Xúc động câu chuyện những vị khách đặc biệt trên cuốc xe công nghệ

(Dân trí) - Tưởng chừng như các tài xế công nghệ lúc nào cũng bị cuốn theo tiếng “Ting” trên app, hết cuốc xe này lại đến cuốc xe khác – cứ thế hết một ngày dài. Thế nhưng, có những vị khách, dẫu chỉ gặp một lần, cũng khiến các bác tài không khỏi nghĩ suy về phận mình, phận người và những điều diệu kỳ của cuộc sống...

Xúc động câu chuyện những vị khách đặc biệt trên cuốc xe công nghệ - 1

Đơn hàng “đặc biệt”

Cho đến giờ anh H.Nghĩa vẫn không thể nào quên được đơn hàng đặc biệt trong một ngày nắng cháy da tháng 9: một cuốc GoFood (giao thức ăn) với đơn hàng pizza đến 650.000 đồng. Lúc đầu, anh khá lo lắng vì giá trị đơn hàng cao, lỡ như khách hủy giữa chừng thì xem như cả ngày chạy xe của anh thành công cốc. Nhưng gạt suy nghĩ đó sang một bên, anh gọi cho khách để xác nhận rồi chạy đi đặt bánh.

Khi đến cửa hàng, anh mới chợt nhớ ra là pizza thì phải chờ lâu, mà anh đã hứa sẽ giao thật nhanh cho vị khách ấy. Mang theo tâm trạng hồi hộp, anh im lặng ngồi chờ suốt 25 phút, vừa mong bánh xong thật nhanh, vừa nhìn điện thoại liên tục vì sợ khách hủy đơn. “Cuối cùng cũng xong và tôi chạy như một cơn gió để đến điểm giao hàng sớm nhất có thể như đã hứa với khách. Thật bất ngờ địa điểm nhận hàng là một trung tâm nhỏ - Trung tâm nuôi nhận trẻ em mồ côi và khuyết tật”, anh kể lại. Trái với thói quen thường ngày là giao hàng ngay cổng cho khách, khách yêu cầu anh Nghĩa mang bánh vô trong trung tâm kèm theo lời nhắn “Có người muốn hỏi tội anh”. Không hiểu sao anh cứ răm rắp làm theo, mà trong đầu cứ mãi lẩn quẩn câu hỏi “Ai hỏi tội gì mình? Mình có quen biết gì với ai sao? Mình có bị đánh hay gì không?"Vừa vào đến nơi, anh đã bị bao quanh bởi các khách hàng đặc biệt – các em nhỏ thấy anh tỏ ra mừng rỡ vô cùng vì “điệp viên cứu đói” đã đến. Người đặt hàng là cô gái dáng hình mảnh mai, nhìn anh với ánh mắt đầy cảm mến sau khi biết anh đã chạy rất nhanh để có thể giao hàng sớm nhất. Anh vui lắm khi nghe thấy tiếng ríu rít của bọn trẻ, ừ thì lần đầu chúng được ăn pizza nên thế. Rồi bất chợt, anh nhận ra bọn nhỏ không giống như những đứa trẻ bình thường anh gặp mỗi ngày... Tim anh thắt lại.

“Đó là đơn hàng đặc biệt! Những suy nghĩ đeo bám tôi mãi không thôi. Khi tôi bước ra khỏi trung tâm nhỏ ấy, tôi thấy mình còn rất nhiều – nhiều lắm sự may mắn khi mình đầy đủ hai tay, hai chân và có một công việc để làm mỗi ngày. Tuổi thơ tôi có thể chạy nhảy và đi tới nơi mình muốn cho tới lúc trưởng thành. Và quan trọng nhất là có một gia đình lúc nào cũng ở bên dạy bảo tôi mỗi ngày. Tôi thấy trân trọng những gì mình có nhiều hơn”, anh Nghĩa chia sẻ.

Xúc động câu chuyện những vị khách đặc biệt trên cuốc xe công nghệ - 2

Cuốc xe 0 đồng

Đó là câu chuyện của anh N. Việt, tài xế GoViet, về một vị khách khiếm thị. Hôm đó anh nhận cuốc GoBike, đón khách tại chợ Bình Long đi Nguyễn Quý Anh. Đến nơi, anh nhanh chóng nhận ra vị khách đặc biệt của mình không thể nhìn thấy, nên vội gác chân chống và dìu khách ngồi lên xe chắc chắn rồi mới bắt đầu chuyến đi. “Dọc đường, anh có nhờ tôi nếu đi thấy quán nào thì ghé vào mua cho anh ấy một gói thuốc. Khi thấy quán thì tôi vào mua cho anh ấy. Lúc trả tiền thì thật bất ngờ khi anh ấy lấy tiền ra đưa tôi và hỏi: đây có phải đây là tờ 200 nghìn không? Quả nhiên đó đúng là tờ 200 nghìn. Tôi lấy và đưa cho chủ tiệm rồi lại tiếp tục chuyến đi của mình”, anh nhớ lại.

Xúc động câu chuyện những vị khách đặc biệt trên cuốc xe công nghệ - 3

Anh Việt thắc mắc lắm, vì sao vị khách của mình có thể biết chính xác mệnh giá của tờ tiền hay thế! Thế là anh hỏi, và nhận được câu trả lời từ vị khách khiếm thị là anh có thói quen xếp tiền theo thứ tự. Lúc này, anh Việt chợt nhận ra, ừ thì người ta rồi phải học cách quen với những gì cuộc sống cho, hoặc không cho mình – như cái cách mà vị khách ấy sắp xếp tiền nong, hay đặt xe GoViet để đến chỗ làm vậy. Đời mà, rồi cũng sẽ quen.

Khi đến nơi – một cơ sở massage khiếm thị, anh Việt đưa khách vào trong và không nhận tiền của khách. “Khách không chịu nhận cuốc xe 0 đồng. Anh ấy nói là anh em mình kiếm tiền như nhau, mà đồng tiền kiếm ra cực, nên muốn tôi nhận tiền cuốc xe. Nhưng tôi từ chối. Tôi chỉ nghĩ đơn giản mình sáng mắt, dù sao cũng kiếm tiền dễ hơn nên tôi không lấy tiền anh. Tự nhiên, lúc đó, tôi thấy quý những gì mình đang có rất nhiều”, anh Việt kể.

Cuộc sống tất bật, và các bác tài công nghệ vẫn ngày ngày ngược xuôi với những chuyến đi. Nhưng nhờ những câu chuyện như thế, những vị khách đặc biệt như thế, mà các cuốc xe luôn ấm áp tình người...