Chủ nhật 11/09/2016 - 09:33

Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức

Dân trí Bằng nỗ lực, khát khao cháy bỏng, một bước ngoặt mới mở ra cũng là bước tiến cho ước mơ bảo vệ rừng quê hương của Chảo Thị Yến, em chính thức nhận được học bổng để theo học thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) trong vòng 2 năm trị giá 47.000 Euro (gần 1,2 tỷ đồng).
>>9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
>>Phó chủ tịch “chân dài” của hội SV Việt tại trường nữ sinh danh giá Mỹ

Người đầu tiên ở xã giáp biên giới Việt – Trung xuống xuôi học đại học

Chảo Thị Yến (sinh năm 1990) sinh ra và lớn lên ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc – một trong những xã nghèo nhất của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Học xong lớp 9, Yến phải ở nhà mất 3 năm rồi mới thuyết phục được bố mẹ cho đi học cấp 3. Ước mơ thi đại học khối C để trở thành cô giáo của cô gái người Dao thay đổi khi em chứng kiến trận lũ lịch sử năm 2008.

Ký ức khủng khiếp về trận lũ cuốn trôi cả một làng bản và tàn phá ruộng nương do hành động phá rừng của con người khiến Yến quyết tâm chuyển thi khối C sang khối A với mong muốn vào trường ĐH Lâm nghiệp để làm kiểm lâm bảo vệ rừng.

Cuối cùng, em cũng là người đầu tiên của xã giáp biên giới Việt – Trung xuống dưới xuôi học đại học (dù mức điểm đậu không cao). Ở kỳ đầu tiên của ĐH, khi nghe nhà trường giới thiệu về ngành đào tạo tiên tiến, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, Yến đã nộp đơn xin học ngành này.


Cô gái xinh xắn người Dao Chảo Thị Yến đã không bỏ cuộc dù con đường đến với ước mơ du học vô cùng gập ghềnh, gian nan.

Cô gái xinh xắn người Dao Chảo Thị Yến đã không bỏ cuộc dù con đường đến với ước mơ du học vô cùng gập ghềnh, gian nan.

Từ những chán nản, muốn bỏ cuộc năm đầu đại học do không biết ngoại ngữ, Yến quyết tâm học tiếng Anh. Từ một sinh viên có điểm dưới trung bình, Yến đã vươn lên trở thành một sinh viên xuất sắc của lớp.

Yến cố gắng học và xin đi làm trong sân golf ở gần trường để có thu nhập thêm nhằm đỡ gánh nặng cho bố mẹ. Từ năm thứ 3 ĐH, kì nào Yến cũng giành học bổng cho sinh viên xuất sắc. Điểm khóa luận tốt nghiệp em cao thứ 2 toàn khóa, điểm tổng kết chung xếp thứ 3 toàn khóa.

Sau khi tốt nghiệp ra trường (tháng 12/2014), nhờ vốn tiếng Anh tốt, Yến làm phiên dịch cho một công ty may, rồi làm bộ phận chăm sóc khách hàng cho một công ty du lịch ở Lào Cai. Thế nhưng, giấc mơ ngày nào vẫn còn nguyên đó.

Bằng nỗ lực và khát khao cháy bỏng, một bước ngoặt mới mở ra cũng là bước tiến cho ước mơ bảo vệ rừng quê hương của Chảo Thị Yến, em chính thức nhận được học bổng của chương trình SUFONAMA để theo học thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của Trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) trong vòng 2 năm trị giá 47.000 Euro (khoảng 50.000 USD).


Hết lớp 9, Yến từng phải nghỉ học ở nhà đi làm nương mất 3 năm vì nếp nghĩ con gái học nhiều chỉ tốn của, lấy chồng thành con nhà người ta ăn sâu vào tiềm thức người lớn.

Hết lớp 9, Yến từng phải nghỉ học ở nhà đi làm nương mất 3 năm vì nếp nghĩ "con gái học nhiều chỉ tốn của, lấy chồng thành con nhà người ta" ăn sâu vào tiềm thức người lớn.

Cùng lắng nghe những tâm sự chân thực xung quanh hành trình bước ra thế giới của cô gái người Dao - Chảo Thị Yến:

“Bà cho đi bà tự nuôi nó nhé!”

Từng quyết tâm thi vào trường ĐH Lâm nghiệp để sau này trở thành một kiểm lâm bảo vệ tài nguyên rừng quê hương, điều gì khiến em rẽ sang du học sau khi tốt nghiệp trong nước?

Trước em chưa bao giờ nghĩ là sẽ đi du học. Thầy giáo em – GS. Lee Macdonald là người đầu tiên đã giúp em có ý định được đi học thêm ở nước ngoài. Vì bản thân em trước đây em không biết học bổng du học là gì.

Ý định xin học bổng nảy sinh từ thầy Lee Macdonald. Thầy ấy rất quý em - dù về nước nhưng hay gửi mail an ủi, động viên. Rồi thầy nói, thầy muốn em tiếp tục đi học cao hơn. Có 1 lần làm bài kiểm tra môn thầy, em làm bài khá tốt. Lúc trả bài thầy ghi chữ "Come to CSU" lên bài của em (CSU - Colorado State University là trường đối tác của trường em). Em đã rất vui vì thầy thật sự quan tâm đến em.

Rồi thầy Dũng cũng giới thiệu cho em các suất học bổng đi Nhật, thầy ấy cũng rất tốt, sau khi biết sức khoẻ em không đủ đi Nhật, thầy đã gọi điện quan tâm rồi động viên em chữa bệnh rồi tìm kiếm cơ hội khác. Thế nên em cũng bắt đầu ấp ủ một giấc mơ khác xa hơn là đi du học.

Em đã vượt qua rất nhiều rào cản, thử thách để có được thành quả hôm nay, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất khi em theo đuổi ước mơ con chữ và ước mơ du học?

Khó khăn thì nhiều lắm ạ. Nếu mà kể chắc cũng mất rất nhiều thời gian. Sự nghèo đói, sự lạc hậu, rào cản từ cộng đồng, đường xá đi lại khó khăn... Còn về kỷ niệm cũng nhiều, em không thích nói kỷ niệm buồn, em sẽ kể kỷ niệm vui ạ.

Có lẽ kỷ niệm vui nhất là lần mẹ em gật đầu đồng ý cho em đi học cấp 3. Hôm ấy các bạn học lớp 9 ở trên em có một số bạn may mắn được xuống ôn thi cấp 3 để thi vào lớp 10 của trường THPT dân tộc nội trú Tỉnh, đang ngồi ăn cơm em cũng mon men xin bố mẹ.

Nhưng nhận được cái lạnh lùng từ bố, mẹ em thì không nói gì, em bỏ ra sau nhà ngồi khóc. Sau đó thấy bố mẹ tìm, em chạy sang đồi để bố mẹ không thấy em. Mãi sau bị muỗi đốt nhiều quá em mới về nhà.

Thấy em về, mẹ em nói với bố “con thích học quá mình cho nó đi học đi”. Bố em chần chừ một lúc rồi nói "bà cho đi bà tự nuôi nó nhé". Thế là mẹ em cho em đi. Cả đêm em không ngủ được vì vui và hồi hộp. Lúc đấy chắc em vui gấp 10 lần khi em nhận được tin trúng học bổng du học.

Phải trải qua mới biết nó vui như thế nào chị ạ. Sáng hôm sau em háo hức với chị gái em xuống đăng ký ôn thi. Và chuỗi ngày khó khăn khác lại bắt đầu.

Em có thể chia sẻ nội dung bài luận em gửi trường đại học ở Đức?

Nội dung bài luận em gửi đi chính là bản tóm tắt về câu chuyện của chính em, về ước mơ, khát khao của em.


Hình ảnh của xã Nậm Chạc - quê hương của cô gái giàu nghị lực Chảo Thị Yến.

Hình ảnh của xã Nậm Chạc - quê hương của cô gái giàu nghị lực Chảo Thị Yến.

Bà con thôn bản cho lộ phí đi đường trước ngày bay

Theo em, tại sao hội đồng tuyển sinh chương trình học bổng SUFONAMA, Trường ĐH Gottingen lại chọn mình?

Có lẽ em là người dân tộc ít người, cộng thêm sự chân thành và khát khao được học bổng của em. Cũng có thể là do nội dung trong thư giới thiệu của các thầy đã thuyết phục được hội đồng chấm.

Là cô gái đầu tiên ở xã biên giới Việt - Trung trúng học bổng du học nước ngoài, bà con thôn bản phản ứng thế nào? Bố mẹ dặn dò em điều gì trước ngày lên đường?

Bà con dân bản thì có nhiều người họ cũng vui cùng gia đình em, có một số người thì đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ. Nhưng em vẫn buồn vì có người vẫn nói “con gái mà cứ cho đi học như thế bao giờ mới được ăn sức lao động của nó”.

Nếu như trước đây em đi học cấp 3 rồi đại học không ai ủng hộ gia đình em thì bây giờ mọi người đã đến nhà em và chúc mừng, an ủi em cố lên để dân bản được nhờ. Có người còn cho ít lộ phí đi đường nữa. Nên em nghĩ họ đã dần hiểu rồi.

Bố mẹ em dặn em “cố gắng lên con gái, con đừng nghĩ nhiều về bố mẹ và gia đình, con hãy cố lên, những ngày tháng vất vả sắp qua rồi”.

Dự định của em sau khi kết thúc 2 năm thạc sĩ tại Đức? Trong tương lai, em hình dung mình trở thành một người thế nào?

Em chỉ ước có công việc ổn định liên quan chuyên ngành em theo đuổi, thu nhập vừa đủ để em có thể thành lập một quỹ học bổng cho trẻ em vùng cao. Em rất thích hướng nghiên cứu về quản lý lưu vực, thủy văn nên em mong muốn được áp dụng những kiến thức học được vào công việc ở Việt Nam sau này.

Em hình dung em sau này sẽ là một người khá là nghiêm nghị, nếu em mà có làm giáo viên thì sinh viên đừng mơ quay bài ạ.

Cảm ơn Chảo Thị Yến vì cuộc trò chuyện và chúc em vươn xa hơn nữa!


Trận lũ lịch sử cuốn trôi hết trâu bò, ruộng nương, nguồn sống của gia đình và thôn bản đã khiến Yến ấp ủ ước mơ có thể bảo vệ rừng.

Trận lũ lịch sử cuốn trôi hết trâu bò, ruộng nương, nguồn sống của gia đình và thôn bản đã khiến Yến ấp ủ ước mơ có thể bảo vệ rừng.


Yến và người thầy Lee Macdonald truyền cảm hứng, động lực cho cô chinh phục ước mơ du học.

Yến và người thầy Lee Macdonald truyền cảm hứng, động lực cho cô chinh phục ước mơ du học.

Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức - 6


Trước ngày Yến lên đường sang Đức, bà con đã đến chúc mừng cô.

Trước ngày Yến lên đường sang Đức, bà con đã đến chúc mừng cô.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Tuần lễ du học Singapore cùng Đại học Curtin với học bổng hấp dẫn
Tuần lễ du học Singapore cùng Đại học Curtin với học bổng hấp dẫn

EduViet Global tổ chức tuần lễ du học Singapore duy nhất trong năm theo thông lệ hàng năm, như một lời tri ân đến toàn quý phụ huynh, các em học sinh đã tin tưởng EduViet Global trong suốt thời gian qua. Theo đó:

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:13

Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa
Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa

(Dân trí) - Được ra thăm Trường Sa là phần thưởng của cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:25

4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc
4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc

Những nữ tiến sĩ này được cả diện mạo lẫn trí tuệ khiến nhiều người nể phục.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:30

University of Central Missouri – đại học có mức học phí tiết kiệm nhất tại Mỹ
University of Central Missouri – đại học có mức học phí tiết kiệm nhất tại Mỹ

Với mức hỗ trợ tài chính cao, du học sinh đại học Central Missouri (UCM) chỉ phải đóng mức học phí rất thấp, chỉ hơn 12.000 đô/năm. Đặc biệt hơn cả, trường cực mạnh về đào tạo các ngành STEM, tức các ngành liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học được chính phủ Mỹ ưu tiên được ở lại 3 năm sau tốt nghiệp.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:27

9X “ẵm” 7 học bổng và 5 lời khuyên gửi tân SV Việt tại Mỹ
9X “ẵm” 7 học bổng và 5 lời khuyên gửi tân SV Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Chào đón năm học mới sắp đến, Nguyễn Siêu - chàng trai Việt từng được nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ, hiện là SV ĐH Vassar (New York) gửi gắm những lời khuyên thiết thực, chi tiết để tân sinh viên Việt sẵn sàng đối mặt với những cú sốc năm nhất.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:00

Bỏ việc nghìn đô tại Mỹ, chàng trai Việt về quê phát triển game phi điện tử
Bỏ việc nghìn đô tại Mỹ, chàng trai Việt về quê phát triển game phi điện tử

(Dân trí) - Công việc nghìn đô ở công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới không níu chân được Trần Hoàng Kim, bỏ ngoài tai sự phản đối của gia đình, anh chàng trở về Việt Nam gây dựng khu vui chơi tương tác thể chất và trí tuệ.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:08

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Du học Mỹ - Lựa chọn hoàn hảo cho tương lai bền vững
Du học Mỹ - Lựa chọn hoàn hảo cho tương lai bền vững

Mỹ vốn từ lâu là một lựa chọn du học hoàn hảo cho du học sinh với những trải nghiệm đáng nhớ nhất đến từ nền giáo dục chất lượng cao bậc nhất toàn cầu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:18

Hội thảo cùng Pace University - Top 20 ĐH Mỹ có tỷ lệ SV nhận lương cao nhất sau tốt nghiệp
Hội thảo cùng Pace University - Top 20 ĐH Mỹ có tỷ lệ SV nhận lương cao nhất sau tốt nghiệp

Ngày 14/9/2016 tới, bà Mitchell Chavez từ trường đại học Pace University, New York sẽ có buổi hội thảo với du học sinh tại AAC. Pace University nằm trong số 20 các trường ĐH Mỹ có tỷ lệ sinh viên đạt mức lương cao nhất sau tốt nghiệp.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:44

[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp
[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp

(Dân trí) - Vượt qua cửa ải hồ sơ, kỳ thi 5 môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp, Phạm Vũ Hoàng Hà là thí sinh duy nhất lọt vòng phỏng vấn trực tiếp và cuối cùng, cô gái Việt đã chiến thắng học bổng ASPF trị giá 414.000 euro (khoảng 10,2 tỷ đồng) cho 3 năm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:00

New Zealand miễn học phí cho con của nghiên cứu sinh bậc học Tiến sĩ
New Zealand miễn học phí cho con của nghiên cứu sinh bậc học Tiến sĩ

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên quốc tế theo học tại New Zealand, vừa qua, quốc gia này đã ban hành chính sách hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế theo học bằng tiến sĩ tại các trường Đại học tại New Zealand bằng cách miễn học phí cho con của họ.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:31

Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK – Lợi thế du học Anh hậu Brexit
Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK – Lợi thế du học Anh hậu Brexit

Sự kiện thường niên eduFairUK mùa thu năm nay nhằm chuẩn bị cho du học sinh sẽ đi kỳ tháng 1/2017 sẽ được tập trung vào những cơ hội thực tập có lương, cơ hội việc làm, hỗ trợ tài chính, cũng như con đường khôn ngoan nhất để vào được các trường đại học danh giá.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình thực tập hưởng lương Internship và Co-op Mỹ
Chương trình thực tập hưởng lương Internship và Co-op Mỹ

Du học Mỹ các chương thực tập theo dạng Internship và Co-op cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý giá trong thế giới chuyên nghiệp, cho phép bạn có được các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trước khi tốt nghiệp.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:15

Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế

Vào 24 và 25/9/2016 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Du học các trường Trung học Nội trú Anh Quốc với sự tham gia của các tên tuổi lớn như Millfield School, Queen Ethleburgers, Kings-rochester, D'overbroeck's, King's Ely, Bromsgrove School, Bellerby's College, Cheltenham College, Kingswood School, Rossall School…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:20

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt ấm cúng và trang trọng diễn ra tối 6/9 tại nhà riêng của Đại sứ Anh tại Việt Nam, Đại sứ Giles Lever đã trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 27 các học giả Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:06

Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở
Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở

Canada là một trong những đất nước hiện đang là một xu hướng mới đối với du học sinh Việt Nam. Canada được coi như một đất nước với chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu và chính sách định cư hấp dẫn nhất hiện nay đối với sinh viên quốc tế. Hầu hết các du học sinh khi du học đều chọn bậc học College - Cao đẳng nghề. Vậy vì sao học cao đẳng nghề lại thu hút đến vậy?

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:32

Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ
Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ

Kỳ triển lãm Du học Mỹ kỳ tháng 9/2016 do AAC tổ chức lần này sẽ được tập trung vào các chương trình giúp học sinh có cơ hội làm việc ngay khi còn đang học trong trường và cơ hội ở lại Mỹ 3 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:56

Visa du học Mỹ không khó cùng chương trình luyện phỏng vấn Mỹ miễn phí
Visa du học Mỹ không khó cùng chương trình luyện phỏng vấn Mỹ miễn phí

Phỏng vấn Visa đi Mỹ là một việc khá cần thiết với nhiều sinh viên. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:50

9X giành 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Tản mạn chuyện thư giới thiệu
9X giành 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Tản mạn chuyện thư giới thiệu

(Dân trí) - Mong muốn “truyền lửa” và góp phần chắp cánh những ước mơ du học, Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận xuất sắc giành 8 học bổng Tiến sỹ toàn phần Mỹ chia sẻ đến các bạn đang chuẩn bị hồ sơ cao học hoặc tiến sĩ kinh nghiệm quan trọng nhất khi anh chuẩn bị đơn - xin thư giới thiệu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:25

Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ
Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ

Những căn phòng ký túc xá này được trang trí lộng lẫy đến mức ai nhìn cũng ao ước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Sinh viên Việt "ẵm trọn" học bổng Tài năng Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sinh viên Việt "ẵm trọn" học bổng Tài năng Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Văn phòng châu Á Thái Bình Dương - Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) mới đây đã trao học bổng Tài năng Pháp ngữ cho các sinh viên xuất sắc trong toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:42

Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc
Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc

(Dân trí) - Vượt qua cả ngàn sinh viên khác, Khoa Thị Mai Phương- cựu học sinh chuyên Pháp trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và hiện đang theo học tại ĐH Griffith, đã trở thành “Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane” do Hội đồng TP Brisbane lựa chọn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06

Du học tại Sydney và New South Wales chưa bao giờ hết hot
Du học tại Sydney và New South Wales chưa bao giờ hết hot

Được đón chào và hướng dẫn tận tình ngay tại sân bay, dịch vụ giúp đỡ sinh viên đa ngôn ngữ, được ở lại đến 4 năm sau khi tốt nghiệp chính là một trong những hỗ trợ thiết thực, khiến nhiều du học sinh Việt chọn thành phố Sydney và bang New South Wales (Úc) để theo học và làm việc.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:37

9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ

(Dân trí) - Có “tiền sử rớt môn” ở đại học, các điểm chuẩn hóa lại chỉ ở mức vừa đủ nhưng nhờ đam mê nghiên cứu ứng dụng điện tử vào năng lượng tái tạo và kinh nghiệm làm kỹ sư nghiên cứu phát triển giải pháp năng lượng xanh, Vĩnh Khương đã thực hiện được giấc mơ du học Mỹ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:41