” với tình trạng bất ổn do dân nhập cư gây lên. Do đó, Anh Quốc hiện đang được coi là “điểm đến an toàn nhất” tại Châu Âu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:18

“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc
“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc

(Dân trí) - Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:02

Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31