Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:02

Trung Quốc sẽ chiếu sáng đất nước bằng mặt trăng nhân tạo vào năm 2020

Dân trí

Một thành phố của Trung Quốc đang lên kế hoạch chiếu sáng bằng mặt trăng nhân tạo trong khoảng cách 80km xung quanh.

Vệ tinh chiếu sáng này sẽ được triển khai trên thành phố Tây Nam của Thành Đô vào năm 2020, dự kiến sáng gấp 8 lần mặt trăng thật, để tạo ra “ánh sáng giống như hoàng hôn” trong khu vực, theo tờ Thời báo Nhân Dân. Các quan chức Trung Quốc cho biết đây là ý tưởng của một nghệ sĩ người Pháp, người đã lấy cảm hứng từ một vòng cổ bằng gương treo trên mặt đất.

Trung Quốc sẽ chiếu sáng đất nước bằng mặt trăng nhân tạo vào năm 2020 - 1

Wu Chunfend, chủ tịch Viện nghiên cứu hệ thống Vi điện tử và công nghệ vũ trụ Thành Đô đã tiết lộ kế hoạch trên vào ngày 10 tháng Mười. Mặt trăng nhân tạo sẽ giúp bầu trời Thành Đô sáng hơn vào ban đêm. Về lâu dài, nó sẽ thay thế cho đèn đường thông thường và có thể thắp sáng cho một khu vực trong khoảng cách rộng từ 10 đến 80km.

Mặc dù nghe có vẻ không hợp lý, nhưng ông Wu nói rằng công nghệ này đã được thử nghiệm trong nhiều năm và sẵn sàng để đưa vào áp dụng.

Mặt trăng nhân tạo của Thành Đô đã nhận phải nhiều lời chỉ trích từ những người hoài nghi và những người cho rằng ánh sáng nhân tạo có ảnh hưởng bất lợi lên động vật và hoạt động thiên văn học, tờ Thời báo Nhân Dân ghi lại.

Trung Quốc sẽ chiếu sáng đất nước bằng mặt trăng nhân tạo vào năm 2020 - 2

Nhưng theo Kang Weimin, giám đốc viện Quang học, Trường Hàng không vũ trụ, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, áng sáng sẽ chỉ giống như ánh hoàng hôn.

Đây không phải lần đầu tiên con người cố gắng phóng một vật thể phản xạ ánh sáng lên trời. Tuy nhiên, các kế hoạch tương tự trong quá khứ phần lớn đều đã thất bại.

Năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học người Nga đã phát triển “vật thể sáng nhất trên bầu trời, sau mặt trăng”. Vệ tinh Mayak đã được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur vào ngày 14/7/2017 từ tàu Soyuz 2.1a bất chấp sự phản ứng dữ dội từ phía các nhà thiên văn học nhằm giữ bầu trời đêm. Nhưng đến tháng Tám, nhóm nghiên cứu đằng sau dự án đã tiết lộ phản xạ mặt trời không thể mở ra trong quỹ đạo.

Hữu Nguyên

Theo Dailymail