Thứ ba, 02/02/2021 - 09:26

Tìm thấy dấu chân khủng long trên bãi biển

Dân trí

Dấu chân khủng long 220 triệu năm tuổi đã được một bé gái bốn tuổi tìm thấy trên bãi biển xứ Wales, Vương quốc Anh.

Lily Wilder đã phát hiện ra dấu chân tại vịnh Bendricks ở Barry, thung lũng Glamorgan, xứ Wales vào đầu tháng này khi cô bé đi dạo với cha mình.

Dấu chân chỉ dài hơn 10cm và được cho là thuộc về một con khủng long với chiều cao 75cm - mặc dù không thể nói đó là loài khủng long nào.

Tìm thấy dấu chân khủng long trên bãi biển - 1
Các nhà khoa học cho biết dấu chân có thể giúp chúng ta tìm ra cách loài khủng long đi bộ

Mẹ của Lily là Sally cho biết:

"Chính Lily và Richard (cha của Lily) đã phát hiện ra dấu chân. Lily đã nhìn thấy nó trong khi họ đi dạo và nói "cha nhìn kìa". Khi Richard về nhà và cho tôi xem bức ảnh, tôi nghĩ nó trông thật tuyệt.

Richard nghĩ rằng mọi thứ quá tốt đẹp để trở thành sự thật. Tôi đã liên hệ với các chuyên gia để họ đến lấy dấu chân".

Cindy Wells, người phụ trách cổ sinh vật học của bảo tàng quốc gia xứ Wales cho biết về khám phá của Lily's Wilder:

"Dấu chân khủng long hóa thạch từ 220 triệu năm trước là một trong những mẫu vật được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy ở Vương quốc Anh. Nó sẽ thực sự giúp các nhà cổ sinh vật học hiểu rõ hơn về cách những con khủng long đi lại. Bảo tàng có được mẫu vật quý giá này chủ yếu là nhờ Lily và gia đình cô bé, những người đầu tiên phát hiện ra nó".

Cindy nói thêm:

"Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid, các nhà khoa học đến từ hệ thống bảo tàng Amgueddfa Cymru đã cho thấy tầm quan trọng của thiên nhiên đối với tương lai con người và đây là một mẫu vật hoàn hảo thể hiện điều đó. Rõ ràng, không phải tất cả chúng ta đều có dấu chân khủng long trên ngưỡng cửa nhà mình nhưng vẫn có rất nhiều khung cảnh thiên nhiên ở ngoài kia, nếu bạn dành thời gian để thực sự nhìn chúng đủ gần".

Bendricks là một dải bờ biển nằm giữa Barry và Sully trong thung lũng Glamorgan, được coi là một địa điểm cổ sinh vật học quan trọng và được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Nhóm các nhà địa chất học ở miền nam xứ Wales cho biết đây là "địa điểm tốt nhất ở Anh để tìm các dấu vết khủng long trong kỷ Trias".

Dấu chân mà Lily tìm thấy có niên đại 220 triệu năm và được bảo quản trong bùn. Theo BBC, con khủng long để lại dấu chân được mô tả là một "động vật mảnh mai", có thể đi bằng hai chân sau và tích cực săn các động vật nhỏ hoặc côn trùng khác.

Trà Xanh

Theo LB

Đáng quan tâm