Thứ sáu, 12/03/2021 - 09:00

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung

Dân trí

Qua nhiều năm trồng và chăm sóc nhiều giống lan trong có có giống lan hoàng hậu, nghệ nhân lan Hoàng Hữu Trung (Quang Trung) đã có những chia sẻ về cách chăm sóc và chọn lựa giống loài lan này.

Lan hoàng hậu là giống lan đẹp và có kích thước khá lớn trong số những giống lan hiện có trên thị trường lan Việt. Cây còn có tên gọi mỹ miều khác là Lan vũ nữ hoàng hậu. Cây thường phân bố ở các tỉnh đồng bằng và trung du nước ta. Lan hoàng hậu được nhận xét là giống lan hơi khó chăm sóc, bạn cần phải tìm hiểu những kỹ thuật chăm sóc trước khi trồng nhé!

Lan Hoàng Hậu tên khoa học là Grammatophyllum multiflorum hay còn gọi là vũ nữ hoàng hậu thuộc chi Hoàng hậu họ lan. Đây là loài lan đa thân gồm nhiều giả hành mọc qua nhiều năm.

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung - 1
Anh Hoàng Hữu Trung chia sẻ cách chăm lan hoàng hậu hiệu quả

Lựa chọn cây giống

Nên chọn lan hoàng hậu có các căn giả hành căng, to, mập, không nhăn nheo đang ở giai đoạn chưa phát triển mầm non mới vì khi cây đã phát triển mầm mới thì cây sẽ không có khả năng thích nghi với môi trường sống mới.

Bạn nên quan sát căn hành tươi, to, màu xanh lục, trên căn hành không có dấu hiệu bệnh, có thể có lá hoặc không có lá. Lan khi chọn phải khô ráo, không bị ướt hay bị ẩm do nếu bị ẩm hay ướt sẽ gây thối lan và mầm bệnh.

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung - 2

Theo anh Trung đây là loài lan ưa sáng, thích hợp với nơi có khí hậu mát mẻ, thoáng đãng. Vì sở hữu nhiều căn giả hành tích nước và dinh dưỡng nên lan hoàng hậu cần tương đối ít nước và phát triển mạnh vào mùa xuân và mùa hè.


Xử lý cây giống khi mua về

Công đoạn xử lý cây trước khi trồng thường bị nhiều người bỏ qua, đây sẽ là nguyên nhân khi trồng các cây lan dễ nhiễm bệnh và chết.

Anh Trung cho biết "Khi lan mua về cần được loại bỏ những đoạn rễ thối, rễ cứng, bỏ những chiếc lá khô, cành bị hỏng để loại bỏ hoàn toàn những mầm gây bệnh, tốt nhất lên cắt tỉa sớm ngay sau khi mua về".

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung - 3

Xử lý thuốc

Ngay sau khi cắt tỉa những đoạn bị thối, hỏng, cây lan cần được xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống dốc môi trường cho lan.

Bạn nên ngâm qua dung dịch hỗn hợp thuốc B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan trong vòng 5 phút, sau đó vớt ra và đặt ở nơi thoàng mát.

Cách trồng và ghép lan hoàng hậu

Đối với lan hoàng hậu chúng ta trồng trong chậu có chất trồng, ta đặt phần căn hành ngay ngắn vào trung tâm của chậu, chú ý, sử dụng chậu nhỏ, sao cho khi đặt căn hành vào thì phần căn hành đã chiếm 2/3 diện tích mặt chậu. Do khi trồng trong chậu nhỏ cây sẽ ra hoa tốt hơn, đồng thời rễ của loài hoàng hậu có xu hướng mọc ngược với chiều trong lực sẽ lan ra ngoài tạo thành một quả cầu.

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung - 4

Sau đó trong vòng 7-10 ngày đầu tiên không nên tưới nước nhằm giúp vết thương mau lành và nhanh phát triển.

Cách chăm sóc lan hoàng hậu

Với kinh nghiệm trồng lan hoàng hậu, anh Trung chia sẻ: Khi ghép sau khoảng 7-10 ngày đầu bạn không nên tưới nước, đặt cây ở nơi thoáng gió, độ ẩm không khí trong vườn. Sau đó, bắt đầu tưới nước cho cây, bạn chỉ nên tưới 5 ngày/lần, tưới thật đẫm nước, mỗi lần tưới cách nhau 5 phút lặp lại như thế khoảng 3 lần, tưới ướt toàn bộ cây và giá thể trồng, bạn có thể ngâm cây trong chậu nước 2 tiếng sau đó vớt ra và treo lại vào vị trí cũ.

Khi bắt đầu bước sang mùa thu khoảng từ tháng 9, bạn nên giảm thời gian tưới xuống còn 15 ngày/lần, tưới thật đẫm nước. Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau không tưới nước nữa. Bón phân cho phong lan hoàng hậu ở giai đoạn cây mọc mầm nhưng chưa ra rễ thì chưa thực hiện bón phân do trong thời kỳ này cây đang hút chất dinh dưỡng tích lũy ở căn hành để ra mầm.

Khi nhận thấy cây bắt đầu ra rễ mới, ta thực hiện bón phân 30-10-10 TE grow more, liều lượng 1g/4 lít nước, phun ướt đều 2 mặt lá. Trong tháng 9 bắt đầu bón phân tỷ lệ 6-30-30 + TE grow more nồng độ 1g/4 lít nước. Từ tháng 10 trở đi không bón phân để cây tự sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên.

Tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc lan hoàng hậu cùng nghệ nhân Hoàng Hữu Trung - 5

Cách phòng ngừa sâu bệnh

Anh Trung cho biết do môi trường luôn có bệnh hại cây lan vì vậy cần phun phòng định kỳ, phun hỗn hợp Ridomil gold, Alitte và regan phun định kỳ 15 ngày/lần.

Điều chỉnh thời điểm cho lan ra hoa

Ánh sáng: Đặt cây dưới nơi thoáng đãng, cần ánh sáng tự nhiên từ 50-70%

Nước: Tưới nhiều vào mùa hè và hạn chế tưới vào mùa đông.

Bón phân: Không nên bón vào mùa đông.

Điều kiện sống: môi trường phát triển phải hanh, khô, nhiều gió và ánh sáng.

Hiện tại với quy mô vườn lan trên 300 m2, sở hữu nhiều giống lan quý hiếm, anh Trung hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và chia sẻ được những hiểu biết về lan của mình cho người chơi lan trên toàn quốc.

Để cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm trồng các loài hoa lan cùng anh Hoàng Hữu Trung hãy truy cập link Facebook: https://www.facebook.com/moi.motngay.9

Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất