Tiền Giang:

Tình người giữa dịch Covid-19

Nguyễn Vinh

(Dân trí) - Với hầu hết người bán vé số dạo, lao động nghèo thì tài sản duy nhất có khi chỉ là chút sức tàn, giữa mùa dịch cuộc sống của họ lại càng khó khăn hơn gấp bội.

Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong cộng đồng, tỉnh Tiền Giang đã tạm thời cấm bán vé số trên địa bàn kể từ ngày 13/6.

Do dịch bệnh, những công việc tay chân dành cho lao động nghèo cũng ít hẳn đi, hơn nữa người có nhu cầu cũng ngại thuê vì sợ lây dịch.

Người bán vé số, lao động nghèo đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, có người sức khỏe yếu hoặc không làm được việc gì khác để mưu sinh. Giữa mùa dịch, cuộc sống của họ càng khó khăn gấp bội.

Tình người giữa dịch Covid-19 - 1

Bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi, ngụ phường 1, TP Mỹ Tho) có hoàn cảnh rất khó khăn, thường ngày mình bà bán vé số nuôi cha ốm liệt giường và em trai bệnh tâm thần. Những ngày này không bán hàng được, cả gia đình bà Mai chỉ biết chờ vào gạo cứu trợ.

Không tài sản, không việc làm, những lao động nghèo, người bán vé số mắc kẹt giữa thành thị, chỉ biết sống lay lắt, trông chờ những suất cứu trợ từ các tổ chức và cá nhân từ thiện.

Bà Phan Thanh Vân chủ tịch Hội từ thiện TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, thấu hiểu được hoàn cảnh của bà con bán vé số và những lao động nghèo, Hội từ thiện TP Mỹ Tho đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ.

Tình người giữa dịch Covid-19 - 2

Ông Dương Văn Thanh (47 tuổi, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho) bị dị tật bẩm sinh, đi lại khó khăn. Hằng ngày anh đi chiếc xe lăn cải tiến để bán vé số, hôm nay vẫn chiếc xe ấy nhưng là đi lấy quà từ thiện.

Hiện Hội đã vận động được 500 phần quà, mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 chai nước tương và 1 thùng mì gói. Các thành viên của Hội sẽ sắp xếp trao tận tay cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Mỹ Tho.

Tình người giữa dịch Covid-19 - 3

Hội từ thiện TP.Mỹ Tho đang tổ chức trao 500 phần quà, mỗi phần gồm 10kg gạo, 1 thùng mì tôm và 1 chai nước tương cho những lao động nghèo và người bán vé số trên địa bàn TP Mỹ Tho .

Bà Phạm Thị Bích Phượng trưởng nhóm thiện nguyện San sẻ yêu thương cho biết, nhóm của bà ghi nhận trên địa bàn TP Mỹ Tho có trên 250 bệnh nhân bị suy thận mãn có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân này đang điều trị ở bệnh viện Quân Y 120 và bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Nhiều bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn đã làm thêm công việc bán vé số để có tiền chi phí cho quá trình ăn ở điều trị.

Tình người giữa dịch Covid-19 - 4

Thành phố Mỹ Tho đìu hiu kể từ khi ghi nhận có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đều đặn hàng tháng nhóm từ thiện của bà Phượng vẫn hỗ trợ cho mỗi bệnh nhân nghèo này một phần quà trị giá 200 nghìn đồng, những bệnh nhân ở trọ cạnh bệnh viện Quân Y 120 sẽ được nhận thêm 10kg gạo của Hội từ thiện TP Mỹ Tho trao tặng.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, hoạt động bán vé số phải tạm ngưng, nhóm từ thiện San sẽ yêu thương đang có kế hoạch hỗ trợ thêm cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt.