Xây dựng văn hóa an toàn trong bệnh viện là điều không dễ dàng

​Trong dịp đến TP.HCM tham dự Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á HMA 2016 được tổ chức tháng 9 vừa qua, bà Paula Wilson, Tổng Giám đốc của Tổ chức giám định chất lượng y tế quốc tế JCI của Mỹ, cũng đã đến tham quan FV, bệnh viện đã đạt con dấu vàng JCI tại Việt Nam.

Sau khi tham quam, bà Paula Wilson chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng mỗi sáng thức dậy, từ lãnh đạo cho đến từng nhân viên của FV chắc chắn phải luôn nghĩ đến việc tìm cách điều trị, chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân. Điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn bệnh nhân chính là nhận thức “có muốn thay đổi hay không” của lãnh đạo các bệnh viện. Và lãnh đạo FV đã làm được điều đó và đã truyền tinh thần này đến cho từng nhân viên. Ở FV tôi thấy rõ văn hóa an toàn. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có nhiều bệnh viện đi theo con đường làm chất lượng của FV, để nâng cao chất lượng y tế tại Việt Nam, giúp bệnh nhân được điều trị an toàn và hiệu quả hơn”.

Văn hóa an toàn mà bà Paula Wilson đề cập cũng là một trong những mục tiêu mà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề cập trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị HMA và mong muốn nhiều bệnh viện ở Việt Nam có thể xây dựng được văn hóa này. Tuy nhiên, để xây dựng được văn hóa này là điều không dễ. Theo chúng tôi tìm hiểu thì Bệnh viện FV đã mất 13 năm và vẫn đang tiếp tục hoàn thiện văn hóa an toàn trong toàn bệnh viện. Hãy nghe CEO của FV, bác sĩ Jean Marcel Guillon, chia sẻ:

Chăm sóc trẻ sơ sinh
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Hỏi: Xây dựng văn hóa an toàn là một trong những tiêu chí đầu tiên của ông khi xây dựng bệnh viện FV. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng chút nào trong bối cảnh y tế Việt Nam thời điểm đó khi mà chỉ riêng việc đáp ứng điều trị đủ cho số lượng bệnh nhân đã là bài toàn khó, chưa kể đến việc đáp ứng chất lượng bệnh viện. Đặc biệt là văn hóa bác sĩ là trung tâm được cho là đã ăn sâu vào suy nghĩ của cả bác sĩ và bệnh nhân, nên việc thuyết phục bác sĩ, nhân viên y tế thay đổi văn hóa để đảm bảo an toàn trong bệnh viện càng khó hơn. Làm sao ông có thể thuyết phục cả một đội ngũ của mình thay đổi và xây dựng văn hóa an toàn trong từng ngõ ngách bệnh viện, từng nhân viên như hiện nay?

Đáp: Văn hóa bác sĩ là trung tâm và văn hóa an toàn cho bệnh nhân là những vấn đề khác nhau.

Văn hóa bác sĩ là trung tâm đã từng rất phổ biến ở nhiều nước trong đó có Pháp trong nhiều năm. Tuy nhiên, bệnh nhân, đặc biệt là tại các bệnh viện tư nhân, đang đòi hỏi ngày càng nhiều quyền lợi hơn và cũng muốn được bác sĩ đồng hành cùng mình. Đó thực sự là những quyền của bệnh nhân, như quyền được giải thích, quyền đồng ý, quyền từ chối, vv,...

Ngay từ đầu bệnh viện FV đã áp dụng khái niệm lấy dịch vụ bệnh nhân làm trung tâm, và tất cả mọi công tác đều quán triệt tinh thần bệnh nhân là tất cả, từ thiết kế bệnh viện đến cả quá trình phục vụ bệnh nhân, từ nhập viện đến xuất viện. Ban đầu, đó là một thách thức thật sự vì bắt bác sĩ phải theo tinh thần ấy. Tuy nhiên, chúng tôi đã thành công nhờ kiên trì giải thích những ích lợi nhờ làm như vậy. Một phần cũng nhờ bác sĩ ở FV không phải khám quá nhiều bệnh nhân như tình hình tại các bệnh viện công, do đó, bác sĩ FV có thời gian nhiều hơn cho từng bệnh nhân một.

CEO của JCI thăm FV
CEO của JCI thăm FV

Hỏi: Văn hóa an toàn không chỉ cần được xây dựng từ phía nhân viên mà còn ngay với chính các bệnh nhân. Được biết, trong thời gian đầu mở cửa FV, ông đã phải tìm mọi cách để thay đổi thói quen “một người nằm viện, cả nhà đi nuôi” của nhiều người, thuyết phục người nhà bệnh nhân không giặt giũ phơi phóng trong phòng bệnh, từ chối cho người nhà ở lại quá 1 người. Lúc bắt đầu áp dụng ông có gặp phản ứng cực đoan từ phía bệnh nhân và người nhà? Làm sao ông thay đổi được họ?

Đáp: Văn hóa an toàn cho bệnh nhân khó thực hiện hơn vì phải thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho họ, và điều này hoàn toàn khác với vấn đề thói quen ấy, vì phải cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn để thực hiện, và tất cả mọi thứ phải được thực hiện đúng. Ví dụ, đối với bệnh nhân cần phẫu thuật, quy trình đánh dấu phải được tuân thủ. Trong phòng mổ, phiếu kiểm tra an toàn phẫu thuật phải được đọc to để và cả ê-kíp cùng kiểm tra và xác nhận. Văn hóa an toàn cho bệnh nhân phải được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi khi chăm sóc bệnh nhân để tránh những sai lầm y khoa, tránh nhiễm khuẩn bệnh viện, tránh bệnh nhân té ngã, tránh sai sót thuốc …. Đây là cả một quá trình khó khăn trong đó chúng tôi liên tục nhắc nhở, giám sát bác sĩ và các nhân viên y khoa thực hiện. Bên cạnh đó là hỗ trợ của Phòng Quản lý Chất lượng, Ban Kiểm soát Nhiễm khuẩn, và của những người khác.

Chúng tôi kiên quyết thực hiện vấn đề bạn đã hỏi nhằm tạo sự thoải mái cho bệnh nhân vì tại bệnh viện, chúng tôi cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ mà bệnh nhân cần. FV cung cấp các bữa ăn thích hợp cho bệnh nhân, chúng tôi có đủ điều dưỡng và hộ lý để chăm sóc chuyên biệt, chúng tôi biết cách chăm sóc đặc biệt cho những bệnh nhân nặng. Chúng tôi hiểu và tôn trọng nhu cầu tinh thần của bệnh nhân khi có người nhà hay bạn bè tại bệnh viện. Tuy nhiên, quyền được có thân nhân và bạn bè xung quanh phải phù hợp với các yêu cầu an toàn và chữa bệnh để giúp bệnh nhân nghỉ ngơi và hồi phục, bảo đảm phòng chống nhiễm khuẩn cũng như tạo một môi trường yên lặng và phù hợp cho tất cả bệnh nhân và nhân viện. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ như bố mẹ hay người chăm sóc được luôn ở cạnh bệnh nhân dưới 16 tuổi, hoặc tương tự cho những bệnh nhân không thể qua khỏi. Bệnh nhân và thân nhân cũng đã chấp nhận các quy định về thăm bệnh của chúng tôi vì chúng tôi cung cấp dịch vụ như mọi người mong đợi từ một bệnh viện hiện đại.

Bác sĩ Jean Marcel Guillon, TGĐ FV
Bác sĩ Jean Marcel Guillon, TGĐ FV

Hỏi: Ông đánh giá như thế nào về văn hóa an toàn tại FV? Và có phải hiện nay với việc đạt chứng nhận JCI, văn hóa an toàn của FV đã “đủ điểm an toàn” và không cần thay đổi, nâng cấp nữa?

Đáp: Văn hóa an toàn cho bệnh nhân luôn đòi hỏi sự theo dõi và đánh giá kỹ càng và liên tục, và luôn cần phải cải tiến. Chúng tôi có hệ thống báo cáo các sự cố, và rồi sẽ điều tra kỹ sự cố. Hàng năm, chúng tôi làm khảo sát cho nhân viên để đánh giá tình hình thực hiện văn hóa an toàn cho bệnh nhân. Chúng tôi tổ chức đều đặn các khóa học đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ. Phòng Quản lý Chất lượng theo dõi nhiều chỉ số chất lượng và báo cáo hàng quý cho lãnh đạo bệnh viện cũng như Hội đồng Quản trị. Nói tóm lại, an toàn cho bệnh nhân luôn được theo dõi và hoàn thiện không ngừng. Không phải đã đạt JCI là dừng lại, FV chưa bao giờ dừng lại trên con đường làm chất lượng vì an toàn cho bệnh nhân và cả những nhân viên y tế đang làm việc tại FV.

PV

MỚI NHẤT
Nhiều mẫu hoa "độc" trong ngày 20/10
Nhiều mẫu hoa "độc" trong ngày 20/10

(Dân trí) - Sáng 20/10, nhiều tuyến phố trung tâm của TPHCM bỗng chốc biến thành những hàng hoa bất đắc dĩ. Nhiều bạn sinh viên tận dụng ngày lễ này mở các hàng hoa dọc vỉa hè các tuyến phố.

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:49

10 điều trong cuộc sống cả thế giới phải học tập người Nhật
10 điều trong cuộc sống cả thế giới phải học tập người Nhật

(Dân trí) - Đất nước Nhật Bản luôn khiến thế giới phải nghiêng mình nể phục không chỉ bởi sự hồi phục và phát triển thần kỳ của nền kinh tế mà còn chính ở nếp sống đã trở thành chuẩn mực đạo đức của con người nơi đây!

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:00

Ngôi nhà siêu nhỏ có thể theo bạn đi khắp nơi
Ngôi nhà siêu nhỏ có thể theo bạn đi khắp nơi

(Dân trí) - Di chuyển đồng nghĩa với việc bạn phải để lại ngôi nhà ở phía sau. Nhưng với Koda - một thiết kế nhà hiện đại - bạn có thể đi khắp nơi trên thế giới với ngôi nhà của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:49

Cocobay Đà Nẵng – Cơ hội mới cho nhà đầu tư nhanh nhạy
Cocobay Đà Nẵng – Cơ hội mới cho nhà đầu tư nhanh nhạy

Tạo ấn tượng trên thị trường BĐS vừa qua về loại hình condotel này phải kể đến dự án Cocobay Đà Nẵng, thuộc sở hữu của tập đoàn Empire. Dự án có quy mô trên 31 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 11.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án có quy mô lớn và được đầu tư bài bản nhất tại thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:00

Hoa tươi kiểu dáng "độc, lạ" hút khách dịp 20/10
Hoa tươi kiểu dáng "độc, lạ" hút khách dịp 20/10

(Dân trí) - Mặc dù thị trường luôn xuất hiện nhiều mặt hàng độc đáo, giá trị nhưng hoa tươi vẫn luôn là mặt hàng không thể thiếu trong những ngày lễ và luôn thu hút người mua.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:00

Nữ doanh nhân Lưu Bích Nguyệt: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn
Nữ doanh nhân Lưu Bích Nguyệt: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Câu chuyện về nữ doanh nhân Lưu Bích Nguyệt - Chủ tịch hệ thống thẩm mỹ viện Bích Nguyệt là một minh chứng cho việc thành công không tạo ra từ tiền mà được tạo dựng từ niềm đam mê.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:55

Sô cô la đen - thực phẩm giúp bạn minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn
Sô cô la đen - thực phẩm giúp bạn minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn

Những thỏi sô cô la đen sẽ giúp bạn tập trung, minh mẫn và lạc quan hơn để đạt hiệu quả trong công việc. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:29

Thương dáng tảo tần...
Thương dáng tảo tần...

(Dân trí) - Ngày phụ nữ Việt Nam, sau những câu chuyện chọn hoa nào, chọn quà nào rôm rả, bất chợt trên đường đi bắt gặp một dáng tảo tần, tất tả mưu sinh lại thương các bà, các mẹ, các chị...

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:08

Bí quyết giúp cậu bé 7 tuổi cùng mẹ “sở hữu” xe hơi 600 triệu
Bí quyết giúp cậu bé 7 tuổi cùng mẹ “sở hữu” xe hơi 600 triệu

Bạn có tin một cậu bé 7 tuổi đã có thể giành được chiếc xe hơi Chevrolet trị giá tới 600 triệu đồng nhờ vào chính tài năng của mình? Đây hoàn toàn là sự thật vừa diễn ra với cậu bé Lê Hoàng Dũng và mẹ Hoàng Thị Thúy (Q.7) vào tối qua, ngày 17/10 tại chương trình “Bố con kết nối, dẫn lối siêu xe”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:05

Bí quyết giữ ấm ngọn lửa gia đình
Bí quyết giữ ấm ngọn lửa gia đình

Đời sống hiện đại, người tiêu dùng nói chung đặc biệt là các mẹ các chị - người giữ lửa hạnh phúc gia đình nói riêng đang ngày càng đặc biệt quan tâm đến việc: Làm thế nào để luôn có những bữa ăn ngon đẹp mắt mà lại phải cực kỳ đảm bảo an toàn cho gia đình mình?

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:03

Giải mã “Tình yêu café sữa” đang gây nghiện cộng đồng mạng
Giải mã “Tình yêu café sữa” đang gây nghiện cộng đồng mạng

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một MV mới của ca khúc “Sau tất cả” với màn song ca ngọt lịm của cặp đôi: Erik – Minh Như X-Factor. MV đã được đón nhận rất tích cực và gây bão với một khái niệm vừa lạ vừa quen: “Tình yêu café sữa”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:00

"Vua trà" Trần Quí Thanh và hành trình đưa công nghệ Aseptic về Việt Nam
"Vua trà" Trần Quí Thanh và hành trình đưa công nghệ Aseptic về Việt Nam

Ông Trần Quí Thanh, người sáng lập và điều hành Tân Hiệp Phát đã đưa doanh nghiệp này đi một chặng đường dài trong cuộc cách mạng về công nghệ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mới và thành quả đã tới đúng như kỳ vọng của vị doanh nhân được gọi là “vua trà” này.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ "5 trong 1" hết lòng vì công tác thiện nguyện
Người phụ nữ "5 trong 1" hết lòng vì công tác thiện nguyện

(Dân trí) - Nữ khối trưởng “hai giỏi” là cách gọi trìu mến của người dân khối phố Hà Dừa (phường Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) dành cho cô Phan Thị Hải - một Đảng viên vừa làm kinh tế giỏi, vừa làm tốt công tác xã hội, giúp ích cho đời.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:31

Website luyện thi toán trên mạng Violympic tiếp tục được đầu tư đổi mới
Website luyện thi toán trên mạng Violympic tiếp tục được đầu tư đổi mới

Ngày 12/10/2016, tại Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ chương trình ViOlympic năm học 2016-2017, đại diện Đại học FPT và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cho biết website luyện thi của chương trình sẽ tiếp tục được đầu tư đổi mới với những nội dung hấp dẫn và hình thức phong phú hơn, tạo ra một sân chơi toán học lý thú mở rộng cho các em học sinh trên toàn quốc.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:10

Người đàn bà lạ kỳ trên đường phố Sài Gòn
Người đàn bà lạ kỳ trên đường phố Sài Gòn

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm với những căn bệnh tuổi già làm phiền, bà vẫn quan niệm: "Tôi thích làm việc. Tôi sợ cảm giác rỗi rãi. Tôi không xin ai và tôi muốn tự làm để nuôi sống mình và chữa bệnh cho con gái".

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:01

Mẹo hay tận dụng đồ cũ giúp ích cho cuộc sống hàng ngày
Mẹo hay tận dụng đồ cũ giúp ích cho cuộc sống hàng ngày

(Dân trí) - Những món đồ cũ tưởng chừng không có nhiều tác dụng, nhưng lại mang tới hiệu quả bất ngờ nếu bạn biết cách tận dụng chúng.

Thứ tư, 19/10/2016 - 12:38

Những công dụng không ngờ của chiếc máy sấy tóc
Những công dụng không ngờ của chiếc máy sấy tóc

(Dân trí) - Chắc khó có thể ngờ rằng một công cụ làm đẹp của chị em phụ nữ như chiếc máy sấy tóc lại có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp ta giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:14

Những nơi cất giữ tiền mặt trong nhà “kém thông minh” nhất
Những nơi cất giữ tiền mặt trong nhà “kém thông minh” nhất

(Dân trí) - Chúng ta có muôn vàn lý do để cất một ít tiền mặt trong nhà phòng khi cần thiết. Tuy nhiên, cất giữ tiền ở đâu để đảm bảo độ an toàn cao? Dưới đây là những địa điểm cất giữ tiền được coi là “kém thông minh” và dễ bị phát hiện nhất.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:04

Clip nhảy hút view nhờ bật mí… tuyệt chiêu
Clip nhảy hút view nhờ bật mí… tuyệt chiêu

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng hầu như ai “lỡ tay” click vào MV Boom Boom POW thì chắc chắn sẽ lắc lư theo điệu nhảy “chà bên trái, xoa bên phải” và ồ lên rằng: “Cuối cùng điều mình mong đợi cũng đã xuất hiện!”

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Viettel quyên góp 12 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung
Viettel quyên góp 12 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

Tập đoàn Viettel đã quyên góp 12 tỷ đồng từ tiền đóng góp của cán bộ công nhân viên để góp phần khắc phục thiên tai, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:52

Mách chàng quà tặng 20/10 đến cả ngôi sao cũng thích mê
Mách chàng quà tặng 20/10 đến cả ngôi sao cũng thích mê

Chỉ còn 2 ngày nữa là 20-10, ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam, cũng là ngày các đấng mày râu thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến người phụ nữ mình yêu thương. Những món quà như hoa, nước hoa, trang phục, túi xách… đã trở nên quá đỗi quen thuộc với các chị em, khiến họ không còn cảm thấy ngạc nhiên và hứng thú như những ngày đầu tiên nhận được chúng.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:30

Câu chuyện đằng sau vô lăng với phái nữ
Câu chuyện đằng sau vô lăng với phái nữ

Có những doanh nghiệp không đề ra chính sách vĩ mô nào mà hiện thực hóa tinh thần bình đẳng giới bằng những hành động thiết thực.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:10

Cùng Maritime Bank chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung
Cùng Maritime Bank chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Mỗi phần tiền gửi của khách hàng vào Maritime Bank sẽ góp phần mang đến sự sẻ chia cho bà con vùng lũ

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:08

Bạn đã nạp năng lượng đúng cách?
Bạn đã nạp năng lượng đúng cách?

Bạn muốn tìm giải pháp dinh dưỡng giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng để năng động suốt ngày dài? Dưới đây là 4 cách đơn giản để nạp năng lượng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:01