Xương chắc khỏe, tăng cường thị lực nhờ dầu ăn
Không đơn thuần là một trong những nguyên liệu giúp làm tăng hương vị cho món ăn, các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu sử dụng đúng cách và chọn lựa được thương hiệu uy tín, sản xuất đảm bảo về quy trình và chất lượng, dầu ăn sẽ góp phần cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp xương chắc khỏe, tăng cường thị lực và nâng cao hệ miễn dịch.
Trong cơ thể con người, chất béo là thành phần quan trọng để tạo nên màng các tế bào và mô não, sợi thần kinh và nội tiết tố; là chất thiết yếu và có vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Chất béo có thể tìm thấy nhiều nhất ở các loại mỡ, dầu ăn khác nhau… Trong đó, dầu thực vật được chứng minh là có giá trị năng lượng tương đương mỡ động vật nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội so với mỡ động vật như: không có cholesterol, chứa nhiều vitamin A, E, các acid béo không no, có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp, nhất là đối với người cao tuổi.
Cụ thể, chất béo trong dầu thực vật cung cấp năng lượng gấp 2,5 lần tinh bột và đạm; giúp ruột hấp thụ các vitamin thiết yếu A, D, E, K; bổ sung DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 hỗ trợ phát triển tế bào não và hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ em.
Thành phần acid béo trong dầu ăn gồm có acid béo bão hòa có nhiều trong dầu dừa, dầu cọ (dầu olein), acid béo không no một nối đôi có nhiều ở dầu ô liu và acid béo không no nhiều nối đôi xuất hiện nhiều trong dầu bắp, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu mè. Trong đó, dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa như Omega 3, 6, 9 và đặc biệt là hợp chất chống ô-xy hóa tự nhiên Phytosterols giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch… Nếu sử dụng thường xuyên, dầu thực vật sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin A giúp xương, răng chắc khỏe, tăng cường thị giác và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, dầu thực vật cũng được đánh giá là nguồn cung cấp vitamin E nhiều nhất so với các loại thực phẩm khác. Cụ thể, hàm lượng vitamin E trong dầu cám gạo là 32,3mg/100g, dầu đậu phộng là 15,69mg/100g, dầu cọ là 15,94mg/100g, trong dầu đậu nành là 9,21mg/100g… Đây chính là lý do mà các bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng hiện nay thường khuyên người tiêu dùng nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Thậm chí, dầu ăn cần được sử dụng thường xuyên hàng ngày, nhất là những loại dầu thực vật chứa nhiều chất béo thiết yếu, tốt cho sức khỏe như: dầu mè, dầu đậu nành, dầu gấc, dầu ôliu, dầu cọ…
“Dù dầu thực vật được sản xuất đảm bảo về quy trình và chất lượng sẽ có các thành phần dinh dưỡng như acid béo thiết yếu, vitamin A, D, E, chất chống oxy hóa, không chứa cholesterol… nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng và đúng cách cũng không thể phát huy hết tác dụng của sản phẩm. Theo Ths, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM:
“Tổng lượng chất béo ăn vào hàng ngày của người trưởng thành có một tình trạng sức khỏe bình thường nên ở mức từ 20 - 25% tổng năng lượng khẩu phần và không quá 30% tổng năng lượng khẩu phần. Chất béo cung cấp cho cơ thể có từ các thực phẩm giàu chất béo như dầu ăn, mỡ, bơ, váng sữa, da, phủ tạng động vật, các loại thịt, cá, sữa nguyên kem, thực phẩm chế biến như bánh kem, bánh qui, lạp xưởng, xúc xích... cũng chứa chất béo nên chúng ta phải lưu ý để tránh ăn quá nhiều chất béo. Theo các khuyến nghị về dinh dưỡng và sức khỏe người trưởng thành chỉ nên sử dụng 20gr dầu ăn hoặc mỡ mỗi ngày. Người tiêu dùng cũng nên chọn lựa những loại dầu ăn phù hợp với sức khỏe và cách chế biến món ăn. Ví dụ như với những món chiên, xào chúng ta nên chọn dầu olein” - bác sĩ Diệp cho biết thêm.
Rõ ràng, dầu ăn được chiết xuất từ thực vật có vai trò quan trọng đối với nâng cao khả năng của thị giác và xương, vì thế, sử dụng thường xuyên và hợp lý dầu ăn trong chế biến thực phẩm cũng là cách mỗi người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
TTLV