Thứ sáu, 06/11/2020 - 07:20

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ”

Dân trí

Ở Hà Nội, bánh mì “dân tổ” không còn là món ăn đêm xa lạ với giới trẻ. Hàng bánh mì chỉ mở bán lúc 2 giờ sáng nhưng thu hút hàng trăm người đứng chờ để mua cho bằng được một ổ bánh mì.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 1
2 giờ sáng hàng trăm thực khách đã ngồi chờ đến lượt mua bánh

Ông Nguyễn Văn Tuấn (62 tuổi, Hà Nội) là chủ cửa hàng bánh mì “dân tổ”. Gọi là cửa hàng nhưng thực ra hàng bánh mì nằm sâu trong một con hẻm nhỏ chỉ đủ 1 người đi lại. Thực khách muốn mua được bánh đều phải xếp hàng mua phiếu và ngồi vỉa hè chờ đến lượt nhận bánh mì.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 2
Người mua phải ghi số chờ tới lượt nhận bánh mì “dân tổ”

“Tôi mở hàng bánh này từ năm 1994, đến giờ đã là hơn 26 năm rồi. Ban đầu bánh bán ra để phục vụ cho những người lao động ban đêm ở chợ Long Biên và chợ Đồng Xuân. Sau này nhiều thanh niên đi chơi đêm về ăn nên dần dần xuất hiện cái tên bánh mì “dân tổ”, ông Tuấn giải thích.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 3
Nhiều bạn trẻ bất chấp đêm lạnh đến tận nơi để thưởng thức bánh

Cách đây một năm, hình ảnh đoàn người xếp hàng cả tiếng đồng hồ để thưởng thức bánh mì “dân tổ” được lan truyền khắp trên mạng xã hội. Ông Tuấn không giấu được niềm vui khi chiếc bánh mì gia đình ông làm được đông đảo người biết đến: “Được nhiều người tin tưởng và yêu thích tôi rất vui. Tôi không quảng cáo gì cả! Khi mình làm việc có tâm, có uy tín thì khách hàng sẽ tự tìm đến thôi”.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 4
Nhân bánh với đủ loại nguyên liệu thơm ngon

Không phải tự nhiên mà bánh mì “dân tổ” lại có sức hút lớn như vậy. 26 năm tự tìm tòi chế biến với công thức riêng đã làm nên hương vị bánh khác biệt hơn tất cả những loại bánh mì kẹp thông thường.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 5
Thời tiết se lạnh càng khiến hương vị thơm ngon nóng hổi thêm hấp dẫn

Anh Trần Hoàng Nam (25 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Nhân bánh mì ở đây rất đặc biệt. Tất cả các nguyên liệu hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... được đảo đều tay thành nhân bánh. Ăn một miếng bánh nóng hổi giữa thời tiết se lạnh như thế này lại càng làm tăng hương vị thơm ngon béo ngậy”.

“Bánh mì ngon không hẳn do công thức gì đặc biệt, tôi nghĩ do phải chờ đợi gần tiếng đồng hồ dưới thời tiết đêm lạnh nên khi ăn mới thấy ngon miệng”, chị Nguyễn Quỳnh Như (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ cảm nghĩ về món bánh mì “dân tổ”.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 6
Hàng bánh nằm trong con hẻm bé chỉ đủ 1 người đi lại

Thời gian gần đây, nhiều gánh hàng bánh mì “dân tổ” khác ở Hà Nội cũng đã xuất hiện, ông Tuấn cho biết bản thân không lo lắng quá nhiều mà cảm thấy rất vui. “Họ bắt chước mình làm chứng tỏ mình đã sáng tạo thành công ra được một món ăn ngon đấy chứ. Tôi cũng đâu đăng kí bản quyền gì, mọi người cứ vô tư làm theo thôi”.

Xếp hàng lúc 2h sáng để chờ mua bánh mì “dân tổ” - 7
Gần sáng vẫn rất nhiều người đứng chờ số lấy bánh

Mấy chục năm bán hàng, nhiều câu chuyện vui buồn đã khiến ông cảm thấy gắn bó với công việc này như một phần không thể thiếu trong cuộc đời. “Khách đến ăn lần đầu có bạn gọi tôi là “chú”, nhiều khách quen lần sau đến ăn các cháu lại gọi mình thế này: “Bố ơi bố, làm cho con ổ bánh mì!” Tự nhiên bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết, mình cảm thấy rất vui khi được khách hàng yêu mến và chính tình cảm của họ cũng giúp tôi thêm tâm huyết với bánh mì “dân tổ”.

Hàng bánh mì “dân tổ” chỉ mở cửa từ 2 giờ đến 6 giờ, mỗi ngày bán ra hơn 300 ổ, những ngày cuối tuần lượng bánh bán ra còn cao hơn vậy. Nhờ có gánh hàng mà ông Tuấn không chỉ lo được kinh tế cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Bài & ảnh: Ngọc Linh

Đáng quan tâm