TPHCM: Vinh danh những nghệ nhân "bàn tay vàng"

Lòng yêu nghề, sự kiên nhẫn, khéo léo sẽ tạo nên một người thợ giỏi nhưng để trở thành một Nghệ nhân kim hoàn, họ cần được sống, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp cũng như được “thử lửa” qua trăm ngàn sản phẩm mà mình làm ra.

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Tp.HCM, công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ tiếp tục khẳng định trình độ thiết kế chế tác dẫn đầu với 11 tác phẩm được trao giải thưởng cao nhất Hội thi Bàn Tay Vàng. Đặc biệt, PNJ tự hào khi sở hữu đội ngũ nghệ nhân lớn mạnh được công nhân danh hiệu Nghệ nhân Kim hoàn lần VIII (2017).

Trong 16 nghệ nhân được UBND TP HCM phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Kim hoàn lần VIII (2017) có 5 cá nhân hiện đang làm việc tại công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ. Cùng với việc thắng lớn tại Hội thi Bàn Tay Vàng 2017 vừa qua, PNJ một lần nữa cho thấy trình độ thiết kế, chế tác tinh xảo, tính chuyên nghiệp, sáng tạo không ngừng của doanh nghiệp kim hoàn hàng đầu tại Việt Nam.

PNJ hiện có 15 Thợ kim hoàn được UBND Tp.HCM công nhận danh hiệu Nghệ nhân, chiếm gần 20% số Nghệ nhân toàn thành phố.
PNJ hiện có 15 Thợ kim hoàn được UBND Tp.HCM công nhận danh hiệu Nghệ nhân, chiếm gần 20% số Nghệ nhân toàn thành phố.

Chia sẻ tại Lễ vinh danh các Nghệ nhân Kim hoàn lần VIII, anh Nguyễn Văn Hòa, nghệ nhân đã có 15 năm gắn bó với PNJ cho biết: “Lòng yêu nghề, sự kiên nhẫn, khéo léo sẽ góp phần tạo nên một người thợ giỏi nhưng để trở thành một Nghệ nhân kim hoàn, họ cần được sống, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có điều kiện phát huy thế mạnh của bản thân cũng như được “thử lửa” qua trăm ngàn sản phẩm mà mình làm ra. Danh hiệu Nghệ nhân Kim hoàn lần này thật sự là một dấu son đáng nhớ trong cuộc đời và tôi thật sự cảm ơn PNJ – cái nôi đã trui rèn và tạo điều kiện để chúng tôi được sáng tạo, được phát huy hết khả năng của mình.”

Là cái nôi đào tạo tay nghề cho người thợ kim hoàn, PNJ hiện sở hữu gần 1000 thợ kim hoàn lành nghề
Là cái nôi đào tạo tay nghề cho người thợ kim hoàn, PNJ hiện sở hữu gần 1000 thợ kim hoàn lành nghề

Ngay từ những ngày đầu thành lập, PNJ đã huy động đội ngũ thợ thủ công tại thành phố Hồ Chí Minh, mở lớp dạy nghề tại công ty để gầy dựng đội ngũ thợ kim hoàn lớn mạnh nhất cả nước với gần 1000 thợ kim hoàn. Cùng với đó là đội ngũ thiết kế trang sức tài năng đã đưa PNJ nhiều lần thắng lớn tại các cuộc thi thiết kế trong nước và quốc tế. Tay nghề của các Nhà thiết kế, Nghệ nhân PNJ đã được “thử lửa” qua các sự kiện uy tín như chế tác vương miện Hoa hậu Hoàn vũ (2008), cuộc thi Thiết kế trang sức Asean (2015), Chế tác Bộ huy hiệu và quà tặng tại Hội nghị cấp cao Apec (2017), cùng hàng loạt kỷ lục chế tác được PNJ xác lập như Cặp hoa Atiso bằng vàng lớn nhất Việt Nam (2010), chiếc khăn rằn bằng vàng lớn nhất Việt Nam (2013), Áo dài Việt Nam gắn hình tượng phượng hoàng bằng vàng lớn nhất (2015)...

Nhận rõ tay nghề thiết kế và chế tác chính là một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và sự tinh xảo của sản phẩm, PNJ đã và đang tiếp tục đầu tư vào đội ngũ thiết kế, thợ kim hoàn thông qua việc tổ chức các khóa học nâng cao chuyên môn, cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhất, tăng cường các hoạt động ngoại khóa để mang đến sự kết nối cao, tạo cảm hứng cho đội ngũ tư duy sáng tạo để tạo ra các sản phẩm kim hoàn vượt trội.

Nắng Giao Mùa – tác phẩm của PNJ đạt giải cao nhất Hội thi Bàn Tay Vàng 2017
Nắng Giao Mùa – tác phẩm của PNJ đạt giải cao nhất Hội thi Bàn Tay Vàng 2017

Là một trong những thành viên trụ cột của Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Tp.HCM, PNJ đồng thời cũng là doanh nghiệp đào tạo và sở hữu đội ngũ thợ Kim hoàn lành nghề lớn nhất cả nước, cùng với những thế mạnh và tiềm lực sẵn có, PNJ đã, đang và sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với chặng đường phát triển của ngành, làm nên diện mạo mới cho ngành kim hoàn Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Thảo La