Hà Tĩnh:

Thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét nạn săn bắt chim trời

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện hàng trăm cuộc kiểm tra, truy quét nhằm dẹp nạn săn bắt chim trời vốn nhức nhối nhiều năm qua tại địa phương này.

Theo ông Trương Quốc Long, Phó chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, trước đây, người dân xem việc bẫy chim trời như một nghề có từ lâu đời nên rất khó có thể xử lý triệt để. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, cơ quan chức năng còn mạnh tay phá bỏ tất cả bẫy chim trên địa bàn, đặc biệt là tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

"Hiện nay vẫn chưa có chế tài để xử lý những người bẫy chim, vì muốn xử phạt phải xác định rõ loài chim nào quý hiếm, loài nào hoang dã", Phó chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét nạn săn bắt chim trời - 1

Một con chim đã kiệt sức gục bên cành cây sau những ngày bị làm con mồi để dụ đồng loại xuống bẫy.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, thời gian qua, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như đơn vị đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tình trạng săn bắt, mua bán trái phép chim tự nhiên di cư, động vật hoang dã.

Các Hạt kiểm lâm, Đội kiểm lâm cơ động đã tham mưu cho 13 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bảo vệ động vật hoang dã, chim tự nhiên di cư và yêu cầu các xã, phường, chủ rừng xử lý các hành vi bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ động vật hoang dã, chim di cư tự nhiên.

Ngay từ đầu năm, đặc biệt khoảng hơn một tháng trở lại đây, các địa phương, đơn vị đã tổ chức gần 2.000 cuộc tuyên truyền không săn bắt chim trái phép, tiến hành hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét, xử lý nạn săn bắt chim trời. Qua đó đã tịch thu, tiêu hủy hơn 13.000 chim mồi giả, hơn 53.000 que nhựa, hơn 18.000 m2 lưới, 48 bộ loa máy phát tín hiệu; tháo dỡ tiêu hủy 115 chòi, lán tạm dùng để ẩn nấp bẫy chim. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tịch thu, thả vào tự nhiên 658 cá thể chim mồi còn khỏe mạnh…

Thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét nạn săn bắt chim trời - 2

Lực lượng công an ra quân thu gom chim mồi giả, bẫy chim cò (Ảnh: Công an Thạch Hà).

"Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, truy quét nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy bắt chim trái phép. Các tụ điểm mua, bán chim tự nhiên trên toàn tỉnh cũng sẽ được triệt phá", ông Trương Quốc Long cho biết thêm.

Trước đó, ghi nhận của phóng viên tại nhiều địa phương ở huyện Thạch Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), người dân nơi đây lợi dụng các vùng rừng phi lao, bụi cây rậm rạp để biến thành những cái bẫy nhằm săn cò, cói, vạc...

Những lùm cây phi lao, cây bụi rậm được người dân dựng thành nhà lán nhỏ. Trên ngọn những bụi cây, các thợ săn đặt những con chim mồi. Chân của chim mồi được nối với một sợi dây dùng để giật cho con chim vỗ cánh nhằm thu hút, lôi kéo đồng loại. Xung quanh chim mồi được cắm một rừng cây nhạ (keo dính). Khi chim trời phát hiện đồng loại sẽ sà xuống và mắc bẫy.

Thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét nạn săn bắt chim trời - 3

Một chú chim được lực lượng chức năng giải cứu (Ảnh: Xuân Sinh).

Tại các rừng phi lao, cây bụi ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), nhiều người không khỏi ám ảnh khi chứng kiến những con chim mồi bị hành hạ gầy đến trơ xương, nhiều con lúc được giải cứu đã kiệt sức đứng không nổi. Thậm chí, có những con chim mồi bị khâu cả 2 mắt lâu ngày dẫn đến thối rữa. Phía dưới những lùm cây là la liệt lông chim, cò bị người dân bỏ lại.

Thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, truy quét nạn săn bắt chim trời - 4

Lực lượng kiểm lâm tiến hành phá bỏ các chòi cây người dân sử dụng làm để bẫy chim (Ảnh: Xuân Sinh).

Một người dân ở xã Thịnh Lộc cho biết, có những thời điểm "chính vụ", một thợ bẫy chim có thể bắt được vài chục đến cả trăm con cò, cói mỗi ngày.

"Như những năm trước, vào chính vụ bẫy chim khoảng chừng từ cuối tháng 9, tháng 10, họ săn bắt được cả ngàn con chim mỗi ngày. Nhưng năm nay, các cơ quan chức năng ra quân quyết liệt nên tình trạng trên đã giảm hẳn", người dân này cho biết.