Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt

(Dân trí) - Hổ là linh vật của năm Nhâm Dần với hình tượng uy phong, đầy khí chất nên các sản phẩm hình hổ như tượng hổ mạ vàng được nhiều người tìm mua, có mức giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Trong đời sống văn hóa người Việt, hổ là loài vật tượng trưng cho sức mạnh, linh khí vượt trội hơn hẳn so với những loài khác trong tự nhiên. Bởi vậy, các sản phẩm hình hổ cũng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua với ý nghĩa cầu sự may mắn, sung túc, bảo vệ gia chủ có cuộc sống bình yên.

Tết Nhâm Dần 2022 năm nay, các sản phẩm chế tác thủ công hình hổ làm từ những chất liệu cao cấp như tượng Hổ mạ vàng càng được săn đón nhiệt tình. Sự tinh xảo, uyển chuyển sống động trong từng đường nét chế tác điêu luyện cùng sắc vàng lấp lánh trên tượng Hổ phong thủy đã thu hút nhiều khách hàng.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 1

Tượng Hổ mạ vàng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua dịp Tết Nhâm Dần với ý nghĩa cầu mong năm mới sung túc, an yên, phát tài phát lộc trong công việc và cuộc sống.

Quá trình chế tác tượng Hổ phong thủy đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ và khéo léo của những nghệ nhân Việt. Từ khi bắt đầu chế tác tại xưởng cho đến khi hoàn thiện tượng phải trải qua khoảng 40 công đoạn chính khác nhau như tạo mẫu sáp, tạo khuôn và đúc, làm nguội và xử lý bề mặt, mạ vàng, sấy khô, bảo vệ bề mặt,...

Chia sẻ với Dân trí, anh Trần Văn Thắng - đại diện một thương hiệu quà tặng mạ vàng có tiếng tại Việt Nam cho biết, công đoạn khó nhất là tạo mẫu sáp.

Đây chính là bước quyết định "thần thái" của tượng. Người thợ giàu kinh nghiệm phải khéo léo và có sự cảm thụ về chế tác thì mới tạo ra được những bức tượng sinh động, "có hồn". Sau đó đến khâu tạo khuôn, đúc thử đòi hỏi công nghệ và bí quyết riêng giúp tượng có đường nét tinh tế, hoa văn sắc sảo hơn.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 2

Tượng Hổ mạ vàng được thiết kế nhiều mẫu với các dáng thế phong thủy và kích thước khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 3

Mỗi mẫu tượng ẩn chứa một câu chuyện, sự tích, văn hóa của linh vật hổ với đời sống người Việt nên đội ngũ thiết kế phải lồng ghép được ý nghĩa văn hóa, phong thủy vào từng dáng thế. 

Những tượng Hổ mạ vàng có kích thước không lớn, chủ yếu được chế tác từ đồng nguyên khối nên kỹ thuật đúc rất quan trọng. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì vì chỉ cần sai sót nhỏ cũng khiến toàn bộ quá trình coi như "bỏ đi".

Sau khi tượng được hoàn thiện, các kỹ sư sẽ tiến hành mạ chúng trong bể dung dịch chứa vàng theo công nghệ điện phân hiện đại giúp lớp vàng thật bám chắc trên bề mặt, có độ mịn và bền, đẹp cho tượng, đảm bảo không bị bong tróc hay xỉn màu.

Nhờ đó mà tượng Hổ càng trở nên sang trọng, lấp lánh, phát huy được linh khí và góp phần mang đến diện mạo khác biệt so với các sản phẩm quà tặng thủ công truyền thống. Sản phẩm sau đó cũng được sấy khô và phủ một lớp bảo vệ đặc biệt để tránh tác động của môi trường.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 4

Từng khâu chế tác tượng Hổ đều đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 5

Để tạo mẫu Hổ phù hợp, chân thực và "có hồn" nhất, đội ngũ thiết kế phải tìm hiểu kỹ về phong thủy, dáng và thế của hổ trong đời thực, kết hợp tham vấn nhiều ý kiến của các chuyên gia phong thủy, chuyên gia văn hóa. 

Tượng Hổ mạ vàng cũng được chế tác theo nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khác nhau, nổi bật nhất là tượng Hổ phong thủy, Hổ vàng tài lộc, Hổ vàng vượng cát, Hổ vàng uy trấn sơn hà. Xuyên suốt bộ sưu tập, hình ảnh linh vật Hổ với dáng đứng khoan thai, uy dũng đang gầm lớn với sức rướn lên cao được lấy làm cảm hứng chủ đạo, mang ý nghĩa đem đến nguồn cát khí dồi dào, mạnh mẽ, thúc đẩy năng lượng phát triển trong công việc và cuộc sống cho gia chủ.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 6

Sự tinh xảo, uyển chuyển sống động trong từng đường nét chế tác cùng sắc vàng lấp lánh thu hút khách mua làm quà tặng đi biếu hoặc trưng bày trong nhà.

Tượng hổ mạ vàng ròng 50 triệu đồng, quà sang chơi Tết của đại gia Việt - 7

Những mẫu tượng Hổ mạ vàng có giá dao động từ 12 đến 50 triệu đồng được khách hàng "săn đón" nhiều nhất.

Anh Thắng cho biết, năm nay, mặt hàng quà tặng thủ công cao cấp như tượng Hổ mạ vàng vẫn được khách hàng tìm mua về trưng bày trong nhà hoặc mang biếu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua có phần giảm hơn so với mọi năm. Trung bình mỗi ngày, đơn vị bán lẻ được khoảng 30-40 bức tượng Hổ.

Tùy mẫu mã, kích thước mà tượng Hổ mạ vàng có giá thành khác nhau, đủ mức từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Riêng phân khúc giá 12 đến 50 triệu đồng gồm tượng Hổ tài lộc (12 triệu đồng), tượng Hổ uy trấn sơn hà (hơn 18 triệu đồng) và tượng Hổ uy phong (50 triệu đồng) được khách ưa chuộng nhất, luôn trong tình trạng "cháy hàng". Ngoài ra, mẫu tượng Hổ ngũ phúc giá 80 triệu đồng cũng "hút" khách.

"Hiện bên mình đã bán được khoảng 1.000 tượng Hổ mạ vàng các loại và còn chừng 100 mẫu loại nhỏ, mức giá từ 4 đến 8 triệu đồng. Không chỉ trước Tết, sau Tết cũng là thời điểm mà khách mua tượng nhiều, chủ yếu làm quà tặng người thân, bạn bè", anh Thắng tiết lộ.