Thứ Sáu 16/09/2016 - 08:08

Bỏ việc nghìn đô tại Mỹ, chàng trai Việt về quê phát triển game phi điện tử

Dân trí Công việc nghìn đô ở công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới không níu chân được Trần Hoàng Kim, bỏ ngoài tai sự phản đối của gia đình, anh chàng trở về Việt Nam gây dựng khu vui chơi tương tác thể chất và trí tuệ.
>>9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
>>Điểm số hay hoạt động xã hội tạo nên sự khác biệt?

Bỏ việc tại Mỹ, về Việt Nam lập nghiệp

Hoàng Kim - sáng lập một Tổ hợp giải trí sáng tạo và trải nghiệm công nghệ cao tự nhận mình “thích làm hơn thích học”. Năm 2007, khi vừa học xong lớp 11, Kim sang Mỹ học 1 năm trung học rồi gia nhập Brigham Young University.

Mùa hè năm thứ 3 đại học, trải qua 6 vòng thi cam go, Kim trúng tuyển vị trí tư vấn viên ở công ty tư vấn chiến lược được đánh giá cao nhất nhì thế giới - McKinsey & Company và quyết định bảo lưu việc học.

Từ vị trí thực tập sinh 3 tháng lúc khởi điểm, Kim được kéo dài thời gian làm việc thành 14 tháng rồi làm việc và nhận chế độ như một nhân viên chính thức.

Tại đây, chàng trai Việt cùng với một nhóm đồng nghiệp giúp các tập đoàn lớn vạch chiến lược và giải quyết các bài toán kinh doanh dựa vào sự giúp đỡ từ mạng lưới chuyên gia khắp thế giới.


 Bỏ công việc ở một công ty toàn cầu, Hoàng Kim trở lại quê hương với chuỗi ý tưởng kinh doanh táo bạo.

Bỏ công việc ở một công ty toàn cầu, Hoàng Kim trở lại quê hương với chuỗi ý tưởng kinh doanh táo bạo.

Công việc mang tầm chiến lược luôn đòi hỏi sự sáng tạo ngày một thôi thúc Kim thực hiện dự định tự mình lập công ty riêng. Hơn một năm sau, anh chàng xin nghỉ việc nhưng không quay lại trường mà tiến vào Sài Gòn để theo đuổi những dự án riêng và thực hiện mong muốn thay đổi nhu cầu giới trẻ.

Quyết định bỏ học, về quê hương lập nghiệp của Kim không được bố mẹ ủng hộ nên toàn bộ mọi khoản chi tiêu và khởi nghiệp anh “cậy nhờ” số tiền tiết kiệm hồi còn làm ở McKinsey.

Song hàng loạt dự án đầy sáng tạo và ngỡ rằng suôn sẻ của Kim cứ lần lượt chết yểu. Số tiền tiết kiệm cũng cạn dần, có lúc Kim phải bán cả xe máy, trả nhà thuê, đi vay bạn bè mới có tiền duy trì. Khi được hỏi tại sao bán xe máy mà không phải các tài sản khác, Kim tươi tỉnh kể: “không có xe máy thì vẫn cuốc bộ được, nhưng bán máy tính thì sao khởi nghiệp được”.

Dần dần Kim đã vực lại bài toán sự nghiệp của mình bằng một dự án giáo dục hướng nghiệp thành công trên thị trường thế giới.

Mơ ước giới trẻ Việt không còn nghiện game điện tử

“Biết rằng khởi nghiệp thì cần tiết kiệm, nhưng không được tủn mủn. Công ty không có vốn, không được đầu tư đàng hoàng thì rất dễ chết yểu”, quá hiểu rõ triết lý này từ những lần thất bại, cuối năm 2014, quay về Hà Nội, Hoàng Kim quyết tâm sáng lập một dự án quy mô và bài bản hơn, với nguồn vốn hơn chục tỷ đồng, huy động cả từ tiền cá nhân, từ các nhà đầu tư, lẫn từ các khoản vay tài chính.

Và một khu vui chơi giải trí rộng gần 2.000 m2 tích hợp gần 50 trò chơi thuộc tổ hợp văn hóa nghệ thuật Hanoi Creative City được hình thành cuối năm 2015. Tất cả các trò chơi như đấu kiếm, đua xe công thức 1 thu nhỏ, golf, bóng đá, leo núi,… phục vụ nhu cầu của giới trẻ với 3 yếu tố trí tuệ, thể lực và văn minh bước đầu gây tiếng vang.


Hoàng Kim chia sẻ, dự án thành hình dựa trên những nhu cầu, đam mê cá nhân.

Hoàng Kim chia sẻ, dự án thành hình dựa trên những nhu cầu, đam mê cá nhân.

Chàng trai 25 tuổi chia sẻ, khu vui chơi được ra đời trước hết là để thỏa mãn nhu cầu và đam mê của chính bản thân Kim. Điểm đặc biệt hơn nữa của khu vui chơi có không gian cực rộng này là các trò chơi đều là “phi điện tử” dù chính Kim đã nhìn ra rủi ro.

Trước mắt, làm game phi điện tử khó hơn, rủi ro hơn khi chi phí tốn kém hơn. Nếu như một em học sinh chỉ cần vài chục nghìn là có thể “cày” ở quán net nhiều giờ thì chi phí đầu tư và chi phí cố định của mô hình game phi điện tử không thể đưa giá xuống mức đó được.

“Bản thân mình cũng đã có thời nghiện các game điện tử, may mà bây giờ cai được. Mình thực sự tin rằng game phi điện tử lành mạnh mới là tương lai của giải trí. Đời sống và dân trí không ngừng đi lên thì dần dần nhu cầu giải trí lành mạnh, dù có đắt hơn sẽ phát triển”, Kim tâm sự về điều thôi thúc anh theo đuổi dự án của mình.

Đi tiên phong trong một lĩnh vực còn đầy mới mẻ, Kim và anh em trong công ty non trẻ phải vận dụng mọi sự tinh khôn và khả năng mò mẫm để giải quyết hàng tá bài toán từ lớn đến nhỏ.

“Mọi người đến chơi chỉ nghĩ đơn giản là cứ nhập thiết bị về là có thể chạy được, nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều. Thời gian đầu mới chạy trò đấu kiếm 3 cạnh (Epee), kiếm liên tục gãy, do cả ý thức và kỹ thuật của khách có hạn.

Đích thân mình phải bay sang nước ngoài nhiều lần tham khảo thử nghiệm đủ các loại kiếm mà vẫn gãy. Các VĐV chuyên nghiệp tư vấn cho mình cũng “gác kiếm”, vì việc gẫy kiếm là vô cùng hy hữu trong giới thi đấu. Trong cái khó ló cái khôn, anh em kỹ sư sáng kiến ra phương pháp táo bạo là nhập lưỡi kiếm của dòng khác (kiếm chém dẻo hơn) về lắp vào thân và hệ thống điện của kiếm cũ. Bất ngờ là tỷ lệ gẫy giảm hẳn.

Cứ tưởng được ăn mừng, thế mà hệ thống tính điểm do không tương thích nên rất hay lỗi. Anh em lại đánh liều tự chế cả hệ thống tính điểm mới luôn. Đến bây giờ chạy tạm ngon mấy tháng rồi vẫn thấp thỏm xem liệu có phát sinh vấn đề gì không”, Kim kể.


Thử thách thiện xạ cho các cung thủ thế kỷ 21.

Thử thách thiện xạ cho các cung thủ thế kỷ 21.


Leo núi trong nhà.

Leo núi trong nhà.

Bỏ học và thỏa ước mơ được “làm chủ” nhưng Kim không từ một việc gì, từ bê vác, quét dọn, đón khách, quản trò… , vừa vì thích mà cũng vừa vì muốn hiểu khách hàng và hiểu cách vận hành hơn.

Gần đây khi đội ngũ nhân sự đã tương đối vững mạnh, chàng trai 9X có thời gian hơn để lập kế hoạch và thực hiện những mục tiêu dài hạn hơn, như là phát triển hệ thống phân phối, nhân rộng mô hình… Kim dự định sẽ mở trung tâm thứ 2 trong năm 2016 này và mở được cơ sở trong TP.HCM vào năm 2017.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Từ chối Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp
Từ chối Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp

(Dân trí) - Nhận công việc đáng mơ ước tại Microsoft nhưng Nguyễn Khôi (SN 1991) từ chối, về Việt Nam khởi nghiệp công nghệ, với mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho nước nhà.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 12:34

5 lời khuyên của 9x Việt làm việc tại Liên hợp quốc tới tân sinh viên
5 lời khuyên của 9x Việt làm việc tại Liên hợp quốc tới tân sinh viên

(Dân trí) - Tân sinh viên bước vào đại học với nhiều điều thú vị, mới mẻ nhưng cũng chứa không ít thử thách. Để sinh viên có quãng thời gian đại học đáng nhớ, “bùng nổ”, chàng trai đang làm việc tại Liên Hợp Quốc - Lương Mạnh Hà (SN 1993) đã có 5 lời khuyên đầy hữu ích và thiết thực.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:47

Hội thảo du học Úc thực tập hưởng lương mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên
Hội thảo du học Úc thực tập hưởng lương mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên

Du học Úc chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế nhờ chất lượng giáo dục đẳng cấp và những chính sách ưu đãi hết mực của Chính Phủ Úc. Sinh viên du học tại Úc sẽ có thể làm việc đến 40h mỗi tuần và có cơ hội tham gia vào những chương trình thực tập hưởng lương với thu nhập hơn 16 AUD mỗi giờ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:28

Vietnam Airlines tài trợ vé máy bay tại Triển lãm Du học Trung học nội trú Anh Quốc
Vietnam Airlines tài trợ vé máy bay tại Triển lãm Du học Trung học nội trú Anh Quốc

Thông tin nhận được từ nhà tổ chức Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc cho biết Vietnam Airlines sẽ tài trợ vé máy bay cho du học sinh tham dự triển lãm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:45

Nhà khoa học 8X Việt được đặc cách làm giảng viên của Viện công nghệ số 1 thế giới
Nhà khoa học 8X Việt được đặc cách làm giảng viên của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Ba lần giành được tài trợ của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia và Bộ Năng lượng Mỹ cho các dự án hợp tác nghiên cứu về năng lượng tái tạo, Vũ Thành Long được Học viện Công nghệ Massachussets (Mỹ) đặc cách bổ nhiệm làm giảng viên và nhà nghiên cứu tại đây sớm hơn quy định 1,5 năm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:10

Đêm phá cỗ Trung thu của Hội SV Việt miền tây bắc nước Pháp
Đêm phá cỗ Trung thu của Hội SV Việt miền tây bắc nước Pháp

(Dân trí) - Tết Trung thu do Hội sinh viên Việt Nam và Hội Việt kiều tại Rennes kết hợp tổ chức vào ngày 17/9 có hàng trăm lồng đèn được mang từ Việt Nam sang, hàng chục món ăn truyền thống cùng các trò chơi dân gian phong phú.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:09

Hỗ trợ tài chính cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ
Hỗ trợ tài chính cho du học sinh tại Triển lãm Du học Mỹ

Triển lãm Du học Mỹ do AAC tổ chức lần này với sự tham gia của 59 trường đại học cao đẳng và trung học Mỹ có gói hỗ trợ tài chính lớn dành cho du học sinh. Gói hỗ trợ bao gồm:

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:50

Tuần lễ du học Singapore cùng Đại học Curtin với học bổng hấp dẫn
Tuần lễ du học Singapore cùng Đại học Curtin với học bổng hấp dẫn

EduViet Global tổ chức tuần lễ du học Singapore duy nhất trong năm theo thông lệ hàng năm, như một lời tri ân đến toàn quý phụ huynh, các em học sinh đã tin tưởng EduViet Global trong suốt thời gian qua. Theo đó:

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:13

Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa
Thanh niên, sinh viên Việt ở nước ngoài có cơ hội ra thăm Trường Sa

(Dân trí) - Được ra thăm Trường Sa là phần thưởng của cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:25

4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc
4 nữ tiến sĩ xinh đẹp, giỏi giang nhất Trung Quốc

Những nữ tiến sĩ này được cả diện mạo lẫn trí tuệ khiến nhiều người nể phục.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:30

University of Central Missouri – đại học có mức học phí tiết kiệm nhất tại Mỹ
University of Central Missouri – đại học có mức học phí tiết kiệm nhất tại Mỹ

Với mức hỗ trợ tài chính cao, du học sinh đại học Central Missouri (UCM) chỉ phải đóng mức học phí rất thấp, chỉ hơn 12.000 đô/năm. Đặc biệt hơn cả, trường cực mạnh về đào tạo các ngành STEM, tức các ngành liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học được chính phủ Mỹ ưu tiên được ở lại 3 năm sau tốt nghiệp.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:27

9X “ẵm” 7 học bổng và 5 lời khuyên gửi tân SV Việt tại Mỹ
9X “ẵm” 7 học bổng và 5 lời khuyên gửi tân SV Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Chào đón năm học mới sắp đến, Nguyễn Siêu - chàng trai Việt từng được nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ, hiện là SV ĐH Vassar (New York) gửi gắm những lời khuyên thiết thực, chi tiết để tân sinh viên Việt sẵn sàng đối mặt với những cú sốc năm nhất.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Du học Mỹ - Lựa chọn hoàn hảo cho tương lai bền vững
Du học Mỹ - Lựa chọn hoàn hảo cho tương lai bền vững

Mỹ vốn từ lâu là một lựa chọn du học hoàn hảo cho du học sinh với những trải nghiệm đáng nhớ nhất đến từ nền giáo dục chất lượng cao bậc nhất toàn cầu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:18

Hội thảo cùng Pace University - Top 20 ĐH Mỹ có tỷ lệ SV nhận lương cao nhất sau tốt nghiệp
Hội thảo cùng Pace University - Top 20 ĐH Mỹ có tỷ lệ SV nhận lương cao nhất sau tốt nghiệp

Ngày 14/9/2016 tới, bà Mitchell Chavez từ trường đại học Pace University, New York sẽ có buổi hội thảo với du học sinh tại AAC. Pace University nằm trong số 20 các trường ĐH Mỹ có tỷ lệ sinh viên đạt mức lương cao nhất sau tốt nghiệp.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:44

[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp
[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp

(Dân trí) - Vượt qua cửa ải hồ sơ, kỳ thi 5 môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp, Phạm Vũ Hoàng Hà là thí sinh duy nhất lọt vòng phỏng vấn trực tiếp và cuối cùng, cô gái Việt đã chiến thắng học bổng ASPF trị giá 414.000 euro (khoảng 10,2 tỷ đồng) cho 3 năm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:00

New Zealand miễn học phí cho con của nghiên cứu sinh bậc học Tiến sĩ
New Zealand miễn học phí cho con của nghiên cứu sinh bậc học Tiến sĩ

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên quốc tế theo học tại New Zealand, vừa qua, quốc gia này đã ban hành chính sách hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế theo học bằng tiến sĩ tại các trường Đại học tại New Zealand bằng cách miễn học phí cho con của họ.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:31

Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK – Lợi thế du học Anh hậu Brexit
Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK – Lợi thế du học Anh hậu Brexit

Sự kiện thường niên eduFairUK mùa thu năm nay nhằm chuẩn bị cho du học sinh sẽ đi kỳ tháng 1/2017 sẽ được tập trung vào những cơ hội thực tập có lương, cơ hội việc làm, hỗ trợ tài chính, cũng như con đường khôn ngoan nhất để vào được các trường đại học danh giá.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:33

Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức
Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức

(Dân trí) - Bằng nỗ lực, khát khao cháy bỏng, một bước ngoặt mới mở ra cũng là bước tiến cho ước mơ bảo vệ rừng quê hương của Chảo Thị Yến, em chính thức nhận được học bổng để theo học thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) trong vòng 2 năm trị giá 47.000 Euro (gần 1,2 tỷ đồng).

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:33

Chương trình thực tập hưởng lương Internship và Co-op Mỹ
Chương trình thực tập hưởng lương Internship và Co-op Mỹ

Du học Mỹ các chương thực tập theo dạng Internship và Co-op cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý giá trong thế giới chuyên nghiệp, cho phép bạn có được các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trước khi tốt nghiệp.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:15

Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc - con đường trở thành công dân quốc tế

Vào 24 và 25/9/2016 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Du học các trường Trung học Nội trú Anh Quốc với sự tham gia của các tên tuổi lớn như Millfield School, Queen Ethleburgers, Kings-rochester, D'overbroeck's, King's Ely, Bromsgrove School, Bellerby's College, Cheltenham College, Kingswood School, Rossall School…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:20

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening tới học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt ấm cúng và trang trọng diễn ra tối 6/9 tại nhà riêng của Đại sứ Anh tại Việt Nam, Đại sứ Giles Lever đã trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 27 các học giả Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:06

Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở
Du học cao đẳng nghề Canada theo chính sách CES – Cơ hội việc làm và định cư rộng mở

Canada là một trong những đất nước hiện đang là một xu hướng mới đối với du học sinh Việt Nam. Canada được coi như một đất nước với chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu và chính sách định cư hấp dẫn nhất hiện nay đối với sinh viên quốc tế. Hầu hết các du học sinh khi du học đều chọn bậc học College - Cao đẳng nghề. Vậy vì sao học cao đẳng nghề lại thu hút đến vậy?

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:32

Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ
Tặng vé xem phim CGV tại Triển lãm Du học các trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ

Kỳ triển lãm Du học Mỹ kỳ tháng 9/2016 do AAC tổ chức lần này sẽ được tập trung vào các chương trình giúp học sinh có cơ hội làm việc ngay khi còn đang học trong trường và cơ hội ở lại Mỹ 3 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:56