Thứ ba, 03/01/2017 - 07:42

3 chàng trai 9X Việt “gõ cửa” thành công ĐH Harvard năm 2016

Dân trí

Mỗi người một cá tính nhưng Nguyễn Hoàng Khánh, Phạm Thanh Tùng và Vũ Đỗ Khanh đều sở hữu điểm chung là thuộc thế hệ 9X, thành tích học tập ngoại khóa ấn tượng, có đam mê riêng và xuất sắc chinh phục học bổng sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) tại ĐH Harvard danh tiếng năm 2016.

Nguyễn Hoàng Khánh, học bổng tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard


Nguyễn Hoàng Khánh chinh phục thành công chương trình Tiến sĩ Luật tại ĐH Luật Harvard.

Nguyễn Hoàng Khánh chinh phục thành công chương trình Tiến sĩ Luật tại ĐH Luật Harvard.

Sinh năm 1993, Nguyễn Hoàng Khánh tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's (New York, Mỹ), chuyên ngành tâm lí học, ngành phụ triết học và kinh tế học sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ tại trường.

Khánh đạt nhiều thành tích học tập đáng nể tại xứ người như: Học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John's; được nhận vào vị trí trợ lý cao học tại Văn phòng đa văn hóa và được cấp học bổng 100% cho chương trình thạc sĩ tại ĐH St. John's.

Chàng trai Việt còn là 1 trong 3 sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa Tâm lí học được nhận bằng khen của hiệu trưởng trường Đại học và được vinh danh là sinh viên có đóng góp xuất sắc cho các hoạt động của trường. 9X giữ vị trí Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện trong hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government) trong 2 năm.

Ngoài thời gian trên giảng đường, Khánh tham gia trợ giúp nghiên cứu về trẻ em chậm phát triển; giúp đỡ và phiên dịch cho 2 nghiên cứu xã hội về Việt Nam của khoa tâm lí học đại học St. John’s.

Để giành học bổng, ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa thông thường, Khánh còn phải chinh phục bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test – LSAT). Vượt qua nhiều “cửa ải”, chàng trai Việt Nguyễn Hoàng Khánh (23 tuổi) đã nhận được học bổng hỗ trợ tài chính 80% cho chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) tại Harvard Law School (ĐH Luật Harvard, Hoa Kỳ). Hiện anh chàng đang là nghiên cứu sinh tại ngôi trường hàng đầu thế giới Harvard.

Phạm Thanh Tùng, học bổng VEF và đỗ chương trình thạc sĩ ĐH Harvard


Phạm Thanh Tùng nhận 2 học bổng thạc sĩ ĐH Y danh giá nước Mỹ (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins.

Phạm Thanh Tùng nhận 2 học bổng thạc sĩ ĐH Y danh giá nước Mỹ (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins.

Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội vào Hè năm 2015 với điểm 8.14/10 (Đứng thứ 37 toàn khoá), Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1992) trau dồi và vượt qua các kì thi chuẩn hóa để gửi hồ sơ du học. Hồ sơ của chàng trai Việt với khát khao cháy bỏng góp sức cho nền y tế nước nhà được nhiều trường Đại học Y hàng đầu quốc tế chấp nhận. Đáng nói nhất trong đó là ĐH Y Harvard, ĐH Johns Hopkins, hai trường đại học Y danh tiếng bậc nhất thế giới.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thanh Tùng đã “lăn xả” vào các hoạt động nghiên cứu từ khoa học cơ bản, nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực loãng xương, hoạt động thể lực và cả các nghiên cứu về giáo dục Y khoa.

Nhờ có sự giúp đỡ của thầy cô và nhóm nghiên cứu, anh chàng đã tích cóp các kỹ năng nghiên cứu cần thiết cho việc tiếp tục theo học ở nước ngoài và từng bước hình dung bức tranh toàn cảnh về các hoạt động nghiên cứu và học thuật ở Việt Nam, đặc biệt là trong Y học. Cuối cùng, Tùng đã chọn theo học ĐH Johns Hopkins (ngôi trường xếp hạng nhất thế giới về y tế công cộng) thay vì ĐH Harvard.

Vũ Đỗ Khanh, học bổng thạc sĩ từ ĐH Harvard


Vũ Đỗ Khanh xuất sắc giành được suất học bổng thạc sĩ từ ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Oxford (Anh Quốc) và ĐH Graduate Institute Geneva (Thụy Sĩ).

Vũ Đỗ Khanh xuất sắc giành được suất học bổng thạc sĩ từ ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Oxford (Anh Quốc) và ĐH Graduate Institute Geneva (Thụy Sĩ).

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Vũ Đỗ Khanh, chàng sinh viên của khoa Đông Phương Học - ĐH Khoa học và Xã hội nhân văn TP. HCM đã hết mình tham gia các hoạt động cộng đồng.

9X này đạt vô số thành tích và ghi dấu trong nhiều dự án xã hội như: Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh nhân dịp Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh Quốc do Đại sứ Quán Anh tổ chức (2013); Đồng sáng lập kiêm Phó Chủ nhiệm CLB Giao lưu Quốc tế IEC, ĐH KHXH&NV TP.HCM; Đồng sáng lập và Phó BTC chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản; Thành viên BTC Hội thảo về Sử dụng Bền vững nguồn nước Sông Mê Kông; Thành viên BTC cuộc thi Hùng biện tiếng Anh về văn hoá Việt Nam "Fly my Vietnam"…

Quan tâm đến giao lưu, trao đổi văn hóa cho người trẻ, Khanh từng là Trưởng nhóm Dự án Giáo dục Văn hóa và Nghệ thuật (Project Footprints) tại Chennai, Ấn Độ (2013); Đại biểu Diễn đàn Môi trường dành cho sinh viên Châu Á tại Nhật Bản (2012); Đại biểu Hội nghị Thanh niên Đông Nam Á tại Indonesia (2011). Không những vậy, anh chàng tài năng còn có kinh nghiệm làm Trợ lý Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM; Quản lý Dự án, Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á; Thực tập sinh tại KPMG Việt Nam.

Với một bảng thành tích “khủng” cả về học tập và các hoạt động ngoại khóa, Vũ Đỗ Khanh xuất sắc giành được suất học bổng thạc sĩ từ ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Oxford (Anh Quốc) và ĐH Graduate Institute Geneva (Thụy Sĩ).

Tuy vậy, chàng 9X Việt đã nhận luôn ĐH Oxford - nơi gửi thư mời đầu tiên. Nói về việc bỏ qua cơ hội từ ĐH Harvard, Khanh chia sẻ: "Mình không tiếc lắm, vì dù sao Oxford cũng là ưu tiên hàng đầu của mình". Khanh hiện đang là sinh viên Thạc sĩ Chính sách Công, ĐH Oxford.

Lệ Thu (tổng hợp)